Sách Hầu Việc Chúa Là Chương 1

Lời mở đầu

Quyển sách Hầu ViêcChúa nầy có 30 chương. Nếu anh chị em học được điều dạy dỗ quý báu nào từ quyển sách nầy thì xin chia sẻ cho chúng tôi biết. Chúng tôi rất vui được nghe những lời chứng tăng trưởng đời linh của anh chị em. Anh chị em cứ tự nhiên gởi sách nầy cho bạn hữu mình cùng đọc.
 
Chi phí cho công tác chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt của mỗi quyển sách là $400. Nếu anh chị em cảm động muốn phụ giúp một phần nhỏ chi phí chuyển ngữ nầy thì xin gởi check đến VMB theo địa chỉ mới dưới đây:
VMB
P.O. Box 117590 
Carrollton, TX 75011-7590 
 

Cảm ơn Mục sư Nguyễn Văn Huệ đã tặng quyển E-book nầy cho VMB để gởi đến nhiều người được đọc bằng tiếng Việt.

Mục sư Peter Lê Hồng Phúc
Director of VMB
Facebook: Vietnamese Mission Board
www.vietnamesemissionboard.org

Hầu Việc Chúa Là …

Làm thế nào để hầu việc Chúa Yahushua với sự nóng cháy và tự tin
Ministry Is . . . 
How to Serve Jesus with Passion and Confidence 
by
DAVE EARLEY & BEN GUTIERREZ

 

VMB & VMI
Mục Lục
Lời Giới Thiệu
Phần 1. Ý Nghĩa Của Công Tác Hầu Việc Chúa
1. Để lại một đám bụi
2. Hãy xỏ tai vì Chúa Yahushua
3. Một Nhiệm Vụ Của Lòng Nhân Từ
4. Mang Đến Những Cơn Đau Đầu Cho Địa Ngục
5. Tham Gia Vào Học Viện Đào Tạo Môn Đồ Cho Chúa Yahushua

Phần 2. Động lực Của Công Tác Hầu Việc Chúa
6. Yêu Thương Cô Dâu Của Đấng Christos
7. Hò Reo Tôn Vinh Sự Đáng Ngợi Khen Của Chúa Yahushua
8. Tràn Ra Mối Liên Hệ Chúng Ta với Chúa Yahushua
9. Sống Biết Ơn Vì Ngài Đã Bổ Nhiệm Chúng Ta
10. Đến Lượt Bạn

Phần 3: Những Yếu Tố Cần Thiết Của Công Tác Hầu Việc Chúa
11. Hãy Nói Rằng: “Có Con Đây, Xin Hãy Sai Con”

 

 

Lời Giới Thiệu
Chúng tôi yêu thích hầu việc Chúa!
Sau Đức Chúa Trời và gia đình chẳng có gì khiến chúng tôi vui mừng hơn là nhận được đặc ân hầu việc Chúa trong công tác mục vụ. Chúng tôi vui mừng khi giảng dạy cho mọi người về sự truyền bá Phúc Âm, dạy đạo, môn đồ hóa, cầu nguyện, giảng dạy, chăn bầy và lãnh đạo. Chúng tôi cũng tìm được sự vui mừng trọn vẹn khi giúp đỡ chuẩn bị cho những người khác hầu việc Chúa. Chúng tôi là những Mục Sư, giáo sư, những người thành lập Hội Thánh mới, những nhà quản lý và là những tác giả hầu việc nhiều năm trong công tác mục vụ của Hội Thánh và chúng tôi sẽ không đánh đổi công tác này với những điều thuộc về thế gian. Vì thế chúng tôi chộp lấy cơ hội để viết lên hướng dẫn rất thực tế này cho công tác hầu việc Chúa của Hội Thánh.
Chúng tôi không tự cho rằng chúng tôi đặc biệt.
Chúng tôi khẳng định rằng Phao-lô đang nói về chúng ta khi ông viết rằng Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta bất chấp thực tế đó là chúng ta chẳng là gì và chẳng là ai nếu ở ngoài Chúa Yahushua Christos (I Cô-rinh-tô 1:26-31). Là một nhà truyền giáo tiên phong, C.T. Studd nói rằng: Chúng ta là “những món đồ linh tinh, không quan trọng của Đấng Christos.” Chúng ta chỉ có thể khoe mình trong Chúa mà thôi.
Chúng tôi có kinh nghiệm.
Chúng tôi đã dâng đời sống mình cho công tác hầu việc Chúa của Hội Thánh. Trong những chuyến hành trình của mình, chúng tôi đã thử bất kỳ điều gì mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ có ích. Chúng tôi đã phạm nhiều sai lầm nhưng cũng đã thắng nhiều trận. Chúng tôi đã đọc những cuốn sách và tham dự các cuộc hội thảo. Chúng tôi cũng đã huấn luyện cho nhiều sinh viên, những tín đồ và Mục Sư trên khắp nước Hoa Kỳ và ở nhiều nước khác. Kết quả là chúng tôi đã thu thập được những kinh nghiệm hiếm có nhờ hầu việc Chúa trong Hội Thánh sau 50 năm để đem đến cho bạn những bài học mà chúng tôi cho là 31 bài học quan trọng nhất đã được tóm gọn để hầu việc với Chúa Yahushua bằng sự say mê ( lòng nóng cháy ) và tự tin.
Chúng tôi tự hào cách kinh ngạc vì bạn.
Bất kỳ ai có can đảm đọc cuốn sách với chữ hầu việc Chúa ở tựa sách là kiểu người giống chúng tôi. Hầu việc Chúa trong Hội Thánh hiệu quả trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà bạn phải thừa nhận. Thông thường hầu việc Chúa yêu cầu sự bền lòng và kiên nhẫn vô cùng. Đôi khi có cảm giác rằng kẻ thù đang chiến đấu với bạn trên từng bước đi. Bạn cần phải có một nguồn khích lệ lớn. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết cuốn sách này.

