Cốc nước HEISENBERG

Hôm nay, tôi chia sẻ trong ngày lễ Giáng sinh nhưng không có đoạn Kinh văn cũng không có câu gốc làm nền bài giảng. Đó là một cái lạ.

Tựa của bài giảng “Cốc nước Heisenberg” cũng là một cái lạ. Nếu quý vị không vào trang mạng (Web) của Hội-thánh Báp-tít Phục -hưng, thì chắc quý vị không hiểu ý nghĩa của cái tựa CỐC NƯỚC HEISENBERG

Tôi tin sau 30 phút nghe tôi trình bày, hai cái lạ này sẽ không còn lạ nữa.

Bây giờ tôi muốn bắt đầu bằng nói cái không lạ, tức bình thường.

Đó là già hay trẻ, nam hay nữ đều thấy vui khi bước vào tháng 12. Là Mục sư quản nhiệm, tôi phải chuẩn bị bài chia sẻ liên quan đến ngày Chúa Jesus giáng sinh. 

Với mười mấy năm làm Mục sư quản nhiệm, tôi đã nhiều dịp giảng về Lễ Giáng sinh và mỗi lần chuẩn bị bài giảng về lễ này, tôi đều có những thắc mắc luôn luôn hiện ra trong  đầu tôi.

Câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh là câu chuyện nằm trong Kinh thánh Tân ước.

Lúc bắt đầu chương trình buổi lễ, quý vị đã nghe cô Tố Linh đọc một đoạn Kinh văn nói về câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh. Đó là những câu trong sách Phúc âm Lu-ca. Một trong bốn sách viết về cuộc đời của Chúa Jesus khi Ngài ở thế gian.

Rất nhiều chuyện về hài nhi Jesus như:

 • Câu chuyện bà Ma-ri chưa cưới ông Giô-sép nhưng đã thọ thai bởi Thánh -Linh.
 • Câu chuyện người chủ quán trọ từ chối nên Ma-ri và Giô-sép phải tạm ở trong chuồng chiên nên khi sanh hài nhi Jesus, phải đặt hài nhi nằm trong máng cỏ.
 • Câu chuyện thiên sứ báo tin cho các mục đồng để rồi họ đến xem và sau đó loan báo cho mọi người.
 • Câu chuyện các nhà thông thái từ phương đông theo ngôi sao dẫn đường đến thăm, dâng lễ vật và thờ lạy hài nhi Jesus.

Những câu chuyện đó đều xuất phát từ Kinh thánh – sách Ma-thi-ơ và sách Lu-ca

KHÔNG TIN NHƯNG VẪN ĂN MỪNG

Điều tôi thắc mắc là theo thống kê , 2/3 thiên hạ không tin quyển Kinh thánh là lời của Đức Chúa Trời nhưng gần như mọi người đều tổ chức tiệc tùng ăn mừng, vui chơi nhân ngày lễ này, cũng có người đến nhà thờ để thưởng thức những bản nhạc Giáng sinh bất hủ. 

Nghĩa là tất cả vui mừng ngày Chúa Jesus ra đời

 • dù không tin,
 • dù không để ý đến câu chuyện này xuất phát từ đâu,
 • dù không biết tại sao Chúa từ trời xuống thế gian để làm gì …

Hiện tượng này xảy ra từ năm này kéo sang năm khác. Năm nay tôi sắp 75 tuổi và nó đã như vậy từ ngày tôi được sanh ra.

Nó đã có từ thế kỷ thứ tư. December 25, 336, được ghi là ngày lễ Giáng sinh đầu tiên. Bây giờ thì không còn ai thắc mắc. Trừ tôi ra.

Có bốn bà đang ngồi ăn uống tưng bừng trong một nhà hàng sang trọng. Một bà thứ năm bước vào nhà hàng thấy 4 người bạn đang ăn uống nên vội vàng đến hỏi

“ Ủ, sao các bà tiệc tùng vui vẻ quá vậy? Trúng số hay trúng áp phe?

Một bà lên tiếng:

Chúng tôi ăn mừng sinh nhật của con trai bà Lan này.

“ Nhưng tôi không thấy đứa con trai của chị ấy?

Đâu có cần sự có mặt của đứa con trai đó. Tôi cũng bao giờ gặp nó. Miễn chúng ta có cớ đó là được rồi!

Đó là thái độ của loài người đối với Chúa Jesus trong mùa Giáng sinh.

