Sư Tử và Cáo

SƯ TỬ VÀ CÁO

Một con sư tử bị bệnh nằm trong hang động rên rỉ không ngừng, khiến các con vật ở xung quanh nghe được, chúng lũ lượt kéo vào trong hang quan sát.

Con cáo biết tin và cũng đi. Đi đến hang, nó nghe thấy tiếng sư tử già rên rỉ càng ngày càng lớn nên cực kỳ thương cảm. Ngay khi con cáo chuẩn bị đi vào, nó đột nhiên thu chân trước lại bật nhảy khỏi cửa hang, dựng đứng tai lên và đi lại vòng quanh.

Con sư tử già nhìn thấy con cáo không vào trong động, không nhịn được liền hỏi: “Cáo à, đã đến rồi sao không vào trong động?”.

Cáo trả lời: “Tôi chỉ nhìn thấy dấu chân của những con vật bước vào, nhưng tôi không nhìn thấy dấu chân bước ra. Làm sao tôi dám vào?!”.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ đầy khó khăn. Kinh Thánh gọi là “những ngày sau cùng”. Thời kỳ này được đánh dấu bởi các tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với bất cứ điều gì nhân loại đã trải qua trước năm cao điểm ấy (2 Ti 3:1-5). Hơn nữa, thế gian sẽ tiếp tục trở nên bại hoại vì Kinh Thánh báo trước rằng “những kẻ gian ác và kẻ giả mạo thì ngày càng tồi tệ”.—2 Ti 3:13.

“Phải tỉnh thức và cầu nguyện để con khỏi sa vào cám dỗ, vì tâm linh thật muốn nhưng thể xác thì yếu đuối” (Mác 14: 38).

Chúa Giê-xu đã có hai lời tiên tri cho các môn đệ trong đêm bị lính La mã bắt. Trước tiên, Ngài trích dẫn lời tiên tri trong Xa-cha-ri 13:7 “Ta sẽ đánh người chăn, thì chiên sẽ bị tan tác.” Chúa Giê-xu thấy trước các môn đệ của Ngài sẽ bị vấp phạm khi Ngài chịu khổ hình. Thứ hai, là Ngài sẽ phục sinh từ cõi chết và sẽ gặp lại họ ở Ga-li-lê. Các môn đệ nghĩ đến vương quốc Chúa sẽ cai trị thì Ngài cho biết sẽ chịu khổ hình và họ sẽ tan lạc. Họ không hiểu và không tin. Họ nghĩ tình yêu, đức tin của họ đủ lớn để nếu điều tệ hại nhất xảy ra thì họ có thể chết cùng thầy. Nhưng họ đã sai, khi đối diện với sự đau đớn và sự chết, thì cái tôi, sự yếu đuối và hèn nhát trong mỗi người sẽ lộ nguyên hình. Tất cả môn đệ của Chúa đã vấp phạm như lời Chúa đã tiên tri đêm ấy.

Nếu các môn đệ của Chúa đủ bình tĩnh lắng nghe và hiểu thấu lời tiên tri thứ hai của Chúa, họ không phải đau buồn và kinh khiếp như điều họ đã trải qua. Lời cảnh báo của Chúa Giê-xu dành cho các môn đệ cũng dành cho mỗi chúng ta ngày nay. Có thể chúng ta không cố ý chối Chúa, nhưng xét kỹ đời sống mình, nhiều lần chúng ta cũng chối Chúa trong lời nói, thái độ hay cách sống cuœa mình. Chúng ta biết rõ Chúa Giê-xu đã phục sinh từ cõi chết và Ngài đang sống trong mỗi người tin Ngài, nhưng lắm khi cách sống của chúng ta không nói lên được Ngài đang sống. Hãy tỉnh thức và cảnh giác!

Bài sauBiệt Mình Ra Thánh – CĐVP 28/02/2020
Bài trướcViệc trong tầm tay – SBTN