Chúng tôi khao khát được giúp bạn.
Chúng tôi muốn bạn trở thành một Người Truyền Đạo với tấm lòng nóng cháy vì Đức Chúa Trời và là người sẽ đem đến những cơn đau đầu cho ma quỷ. Vậy nên chúng tôi đã viết ra 31 chương đầy những trang bị năng động, để truyền tự tin, và khích lệ bất kỳ ai có tiềm năng tạo nên sự khác biệt. Trong sách chúng tôi đã bao quát công tác hầu việc Chúa trong Hội Thánh từ mọi góc độ có thể. Cuốn sách rất tốt cho những người mới bắt đầu, cuốn sách cũng có nhiều hướng dẫn thực tế cho hầu hết những người kỳ cựu. Mỗi chương trong 31 chương này được viết như một bài báo độc lập, nhưng chúng liên kết chặt chẽ với nhau để đào tạo, huấn luyện, giảng dạy và khích lệ bất kỳ những người có tiềm năng muốn thay đổi thế giới.
Chúng tôi nghĩ rằng cuốn sách này có ý nghĩa hơn “chỉ là một cuốn sách.”
Sách này là sách hướng dẫn bạn bước vào chuyến phiêu lưu vĩ đại để làm phần việc của bạn thay đổi thế gian cho Chúa Yahushua Christos. Chúng tôi tin rằng 31 chương trong sách này có sức thuyết phục mạnh mẽ. Chúng sẽ biến đổi đời sống bạn để bạn có thể được Chúa sử dụng để cảm hóa cuộc đời của nhiều người khác.
Bạn sẽ không thể hiểu mọi điều ngay lập tức.
Học cách hầu việc Chúa Yahushua với niềm say mê và tự tin giống với việc một chú bé ăn một con voi. Bạn sẽ không thể ăn hết con voi chỉ bằng một lần ngoạm. Bạn phải ăn nó từng miếng một nghĩa là học từng bài một qua mỗi tuần.
Hãy nhai chậm.
Cuốn sách này không để dành cho người đọc nhanh và mau quên. Cuốn sách này đã được chúng tôi cầu nguyện với mục tiêu là thay đổi đời sống bạn. Cuốn sách sẽ giải thích hầu việc Chúa là gì, tại sao, và làm thế nào để hầu việc Chúa. Hãy đọc với một cây bút để đánh dấu và ghi chú lại ở lề của trang sách. Hãy cá nhân hóa cuốn sách đó. Hãy ghi dấu cuộc đời bạn bằng cách biến nó thành cuốn sách của bạn.
Kết thúc mỗi chương bạn sẽ tìm thấy “Giờ Phải Làm Gì?” là những thách thức để giúp bạn áp dụng những gì vừa đọc. Cũng có một bản tổng kết về  tính chất của sự hầu việc Chúa và một vài trích dẫn hay để thúc đẩy và khích lệ bạn.
Hãy đọc tất cả các chương.
Chúng tôi muốn khích lệ bạn đọc tất cả 31 chương. Chúng tôi để dành một vài ý tưởng tốt nhất cho phần cuối. Nếu bạn đọc cuốn sách này ngoài phòng học, bạn có thể muốn đọc mỗi ngày một lần vào tháng tiếp theo. Bạn sẽ muốn sắp xếp một thời gian biểu để đọc nó thường xuyên trong thời khóa biểu của mình.