 • Không cần sự có mặt,
 • không cần biết Chúa Jesus là ai,
 • không thắc mắc tại sao Chúa Jesus lại xuống thế gian làm gì.

Nếu những người này bỏ ít thì giờ tìm hiểu hay chịu khó suy nghĩ một chút về biến cố này, tôi tin rằng cuộc đời của họ sẽ thay đổi – tốt hơn, phước hạnh hơn và bình an hơn.

SINH NHẬT CỦA CHÚA MÀ TÔI CÓ QUÀ

Thắc mắc thứ hai liên quan đến ngày sinh nhật của Chúa Jesus.

Tôi biết tại sao người ta chọn ngày 25 tháng 12, ngày lễ “ Sinh nhật của thần Mặt Trời” làm ngày lễ Giáng sinh là Giáo hội lúc đó muốn Cơ-đốc hóa ngày này thành ngày Chúa Jesus giáng sinh mà hoàng đế Constantine của La Mã đồng hóa bằng cách giải thích Ma-la-chi 4:2 xem Chúa Jesus là mặt trời công bình.

Tôi đã giải thích trên truyền hình, trên trang mạng (web) rằng Chúa Jesus không sanh vào ngày 25 tháng 12. Nên không còn thắc mắc về ngày này, Nhưng thắc mắc về điều khác.

Trong một mùa Giáng sinh, một bà mẹ trẻ cố gắng kể câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh cho đứa con đầu lòng nghe. Khi câu chuyện chấm dứt, cô thấy con mình tỏ vẻ ngạc nhiên và bối rối ra mặt. Bà vội vàng hỏi tại sao con có cái gì không hiểu hay sao. Nó trả lời: “ Mẹ ơi! Con muốn hỏi thẳng với mẹ, Như mẹ nói thì ngày Giáng sinh là ngày sinh nhật của Chúa Jesus phải không mẹ? Mẹ nó gật đầu.

Nó hỏi tiếp: Sinh nhật của Chúa Jesus mà tại sao con lại có quà? Đạo của mẹ thật đặc biệt, con không hiểu được!

Tôi có quà Giáng sinh từ khi tôi còn nhỏ nên tôi không biết tại sao sinh nhật của Chúa Jesus mà tôi được quà. Tôi cũng không hề thắc mắc về hiện tượng tréo cẳng ngỗng này. Bây giờ đọc qua câu chuyện này, tôi cũng thấy đạo Cơ-đốc quả thật đặc biệt.

Mọi người đều có quà dù tin hay không tin, dù hiểu hay không hiểu ý nghĩa của ngày Chúa Giáng sinh.

Chúa Jesus giáng sinh làm cho mọi người có quà. Chúa là món quà cho nhân loại. Quà tức là biếu không.

Ai cũng nhận quà nhưng có người không nhận Chúa Jesus. Dù quà đó biếu không. Thiện hạ thật lạ chớ không phải đạo của Chúa lạ!

MỘT THẮC MẮC LẠC ĐỀ TRONG NGÀY LỄ GIÁNG SINH

Tôi có rất nhiều bạn bè ngoại đạo nhưng ít dịp trao đổi về thần học. Có lần một bạn đến nhà thờ nghe tôi giảng đạo. Hôm đó tôi giảng về đề tài “Phải chuẩn bị cho cuộc hành trình”. Ý của tôi là cuộc đời của chúng ta là một cuộc hành trình, mỗi ngày là một bước gần hơn về cõi đời đời nên chúng ta phải chuẩn bị nơi mà chúng ta sắp đến. Phải biết nơi sắp đến là ở đâu thì mới chuẩn bị được. Nơi đến là xứ lạnh thì mang áo coat, còn nếu nơi đến là xứ nóng thì mang áo coat làm gì!

Anh ta nghe gật đầu. Chắc anh bạn nhận ra sự thiếu xót đó và sau buổi lễ đó, anh hứa với tôi là sẽ chuẩn bị. Tôi rất mừng vì nghĩ rằng anh ta bắt đầu để ý đến tương lai vĩnh cữu thì việc tìm hiểu Chúa là việc tiếp theo mà thôi. Thật không ngờ hai tuần lễ sau, anh vui mừng báo cho tôi biết là anh đã chuẩn bị cho anh và cho vợ anh xong rồi. Tôi hỏi anh chuẩn bị cách nào. Anh ta đáp là đã mua hai lô đất trong nghĩa trang ở đường Lee Hwy rồi. Nó đang sale nên anh đã mua giá rẽ. Tôi thật tình thất vọng.

