9. Nói Chuyện Năm Mới -2009

Tôi nhớ đến một câu chuyện vui.
“Sau khi lễ cưới đã tiến hành xong, vị Mục sư cho đọc những lá thư gởi qua điện tín ( hồi đó chưa có E-mail hoặc cell phone ) chúc mừng cô dâu chú rể. Một người bạn thân của cô dâu quyết định chọn một câu Kinh Thánh làm quà cưới. Anh ra Bưu điện  gởi một điện tín ngắn gọn : “ I Giăng 4:18”. Nội dung của câu Kinh văn này là “  Quyết chẳng có điều sợ hãi trong sự yêu thương, nhưng sự yêu thương trọn vẹn thì cắt bỏ sự sợ hãi; vì sự sợ hãi có hình phạt, và kẻ đã sợ hãi thì không được trọn vẹn trong sự yêu thương.” Câu này có ý nghĩa là khi tình yêu đến thì sự sợ hãi ra đi. Hễ chúng ta còn xem Thượng đế là một quan tòa, một vị vua nghiêm khắc, thì lòng chúng ta luôn luôn sợ hãi vì lúc nào cũng nghĩ rằng mình sẽ bị phat. Nhưng khi chúng ta biết Đức Chúa Trời là đấng yêu thương thì sự sợ hãi đó sẽ tan biến. Sự sợ duy nhất còn lại là sợ làm đau lòng Đấng đã yêu mình.
Chẳng may, người nhận điện tín ghi là Giăng 4:18 bỏ mất I ở phía trước chữ Giăng. Cử tọa đã một phen hốt hoảng khi nghe đọc câu Kinh văn Giăng 4:18 : “ vì ngươi đã có năm đời chồng, còn người mà ngươi hiện có, chẳng phải là chồng ngươi; điều đó ngươi đã nói thật vậy.”
Hôm nay, chúng ta đã bước sang năm 2009 được 4 ngày.
Năm 2009, thế giới sẽ có nhiều điều mới xảy ra .

TỔNG THỐNG HOA KỲ MỚI
Tại Hoa kỳ chúng ta sẽ có một chính phủ mới thuộc đảng Dân chủ . Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 233 năm của Hoa kỳ , một tổng thống không là người da trắng 100%. Cha ông là người Phi Châu , xứ Kenya. Qua việc chọn người vào nội các, người ta thấy ông là người khôn ngoan và được các nhân tài trong đảng Dân chủ nhận lời giúp ông. Nhưng đây cũng là một kế hoạch xuất sắc của ông. Một khi nhiều nhân tài của đảng Dân Chủ đều đồng ý đứng dưới quyền của ông thì ngoài cái lợi trước mắt là dân chúng tin tưởng ông sẽ đưa quốc gia này vượt thoát cơn khủng hoảng tài chánh và tạo uy tín trên thế giới còn cái lợi lâu hơn của bốn năm sau ,2012, ông sẽ không có đối thủ trong đảng để tranh ghế Tổng Thống nữa.

KHỦNG HOẢNG TÀI CHÁNH
Tổng thống Bush ra đi để lại một ngân khố trống trơn,  một món nợ khổng lồ, hai cái gân gà ở Trung Đông và một dân chúng mất niềm tin. Vấn đề là phải lấy lại lòng tin của dân chúng tức là dân sẽ không lo sợ bị thất nghiệp, không lo sợ mất tiền trong ngân hàng, trong các chương mục đầu tư, tiền dành dụm cho hưu trí. Khi có lòng tin, dân chúng sẽ bắt đầu mua sắm tiêu thụ trở lại. Hãng xưởng sẽ mở lại, việc làm sẽ có thêm và kinh tế phục hồi.