Hãy pha một ly cà phê, lấy một cây bút để ghi chú và chìm đắm vào cuốn sách.
Chúng tôi cầu nguyện rằng cuốn sách này sẽ trở thành một cuốn sách lớn trong cuộc đời của bạn. Mong ước rằng cuốn sách này sẽ trở thành huấn luyện viên, nguồn khích lệ, và là chất xúc tác lý tưởng trong cuộc đời của bạn để tạo nên sự khác biệt vì vinh hiển của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của những người khác.
-Dave Earley and Ben Gutierrez

Phần 1
Ý Nghĩa Của Công Tác Hầu Việc Chúa
Chương 1
Hầu Việc Chúa Là …
Để Lại Một Đám Bụi
Sự cao thượng và khả năng lãnh đạo thực sự có được không phải bằng việc hạn chế người khác
 phục vụ, mà là quên đi chính mình để phục vụ họ.
-J. Oswald Sanders1

K

hi tôi là một đứa trẻ nhỏ, tôi thích đọc truyện tranh trong tờ báo Chúa Nhật. Một trong những truyện tranh tôi yêu thích là: “Những Hạt Đậu Phộng” (Peanuts). Được in lần đầu năm 1950, Peanuts là một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại và vẫn còn được in trong những         báo Chúa Nhật ngày nay. Một trong những lý do mà bộ truyện tranh này được yêu thích đến vậy là bởi vì cuốn truyện tranh đó có rất nhiều những nhân vật thú vị. Danh sách những nhân vật này bao gồm Charlie Brown,   cậu bé không may mắn nhất; Snoopy, con chó săn của cậu ta; Linus, cậu bé cầm khăn; Lucy người chị gái      ích kỷ của Linus, cậu nhóc chơi dương cầm Schroder; và Pig Pen, nhân vật yêu thích của tôi. Điều mà tôi       đặc biệt yêu thích về Pig Pen đó là bất cứ khi nào cậu đi đâu đều có một đám bụi cuốn theo sau.
Hầu việc Chúa thực sự không phải là một công tác dơ dáy bẩn thỉu đến mức có cả một đám bụi bám theo chúng ta. Mà công tác đó quá bận bịu đến mức khi chúng ta ngừng lại thì chúng ta sẽ để lại một đám bụi phía sau.
Thuật ngữ Greek phổ biến nhất được sử dụng trong Tân Ước là động tự “chăm sóc” (minister) (22 lần, thêm 10 lần được dịch thành “hầu việc, phục vụ”). Diakonos là thuật ngữ phổ biến nhất trong tiếng Greek được sử dụng trong Tân Ước thay cho danh tự “chăm sóc” (22 lần được dịch là “chăm sóc” thêm 8 lần là “đầy tớ” và 3 lần nữa được dịch là “chấp sự”). Trong Phi-líp 1:1 và I Ti-mô-thê 3:8-13 chữ này ám chỉ tới một chức vụ trong Hội Thánh. Nhưng hầu hết ở những chỗ khác  chữ này được dùng theo một cách hiểu chung.
Chữ này không chỉ có nghĩa là “công việc, công tác” nói chung mà nghĩa  chính yếu của  chữ này là “làm việc để đem lại lợi ích cho ai đó.” Phao-lô sử dụng chữ diakonos để miêu tả chính ông là một đầy tớ Chúa (I Cô-rinh-tô 3:5), “kẻ hầu việc Chúa” (II Cô-rinh-tô 6:4), “người giúp việc giao ước mới” (II Cô-rinh-tô 3:6), “kẻ giúp việc Tin Lành” (Ê-phê-sô 3:7) và “kẻ giúp việc của Hội Thánh” (Cô-lô-se 1:25).
Phao-lô ghi chú rằng nhiều người hợp tác với ông cũng là những người giúp việc, những đầy tớ: người phụ nữ tên là Phê-bê (Rô-ma 16:1) và người đàn ông tên Ti-chi-cơ (Ê-phê-sô 6:21; Cô-lô-se 4:7) Ti-mô-thê (I Ti-mô-thê 4:6) và Ê-pháp-ra (Cô-lô-se 1:7). Chúa Yahushua phán rằng những kẻ theo Ngài phải là những đầy tớ (Ma-thi-ơ 20:26; 23:11; Giăng 12:26). Tất cả các Môn đồ  phải làm công việc của một đầy tớ hoặc một người giúp việc. Tất cả chúng ta là đầy tớ hoặc người giúp việc của Đấng Christos, những đầy tớ của sứ điệp của Ngài và những đầy tớ của người khác.