Năm rồi, anh lại đến dự lễ Giáng sinh tại đây do thiệp mời tôi gởi cho anh. Sau buổi lễ, anh ta muốn gặp tôi vì anh có vài thắc mắc. Tôi tưởng anh thắc mắc về câu chuyện Chúa Giáng sinh nhưng thật ra không phải.

Anh thắc mắc là tại sao có nhiều Cơ-đốc nhân yêu cầu thay valve tim (trong đó có tôi) , thay thận, thay những bộ phận trong cơ thể để kéo dài cuộc sống trong lúc Chúa của họ hình như muốn cho biết họ đến lúc phải chết.

 • Những người đó có thật là Cơ-đốc nhân không mà cải lệnh Chúa hoặc Chúa có thật không khi mà người của Chúa cải lệnh mà Chúa vẫn để họ sống ? 
 • Tại sao họ không vui vẻ chết để về thiên đàng mà cố gắng mọi cách để ở lại thế gian mà họ cho là tội lỗi này? 

Câu hỏi gần như lạc đề trong khung cảnh của ngày lễ Giáng sinh khiến cho tôi nhận ra một lẽ thật: bài chia sẻ của tôi được soạn cho những người nghe mà tôi giả thuyết rằng họ là những người tin vào quyển Kinh thánh. Anh ta chưa tin vào quyển Kinh thánh nên anh ta không chú ý đến những câu chuyện Chúa giáng sinh trong Kinh thánh.

Anh ta có những thắc mắc về sự chết và hình phạt của Đức Chúa Trời. Đó là điều sợ hải nhất, lo lắng nhất của con người.

Vì vậy, hôm nay, tôi không chọn một đoạn Kinh văn liên quan đến sự giáng sinh của Chúa Jesus vì người nào tin vào Kinh thánh đều biết các câu chuyện này. Còn những ai không tin vào quyển Kinh thánh thì dù tôi nói hay đến đâu, quý vị đó vẫn không muốn nghe.

Trở lại câu hỏi của bạn tôi, tôi rất vui khi anh ấy nêu lên những suy nghĩ từ tấm lòng của anh.

Người bạn của tôi nghĩ rằng sự chết, sự khốn khó, sự đau bệnh là trách nhiệm hay công việc của Đức Chúa Trời. Anh ta không biết rằng sự chết là giá phải trả khi con người phạm tôi. “Tiền công của tội lỗi là sự chết”. Sự chết là kẻ thù cuối cùng của Chúa Jesus (1 Cô-rinh-tô 15:26).

Khi Đức Chúa Trời tạo dựng vũ trụ và muôn loài trong sáu ngày, Ngài đã phán: “mọi thứ đều tốt lành” và lúc đó không có sự chết.

Sự chết chỉ xảy ra khi con người phạm tội. Vì A-đam phạm tội nên sự chết đi vào thế gian. Bởi mọi người đều có tội nên ai ai cũng phải chết một lần.

Cơ- đốc nhân không sợ chết nhưng phải tranh đấu với cái chết vì sự chết là kẻ thù. Tranh đấu với tử thần không thể bị coi là cải lệnh Chúa vì Chúa có (không) bao giờ ra lệnh Cơ-đốc nhân đầu hàng Tử Thần đâu!  

Anh bạn này không đọc Kinh thánh, không tin quyển Kinh thánh nên anh có nhiều suy nghĩ lung tung, miên man và không chú ý đến câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh.  

Vì vậy, giảng về ngày lễ Giáng sinh trước hết phải là bài giảng về Đức Chúa Trời, về quyển Kinh thánh vì đó là điều bất biến mà tuần qua tôi có dịp dùng binh pháp của Ngô Khởi thời Chiến quốc là dĩ bất biến ứng vạn biến.

Dùng lời Chúa bất biến mà đối phó với những vạn biến trong cuộc đời.

CỐC NƯỚC HEISENBERG 

Năm 1927, khi các nhà vật lý hàng đầu thế giới gặp nhau tại Hội nghị Solvay, Brussels, ngoài những thảo luận chính thức, họ đã trao đổi với nhau những suy nghĩ về mối quan hệ giữa khoa học và tôn giáo.