Trong khi chúng ta vẫn không chắc chắn về nguồn gốc của chữ này, chữ này có thể được tạo ra bằng cách kết hợp những chữ như “lan rộng, rải ra” và chữ “bụi đất” để có nghĩa phù hợp “hoạt động làm bụi rải ra.” Vì thế, là một “người giúp việc” không chỉ đơn giản là có một cái danh là “Mục Sư” hoặc “chấp sự” hoặc “đầy tớ” mà phải “phục vụ hăng say để có một đám bụi theo sau.” Đó là về những việc phải làm. Không chỉ cái danh mà chúng ta được trao tặng mà đó là công tác chúng ta phải làm –chúng ta phải hầu việc. Công tác này là phải dính vào bụi bẩn để làm cho người khác được sạch sẽ. Đó không phải là điều mà Chúa Yahushua luôn làm sao?
Tôi từng nói tại một Hội Thánh rằng đưa Phúc Âm  đến gần những sinh viên đại học là một cách để tăng trưởng thình lình. Tôi khá ngạc nhiên khi thấy rõ ràng là có nhiều người trưởng thành sau khi tốt nghiệp đại học rất siêng năng phục vụ  khi họ đến ( nhà thờ ). Mục Sư của Hội Thánh kéo tôi lại và kể rằng người đàn ông vui mừng hớn hở đang khiêng ghế kia là một ủy viên thành phố, quý ông đang đứng ở cửa mỉm cười chào đón mọi người kia là một luật sư, người đàn ông vui vẻ đang lấy tiền dâng kia là một giáo sư lỗi lạc, và người phụ nữ vui vẻ trông coi nhà trẻ là một y tá. Mỗi người này cũng là thành viên trong nhóm lãnh đạo Hội Thánh.
Không giống với một vài Hội Thánh bổ nhiệm và bầu các chấp sự thì họ có cách khác. Họ chọn những người là những đầy tớ, người giúp việc giỏi nhất làm chấp sự. Mục Sư nói rằng họ đang chờ “một đám bụi” và chọn những người hăng hái hầu việc Chúa để họ để lại “đám bụi” ở phía sau.
1. Hầu Việc Chúa Thực Sự Là Phải Bị Vấy Bẩn Vì Chúa 
            Sau năm thứ nhất học đại học, tôi có một mùa hè với Hội Truyền Giáo Quốc Tế Cho Thiếu Niên. Câu khẩu hiệu của họ chính là “Hãy Bị Vấy Bẩn Vì Đức Chúa Trời” (Get Dirty for God). Chúng tôi trải qua hai tuần đầu ở ngoài trời trên đảo Merrit, tiểu bang Florida, sống trong những túp lều ở trong rừng. Những ngày đó rất dài, cực khổ và đầy bùn đất.
Tôi đã nghe về Truyền Giáo Cho Thiếu Niên (Teen Missions International) bởi người sáng lập hội này là Bob Bland đã dành nhiều năm làm lãnh đạo của Hội Thanh Niên Vì Đấng Christos (Youth for Christ) và cũng là người chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự cho Christian Service Corps ở thành phố quê hương tôi. Ông sáng lập Hội Truyền Giáo Quốc Tế Cho Thiếu Niên với một nhóm những người nam và nữ là những người say mê hăng hái dẫn dắt các thanh thiếu niên đi truyền giáo. Ông muốn hướng dẫn những người trẻ tuổi hiểu biết về công tác hầu việc Chúa trước khi họ có tấm bằng đại học.
Ý tưởng sáng tạo này của ông đưa dẫn các thanh thiếu niên hầu việc Chúa tiếp tục được mở rộng và có một chuyến hành trình đến Mexico và bây giờ có hơn 40 nhóm đi đến 30 đất nước mỗi năm. Mục tiêu của Hội Truyền Giáo Quốc Tế Thiếu Niên là đánh thức các thanh thiếu niên về những nhu cầu trong công tác hầu việc Chúa, làm quen với thực tế cuộc sống trong cánh đồng truyền giáo, và cho họ cơ hội để hầu việc Chúa qua các dự án và truyền bá Phúc Âm. Sự thành công của Hội Truyền Giáo Thanh Thiếu Niên trong 40 năm qua chính là các thanh thiếu niên có được kinh nghiệm hầu việc Chúa thực sự.