Heisenberg đã thuật lại những trao đổi này trong cuốn “Physics and Beyond” (Vật lý và Phía bên kia), qua đó ta có thể biết các nhà khoa học thời ấy nghĩ gì về tôn giáo. Nổi bật là tư tưởng của Max Planck, cha đẻ Thuyết Lượng tử.( Thermodynamics)


Max Planck, giải Nobel về Vật lý 1917, không hề thấy có mâu thuẫn giữa khoa học và tôn giáo, thậm chí đối với Planck hai lĩnh vực này “phù hợp với nhau một cách mỹ mãn”

Tuy nhiên, Heisenberg phản đối Planck khi xem khoa học và tôn giáo như hai lĩnh vực tư tưởng hoàn toàn tách rời nhau, bởi theo ông, cuối cùng rồi khoa học sẽ gặp gỡ tôn giáo.

Ông nói một câu bất hủ: “Ngụm nước đầu tiên từ cốc nước khoa học tự nhiên sẽ biến bạn thành một người vô thần, nhưng ở đáy cốc Chúa đang đợi bạn

Đây là một thông điệp gửi tới những người tự cho mình là trí thức.

Khi bạn mới có một chút vốn liếng về khoa học, bạn dễ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp và hợp lý đến mức đáng kinh ngạc của nó. 

Lúc đó, bạn có cảm tưởng khoa học là một công cụ vạn năng cho phép giải thích được tất cả mọi sự trên đời. Hệ quả là bạn không tin vào bất cứ tôn giáo, hay một phép lạ nào cả. Bạn thành người vô thần.


Nhưng khi bạn đã có một vốn tri thức đầy đủ hơn, phong phú hơn, đến một lúc nào đó bạn sẽ giật mình khám phá ra những nghịch lý, những ngõ cụt, những vòng logic luẩn quẩn, những bài toán bất khả giải của khoa học…

Bạn sẽ bắt đầu suy gẫm kỹ hơn, sâu hơn. Bạn sẽ bắt đầu xem xét lại cách suy nghĩ của mình. Đó là lúc bạn bắt đầu trưởng thành. Bạn đã có một cái nhìn bao quát hơn, sâu sắc hơn đối với khoa học , hoặc cao hơn nữa, toàn bộ nhận thức của con người.

Bạn khám phá ra rằng mình quá nhỏ bé, khoa học quá nghèo nàn. Dần dần bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, và bạn khám phá ra rằng:

tôn giáo, một lĩnh vực xưa nay bạn không quan tâm, hóa ra chứa đựng những tư tưởng vô cùng sâu sắc mà bạn đã bỏ phí.

Khi ấy bạn đã uống tới gần đáy cốc nước, bạn bắt đầu lờ mờ nhận ra Chúa, rồi đến một lúc nào đó, khi tâm hồn bạn không còn sự cố chấp nữa, bạn sẽ thốt lên: Ô, Ngài đã ở đó từ bấy lâu nay mà ta không biết!

Đó là ngụ ngôn Heisenberg, một ngụ ngôn mang dáng dấp của một lời tiên tri.

Ngụm nước đầu tiên từ cốc nước khoa học tự nhiên sẽ biến bạn thành một người vô thần, nhưng ở đáy cốc Chúa đang đợi bạn

DNA – BẢN ĐỒ GENE NGƯỜI

Năm 2000, 73 năm sau sự công bố Bản đồ Gene Người đã gây nên một cơn chấn động trên toàn thế giới;

– Cảm giác kinh ngạc trước sức mạnh của khoa học xen lẫn với sự thán phục về một phép lạ (micrale) của Chúa vừa được khám phá.

Trong giờ phút lịch sử ấy, Francis Collins tuyên bố:

“Hôm nay là một ngày hạnh phúc của toàn thế giới. Riêng với tôi, thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc khi biết rằng lần đầu tiên chúng ta đọc được cuốn sách chỉ dẫn về chính bản thân mình, cuốn sách mà trước đó duy chỉ có Chúa biết đến”.

Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, Bill Clinton, đã khai mạc lễ công bố Bản đồ Gene Người một cách long trọng bằng những lời lẽ làm rung động lòng người và sẽ mãi mãi đi vào lịch sử:

“Ngày hôm nay, chúng ta được hiểu về loại ngôn ngữ mà Chúa đã sử dụng để sáng tạo nên sự sống. Hơn bao giờ hết, chúng ta nghiêng mình trước sự phức tạp, trước vẻ đẹp và sự diệu kỳ của món quà thần thánh nhất, thiêng liêng nhất của Người. Vâng, đó là chữ Người viết hoa, Đấng sáng tạo vĩ đại!