Mùa hè của tôi với Hội Truyền Giáo Thanh Thiếu Niên là một trong những mùa hè khó khăn nhất trong đời tôi. Chuyến phiêu lưu đi xa nhà, ngủ trên nệm hơi trong tiền sảnh của nhà thờ, ăn súp cà chua, tắm và cạo râu bằng một cái xô đã mất đi sự mới lạ trong một vài ngày đầu. Mười ngày sau đó, công tác hầu việc Chúa đầy khó khăn và kiệt sức khiến tôi mệt mỏi. Nhưng rất đáng giá là bởi vì tôi có cơ hội hợp tác cùng Đức Chúa Trời và những người khác trong vương quốc Ngài. Tôi có thể “bị vấy bẩn vì Đức Chúa Trời” để có thể làm sạch những người khác cho Chúa. Tôi đã dẫn dắt nhiều thanh thiếu niên trẻ tuổi đến với Đấng Christos và dạy dỗ họ. Điều này đã thay đổi cuộc đời họ và kể cả … chính tôi.
2. Hầu Việc Chúa Thực Sự Là Phục Vụ Người Khác
Các môn đồ của Chúa Yahushua là những người trẻ tuổi thích hơn thua. Khi họ đi cùng nhau, tôi có thể tưởng tượng ra rằng họ trêu đùa nhau rất nhiều, cãi nhau về nhiều điều, dùng mẹo để giành lợi riêng. Một ngày nọ Gia-cơ và Giăng đã để cho tính chất thích hơn thua chiếm hữu họ.
“Bấy giờ, Gia-cơ và Giăng, hai con trai Xê-bê-đê, đến gần Ngài mà thưa rằng: Lạy thầy, chúng tôi muốn thầy làm thành điều chúng tôi sẽ xin. Ngài hỏi rằng: Các ngươi muốn ta làm chi cho? Thưa rằng: Khi thầy được vinh hiển, xin cho chúng tôi một đứa ngồi bên hữu, một đứa bên tả… Mười sứ đồ kia nghe sự xin đó, thì giận Gia-cơ và Giăng” (Mác 10:35-37,41).
Dừng lại một chút! Bạn có hiểu điều đó không? Gia-cơ và Giăng đang xin những vị trí cao, đang xin mình trở thành những người lãnh đạo thuộc linh số một, số hai trong vương quốc Đức Chúa Trời. Họ muốn được làm lớn trong vương quốc Đức Chúa Trời.
Cũng hãy nhớ rằng họ loại bỏ 10 môn đồ khác ra ngoài cuộc nói chuyện. Khi 10 người kia biết được điều này họ không run lên vì tức giận sao? Chúa Yahushua cũng vậy.
Đôi khi một vài lãnh đạo trẻ tuổi khẳng định rằng chức vụ lãnh đạo của Môn Đồ là về danh tiếng và địa vị (đôi khi những lãnh đạo lớn tuổi cũng làm như thế). Họ khẳng định rằng sự thành công được đo đếm bằng kích thước của văn phòng, bằng tiền lương, bằng tên của họ ở trên cửa, và có nhiều người phải thông báo với họ. Họ nghĩ rằng vẻ hào nhoáng bề ngoài của thành công tương đương với sự cao trọng tôn quý. Nhưng họ đã sai.
“Nhưng Đức Chúa Yahushua gọi họ mà phán rằng: Các ngươi biết những người được tôn làm đầu cai trị các dân ngoại, thì bắt dân phải phục mình, còn các quan lớn thì lấy quyền thế trị dân. Song trong các ngươi không như vậy; trái lại, hễ ai muốn làm lớn trong các ngươi, thì sẽ làm đầy tớ; còn ai trong các ngươi muốn làm đầu, thì sẽ làm tôi mọi mọi người.” (Mác 10:42-44)
Hãy chú ý rằng Chúa Yahushua phán rằng sự cao trọng tôn quý thực sự chỉ có được khi trở thành một “đầy tớ” và một “tôi mọi.” Chúa Yahushua muốn những người trẻ tuổi theo Ngài hiểu được rằng không giống như thế gian, khi trở thành lãnh đạo của các Môn đồ, thước đo của sự thành công thực sự chính là sự hầu việc Chúa. Hãy sẵn sàng bị vấy bẩn để đem lại lợi ích cho người khác.
Hầu việc Chúa thực sự không phải là ở vị trí cao trọng hơn với mọi người và chỉ huy họ. Hầu việc Chúa là ở vị trí thấp kém hơn với mọi người và nâng người khác lên cao. Hầu việc Chúa không phải là được phục vụ mà là phục vụ người khác và hy sinh.