Không rõ tiến sĩ Francis Collins và tổng thống Bill Clinton có bao giờ để ý đến ngụ ngôn cốc nước khoa học của Heisenberg hay không, nhưng vô tình tuyên bố của cả hai vị trong buổi lễ đều xác nhận “dưới đáy cốc, Chúa đã có mặt chờ”.

BILL GATES: TIN CHÚA LÀ HỢP LÝ

Bill Gates, người giầu nhất thế giới, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn của Stoyan Zaimov trên tờ The Christian Post ngày 14/03/2014.

Khi được hỏi ông có tin Chúa hay không, ông đáp: “Tôi nghĩ tin Chúa là điều hợp lý và khôn ngoan, nhưng tôi không biết có cái gì trong cuộc đời có thể làm cho chúng ta hành động khác với niềm tin đó”

Theo danh sách tỷ phú trên tạp chí Forbes 2014, nhà sáng lập Microsoft đã giành lại được vị trí giầu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên tới 76 tỷ dollars.

Năm 1995, cũng với câu hỏi “Ông có tin vào Chúa hay không?”, Bill Gates trả lời: “Tôi không biết có nên tin Chúa hay không, nhưng tôi nghĩ các nguyên lý tôn giáo hoàn toàn có căn cứ vững chắc” .

Với câu trả lời đó, giới vô thần vội vàng ghép Bill Gates vào danh sách “những người vô thần nổi tiếng”.

Nhưng họ nhầm.

Và bây giờ, 2014, Bill Gates đã tuyên bố “Tin Chúa là hợp lý , là khôn ngoan”!

Kinh thánh nói gì về tương lai của chúng ta.

Khoa học gia cuối cùng cũng thấy Chúa ở đáy cốc nước.

Tỷ phú cuối cùng phải công nhận tin vào Chúa là khôn ngoan, là hợp lý.

Tôi không học cao, không giàu nhưng được cái phước hạnh là nhận ra Chúa ngay khi đưa miệng vào cốc nước.

Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm 14911585 viết cách nay khoảng 500 năm. Chúng ta không biết sự ứng nghiệm của sấm trạng trình được bao nhiêu phần trăm

Long Vĩ Xà đầu khởi chiến tranh,

Can qua xứ xứ khởi đao binh,

Mã dề Dương cước, anh hùng tận.

Thân Dậu niên lai kiến thái bình.

nhưng có một quyển sách viết cách nay rất lâu khoảng 3,500 đến 2,000 năm ghi hơn 7400 lời tiên tri mà đến nay đã có hơn 90% đã ứng nghiệm thì còn lý do nào để nghi ngờ 10% còn lại sẽ không xảy ra ?

Trong phần còn lại chưa ứng nghiệm đó, phần lớn là nói về  Những ngày sau cùng của thế gian này.

“Trong ngày sau rốt, sẽ có những thời kỳ khó khăn. 

Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính, vô tình, khó hòa thuận, hay phao vu, không tiết độ,

dữ tợn, thù người lành,  lường thầy phản bạn, hay nóng giận, lên mình kiêu ngạo, ưa thích sự vui chơi hơn là yêu mến Đức Chúa Trời,  bề ngoài giữ điều nhân đức, nhưng chối bỏ quyền phép của nhân đức đó”.II Ti-mô-thê 3:1-5

Trong những ngày sau cùng đó, chiến tranh gia tăng, nạn đói kém, chết chóc, giết người, bệnh lạ, dịch lệ, động đất, sóng thần xảy ra thường hơn.

Mặt trời trở nên tối đen, mặt trăng sẽ đỏ như máu, ngôi sao từ trời sa xuống, các núi bị dời đi, mạng sống con người luôn luôn bị đe dọa.

Những kẻ thờ các con thú, thờ các tượng chạm, thờ các thần do Sa-tan điều khiển sẽ bị hoạn nạn ghê gớm, khủng khiếp và cuối cùng phải ứng hầu trước Toà áo trắng để bị phán xét định tội và quăng vào hỏa ngục đời đời.