Nếu những lời của Chúa Yahushua là chưa đủ, thì Ngài còn muốn họ nhìn xem tấm gương của Ngài. Cuối cùng nếu Chúa Yahushua rời bỏ nơi cao trọng của Ngài để phục vụ và hy sinh cho chúng ta thì tại sao chúng ta là những môn đồ của Ngài lại không thể làm tương tự như vậy?
“Vì Con người đã đến không phải để người ta hầu việc mình, song để hầu việc người ta, và phó sự sống mình làm giá chuộc cho nhiều người.” (Mác 10:45)
Chúa Yahushua là Đức Chúa Trời. Trước khi giáng thế xuống Bết-lê-hem, Ngài đã ngự trên thiên đàng đời đời. Là Đức Chúa Trời, Ngài là Đấng giàu có nhất, quyền năng nhất trong vũ trụ. Các thiên sứ phục vụ mọi điều Ngài muốn. Nhưng không, khi Ngài xuống thế gian, Ngài không xuống để được người ta hầu việc mà là để hầu việc người ta.
Đức Chúa Yahushua còn làm được hơn cả hầu việc người ta. Ngài đến để ban cho và không chỉ là ban cho đầy đủ, dư dật, mà Ngài ban cho tất cả những gì Ngài có. Ngài ban cho sự sống của Ngài để làm giá chuộc cho tội lỗi chúng ta.
3. Hầu Việc Chúa Thực Sự Là Làm Phần Việc Của Bạn
Các tín hữu của Hội Thánh Cô-rinh-tô thế kỷ đầu tiên không được mọi người biết đến là những người có đời sống thuộc linh mạnh mẽ. Trong thư tín đầu tiên Phao-lô gửi cho họ, ông cố gắng giúp đỡ họ giải quyết nhiều câu hỏi và nan đề. Ông quở trách họ về sự ham muốn xác thịt, ganh ghét, bất hòa và sự chia rẽ. Sau đó ông quở trách họ về cách họ chọn phe phái và xếp hàng sau các lãnh đạo Hội Thánh khác nhau.
“Thưa anh em, về phần tôi, tôi không thể nói với anh em như nói với những người thuộc linh, nhưng như với người xác thịt, như những trẻ sơ sinh trong Đấng Christos.  Tôi đã nuôi anh em bằng sữa chứ không bằng thức ăn cứng, vì anh em chưa thích ứng được. Ngay đến bây giờ anh em vẫn chưa thích ứng được, vì anh em vẫn còn thuộc về xác thịt. Bởi trong anh em vẫn có sự ganh tị, tranh chấp; như vậy, chẳng phải anh em thuộc về xác thịt và cư xử như người đời sao? Khi người nầy nói: “Tôi thuộc về Phao-lô,” người khác nói: “Tôi thuộc về A-pô-lô,” như vậy, anh em không phải là người đời sao?” (1 Côrinhtô 3:1-4).
Phao-lô là một người hiểu được ý nghĩa của sự hầu việc Chúa thực sự là gì. Ông sống với đời sống của một đầy tớ (Ê-phê-sô 3:7; Cô-lô-se 1:23,25) và là một tôi mọi của Đức Chúa Trời (Rô-ma 1:1; Ga-la-ti 1:10; Phi-líp 1:1; Tít 1:1). Đối với Phao-lô những cố gắng vô nghĩa của Hội Thánh Cô-rinh-tô để so sánh vị trí của ông với A-bô-lô thật là lố bịch. Đức Chúa Trời mới chính là tác giả sau cùng của đời sống thuộc linh và bông trái thuộc linh. Ông và A-bô-lô đơn thuần chỉ là những người hầu việc (diakonos) được giao nhiệm vụ.
Trong công tác hầu việc Chúa ở Hội Thánh, bạn có thể có chức danh là “Mục Sư Quản Nhiệm.” Bạn có thể được gọi “Mục Sư thanh niên” hoặc là “người hướng dẫn buổi thờ phượng.” Bạn cũng có thể phục vụ như một “trưởng ban thiếu nhi” hoặc là “trưởng ban nữ giới.” Hoặc là bạn chẳng có chức danh nào cả. Đó không phải là vấn đề chính.
Bạn có thể được trả lương rất cao, có một đội ngũ nhân viên rất đông, được sử dụng một văn phòng tuyệt đẹp, được hưởng nhiều tuần nghỉ phép có lương, và hưởng rất nhiều lợi ích khác. Hoặc là bạn có thể chẳng nhận được sự đền bù nào cả. Thì cho đến cùng đó cũng chẳng có vấn đề gì.
Vấn đề chính là bạn có trung tín thi hành nhiệm vụ được Đức Chúa Trời giao phó hay không. Hầu việc Chúa thực sự đơn giản là hãy làm phần việc của bạn.