Các dấu hiệu về thời kỳ sau cùng của nhân loại được công bố từ hai ngàn năm và bây giờ lần lần ứng nghiệm rồi.

Trong ngày kỷ niệm Chúa giáng sinh, là ngày Chúa Jesus đến thế gian lần thứ nhất,  tôi mượn cớ để nhắc nhở quý vì rằng Chúa sẽ trở lại lần thứ hai.

Trong Kinh thánh Tân ước, không có biến cố nào được nhắc đi nhắc lại nhiều hơn biến cố này (52 lần với 535 câu). Và báo trước ngày đó đã gần kề vì các dấu hiệu đang dần dần hiện ra rồi

KẾT LUẬN

Tôi không biết quý vị nghĩ sao, nhưng biết bao nhiêu bác học, khoa học gia tên tuổi đã tin Chúa.

A. Eynieu đã công bố bản thống kê: trong số 432 nhà bác học thuộc thế kỷ 19; 34 vị không có ý kiến về tôn giáo, còn 398 phân chia như sau: 15 vị dửng dưng, 16 vị vô thần, 367 vị tin có Chúa . Như vậy là 92% các nhà bác học tin có Chúa.

Bác sĩ Dennert, người Đức cũng tuyên bố kết qủa tìm tòi của ông để biết quan niệm tôn giáo của 300 nhà bác học lỗi lạc nhất thuộc 4 thế kỷ qua. “38 vị  không có ý kiến, còn 262 vị, thì 20 vị dửng dưng, 242 vị tin. Tức cũng 92% tin có  Chúa.”

Bác học Pasteur: “Càng nghiên cứu khoa học, tôi càng tin vào Thượng Đế.” 

Bác học Becquerel: “Nhờ nghiên cứu khoa học đã dẫn tôi đến Thượng Đế và tôi có đức tin.”

Bác học Isaac Newton, “Tôi thấy Thượng Đế qua viễn vọng kính” 

Bác học Bourgeois:  “khoa học càng được đào sâu, thì tôn giáo lại càng được tăng thêm sức mạnh và bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, Đấng Tạo hóa, lại càng được sáng tỏ hơn.”

Bác học Albert Einstein: “Khoa học không tôn giáo là mù lòa, tôn giáo thiếu khoa học là què quặt.”; “Sự ác là do vắng bóng Chúa Trời trong tâm hồn.”

Wernher Von Braun (1917-1977) thám hiểm Mặt Trăng thành công năm 1967. Ông cùng 3 phi hành gia bạn cắm cờ Hoa kỳ: “Sự bao la huy hoàng của vũ trụ đã làm cho đức tin vào Đấng Tạo Hóa của tôi tăng thêm. .”

Có người đang sống đầy đủ, êm ấm. Bổng đứa con bỏ học đi hoang hay bà vợ để lại tờ giấy từ giả theo tiếng gọi của tình yêu, hoặc thấy không khỏe, sụt cân, đi bác sĩ mời biết bị ung thư giai đoạn 3. Bây giờ quý vị không còn mơ ước chuyện vĩ đại, chỉ muốn sống bình yên nhưng làm sao có thể bình an khi chung quanh ta đầy những biến động?

Chúa Jesus là sự bình an. Có Chúa Jesus, bạn sẽ được bình an trong tâm hồn.

Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi. 

Bạn phải đối diện với sự thật: phải quyết định. Theo Chúa hay không theo Chúa. 

Một quyết định thay đổi cả cuộc đời cho mình và cho cả vợ chồng con cái, cho cả gia đình. Thay đổi từ lo lắng sang bình an, từ phiền não sang phước hạnh đời đời.

Có một số người có mặt hôm nay mà tôi không biết chút nào về cuộc hành trình của quý vị, tôi khuyên quý vị nên xét lại cuộc hành trình của mình.  

Mình sẽ đi về đâu? 

Có điều chắc chắn là bạn phải một lần đứng trước Toà áo trắng để nhận sự phán xét. Câu hỏi đầu tiên là quan chánh án sẽ hỏi là tại sao ngươi không thờ phượng ta, tại sao ngươi từ chối món quà của ta. Sách sự sống mở ra, sách sự chết cũng được phô bày. Tên của quý vị được ghi trong quyển sổ nào ?

Bài sauKhoảnh Khắc Bất Ngờ – CĐVP 03/12/2019
Bài trướcBông Trái Trong Tuổi Già – CĐVP 10/12/2019