4. Hầu Việc Chúa Thực Sự Không Dành Cho Những Kẻ Hèn Nhát
            Phao-lô miêu tả công tác hầu việc Chúa của ông là không chỗ trách được (II Cô-rinh-tô 6:3) và coi chính ông là người hầu việc Chúa đáng được Đức Chúa Trời khen thưởng (II Cô-rinh-tô 6:4). Tại sao? Ông có một nhà thờ lớn không? Ông có tổ chức những chương trình có người tham gia đông đúc không? Mọi người có  truyền ( download ) xuống những chương trình của ông không? Không hề!
Thật là sửng sốt khi đọc những gì đã khiến cho công tác hầu việc Chúa của Phao-lô được Đức Chúa Trời tán thưởng. Đọc những lời của Phao-lô thực sự là thách thức đối với chúng ta những người đã chấp nhận sự kêu gọi để trở thành những người hầu việc Đức Chúa Trời. Hãy chú ý những gì Phao-lô đã viết:
“Chúng tôi không làm cớ vấp phạm cho ai, để chức vụ mình không bị chỉ trích. Nhưng trong mọi sự, chúng tôi chứng tỏ mình là đầy tớ của Đức Chúa Trời: rất mực kiên trì trong hoạn nạn, gian khổ, tai ương, đòn vọt, tù đày, loạn lạc, nhọc nhằn, mất ngủ, nhịn đói;  trong sự thanh sạch, tri thức, nhẫn nhục, nhân từ, trong Đức Thánh Linh, trong tình yêu thương chân thành, trong lời nói chân thật, và trong quyền năng của Đức Chúa Trời; cầm vũ khí công chính trong cả tay phải lẫn tay trái;  dù vinh hay nhục, dù mang tiếng xấu hay được tiếng tốt. Chúng tôi bị đối xử như những kẻ lừa đảo, nhưng lại là người chân thật; bị xem như những kẻ xa lạ, nhưng lại được mọi người biết đến; bị xem như gần chết, nhưng thật chúng tôi vẫn sống; xem như bị hình phạt, nhưng không bị giết chết; xem như buồn bã, nhưng luôn vui mừng; xem như nghèo thiếu, nhưng lại làm cho nhiều người giàu có; xem như không có gì, nhưng lại có tất cả.” (2 Cô-rinh-tô 6:3-10).
Bạn có hiểu không? Để có thể thi hành nhiệm vụ được giao và trở thành một người hầu việc Chúa thi hành công tác hầu việc Chúa thực sự, thì Phao-lô phải sẵn sàng đối đầu với những kết quả, thành quả của công tác hầu việc Chúa –cả tốt và xấu. Hầu việc Chúa thực sự không dành cho những kẻ hèn nhát hay nhu nhược. Đó là một công việc vô cùng khó khăn và phải trả giá rất lớn. Nhưng theo Phao-lô, cuối cùng thì đó mới thực sự là người hầu việc Chúa được Đức Chúa Trời khen ngợi (tán dương), được sống dư dật, được vui mừng đầy dẫy, được giàu có đời đời, và cuối cùng có đủ mọi sự (xem câu 9-10).
5. Hầu Việc Chúa Thực Sự Là Hầu Việc Bất Kể Điều Gì Xảy Đến
Trong lá thư thứ hai gửi cho Hội Thánh Cô-rinh-tô, Phao-lô đã miêu tả thêm như thế nào là người hầu việc của Đấng Christos (II Cô-rinh-tô 11:23). Các tín hữu ở Cô-rinh-tô bị dẫn đi sai lạc bởi một vài sứ đồ giả. Phao-lô muốn họ hiểu rằng một đầy tớ thực sự của Đấng Christos là như thế nào nên ông đã liệt kê một vài thành quả (credential) trong công tác hầu việc Chúa của ông. Nhưng thay vì liệt kê những thành quả học tập, hay những cuốn sách đã viết, hay số lượng Hội Thánh ông đã thành lập hay là những thành công khó tin khác của ông, thì Phao-lô lại nói về việc trở thành một đầy tớ của Đấng Christos là gì. Sự miêu tả của ông làm sáng tỏ định nghĩa về hầu việc Đấng Christos giúp cho chúng ta thấy rằng chẳng có sự hấp dẫn hoặc vinh quang của thế gian trong công tác hầu việc Chúa.
Theo như lời làm chứng của Phao-lô trong II Cô-rinh-tô 11:23-31, Phao-lô là một kẻ hầu việc Đấng Christos phải đối mặt với lao tù, và “đòn vọt quá chừng, gần phải bị giết” (câu 23). Ông làm việc chăm chỉ, thường thường gần như không ngủ, ngủ nơi màn trời chiếu đất, và chịu đựng những thử thách cam go mà hầu hết chúng ta chỉ mới trải nghiệm trong những cơn ác mộng. Hầu việc Chúa Yahushua là mất danh dự và bị coi là một kẻ lừa gạt. Một đầy tớ không được hưởng những tiện nghi thoải mái mà thường phải hy sinh chính mình và từ bỏ tất cả mọi quyền được sống một cuộc sống thoải mái. Nhưng Phao-lô lại coi công tác hầu việc Chúa của ông là một đặc ân.
Phao-lô giải thích rất dễ hiểu – một người hầu việc Đấng Christos thực sự vẫn tiếp tục hầu việc cho dù gặp phải khó khăn và nguy hiểm. Những đầy tớ của Đấng Christos phải khao khát có những đôi tay chai sạn và những tấm lòng tan chảy. Những sự đau đớn, những mối nguy hiểm đáng sợ và những cơn bắt bớ dữ dội là một phần của công tác hầu việc Chúa. Cũng có thể bị những vết sẹo và bị giam sau những song sắt nhà tù. Một người đầy tớ thực sự của Đấng Christos sẽ tiếp tục hầu việc cho dù có bất kỳ điều gì xảy đến.
Phao-lô không nói về lương cao. Ông cũng không kể đến sự nổi tiếng hay là may mắn hoặc uy tín khi thi hành chức vụ. Thay vào đó Phao-lô nói rằng ông kinh nghiệm được sự khó nhọc nhiều hơn, thường xuyên bị bỏ tù, hành hạ về thể xác, và bị đòn vọt quá chừng – tất cả là để phục vụ Chúa Yahushua cho dù có việc gì xảy đến. Ông nói rằng cuộc đời ông luôn phải đối mặt với nguy hiểm, một công việc vất vả liên miên và hết sức túng thiếu. Bị đánh nhiều lần gần 40 roi! Bị đánh bằng gậy! Bị ném đá đến gần chết!
Hãy bước vào sự hầu việc Chúa với đôi mắt mở lớn. Vâng, phục vụ Chúa Yahushua có phần thưởng lớn nhưng có lúc phần thưởng ấy không thể so với công việc khó khăn này. Nó có thể dẫn đến sự hiểu lầm, bị phản đối, bị đàn áp, và bị hành hạ tra tấn. Công tác hầu việc Chúa thực sự dẫn chúng ta bước ra khỏi cuộc sống tiện nghi thoải mái và bước vào những tình huống nguy hiểm. Đó chính là hầu việc Chúa cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra. Nhưng dù cho có điều gì xảy ra thì hầu việc Chúa Yahushua rất đáng để trả giá bởi vì Ngài đáng được như vậy.
Giờ Phải Làm Gì?
Những hoạt động mà bạn đang làm chỉ ra rằng bạn là một đầy tớ của Chúa Yahushua là gì?                   Bạn đang phục vụ ai? Bạn phục vụ khi nào? Bạn được giao nhiệm vụ làm gì?
Thái độ của bạn khi làm một đầy tớ là gì? Có phải bạn hầu việc Chúa để có được những điều bạn muốn không? Bạn có đặt giới hạn trong sự phục vụ của bạn hay là bạn sẽ hầu việc Chúa dù có bất kỳ điều gì xảy ra?

Hầu Việc Chúa Là …
1. Để lại một đám bụi.
2. Khiến chính mình bị vấy bẩn để làm cho người khác được tinh sạch.
3. Phục vụ.
4. Hoàn thành nhiệm vụ được giao phó và làm phần việc của bạn.
5. Không dành cho kẻ hèn nhát.
6. Hầu việc Đấng Christos cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra.
-Những Trích Dẫn-
Nếu bạn không muốn phục vụ tức là bạn không muốn hầu việc Chúa.
-David And Warren Wiersbe2

Bạn nói bạn là một đầy tớ của Chúa Yahushua Christos, hãy cho tôi xem những vết sẹo của bạn.
-John MacArthur3
Đức Chúa Trời không cần những người lãnh đạo, ít nhất là theo nghĩa chúng ta thường nghĩ về các lãnh đạo. Ngài đang tìm kiếm những kẻ đầy tớ (Ê-sai 59:16, Ê-xê-chi-ên 22:30). Khi Đức Chúa Trời tìm thấy những người đàn ông và phụ nữ sẵn sàng được nhào nặn để trở thành đầy tớ của Ngài thì khả năng của họ là vô hạn.
-Henry and Richard Blackaby4
Mục Sư là những đầy tớ nghĩa là người dẫn dắt và lãnh đạo người khác hầu việc Chúa.
-David And Warren Wiersbe5
Những Ghi Chú
1. J. O. Sanders, Spiritual Leadership (Chicago, IL: Moody Press, 1967), 13.
2. David and W. Wiersbe, Making Sense of the Ministry (Chicago, IL: Moody Press, 1983), 35.
3. J. Mac Arthur, “The Hardship of Paul: II Corinthians 11:22-25” Grace to You, http://www.gty.org
4. H. Blackaby and R. Blackaby, Spiritual Leadership (Nashville, TN B&H Publishing Group, 2002), xi.
5. D. Wiersbe and W. Wiersbe, Making Sense of the Ministry, 35.