Về quốc tế, Hoa kỳ không thể nào đương đầu cùng lúc hai mặt trận ở Trung đông : Afganistan và Iraq.
CUỘC CHIẾN Ở AFGANISTAN
Hoa kỳ phải kết thúc nhanh chóng cuộc chiến ở Afganistan. Hoa kỳ sẽ tăng quân tại đây để dẹp phiếm loạn Taliban. Đồng thời nạn tham nhũng tại xứ này phải chấm dứt, bằng không, nạn tham nhũng sẽ nuôi nhóm Taliban và Hoa kỳ sẽ thất bại như đã từng thất bại ở Nam Việt Nam.

CUỘC CHIẾN Ở IRAQ
Trong năm 2009, Iraq sẽ có ít nhất 10 cuộc bầu cử  cấp tỉnh, trưng cầu dân ý về hiệp ước với Hoa kỳ, về sự tự trị của dân Kirkuk và dân Barsa và cuối năm sẽ có bầu cử quốc hội.  Hoa kỳ sẽ tính chuyện rút quân khỏi Iraq càng sớm càng tốt. Iraq sẽ có những thay đổi lớn và khó mà đoán được. Các ứng cử viên Iraq muốn thắng cử phải bày tỏ lập trường chống Hoa kỳ. Trong khi đó, nếu Hoa kỳ bỏ Iraq thì quốc gia này sẽ có đại loạn. Kurkish miền bắc sẽ tự trị. Iran sẽ nhảy vào tiếp trợ nhóm Moqtada al Sadr ở phía Nam. Nhóm này có tham vọng chiếm quyền cả nước nên  luôn luôn khuấy rối chính quyền Baghdad. Nhóm Sunni của Hussen sẽ hoạt động trở lại. Iraq sẽ chưa có yên trong năm 2009.

Vì chuyện Iraq, uy tín Hoa Kỳ bị sa sút nặng .  Nhưng thật sự uy tín Hoa kỳ sa sút không phải là đã vào Iraq – nên nhớ lúc đó toàn dân Hoa kỳ và lưỡng đảng ủng hộ và uy tín Hoa kỳ lên cao – Uy tín Hoa kỳ sa sút vì Iraq vẫn bất ổn. Điều này không phải chỉ do ông Bush mà do tình thế hỗn tạp tại Iraq. Chính quyền Iraq thì tham nhũng và mị dân. Dân cùng đạo Hồi nhưng khác phái và khác chủng tộc. Họ giải quyết bằng cách giết nhau bất kể thường dân. Hoa kỳ và chính phủ Iraq có những nỗ lực đáng kể nhưng báo chí truyền thông Hoa kỳ chỉ loan tin bất lợi nên dân chúng Hoa kỳ hoàn toàn hiểu sai về hiện tình Iraq.
PALESTINE
Tại Palestine, nhiệm kỳ của Tổng thống Abbas sẽ chấm dứt vào 9 tháng Giêng. Ông phải thỏa hiệp với quốc hội, Palestine Authority, để kéo dài thêm một năm. Quốc hội đa số thuộc nhóm quá  khích Hamas do Iran va Syria tiếp trợ, là nhóm mà Hoa kỳ sắp vào danh sách khủng bố. Họ chủ trương tiêu diệt Do Thái. Hiện nay, theo thăm dò mới thì dân Palestine ủng hộ đảng Fatah của tổng thống Abbas 43% và chỉ có 28% ủng hộ nhóm quá khích Hamas. Thoả ước ngưng chiến với Do Thái về vùng đất Gaza chấm dứt hồi 19 tháng 12 và sau ngày đó, nhóm quá khích Hamas bắt đầu rót hỏa tiễn vào vùng đất Do Thái. Hậu quả là phi cơ Do Thái dội bom trong ba ngày và ngăn chận nguồn tiếp trợ thực phẩm cho vùng này. Nhóm Hamas hy vọng dùng sự kiện này để khiêu dậy lòng yêu nước của dân Palestine để lấy lại sự ủng hộ của dân chúng. Viễn tượng hai quốc gia Do Thái và Palestine sống chung hoà bình thật còn xa vời.

DO THÁI
Vào ngày 10 tháng 2 năm 2009, Do Thái sẽ có cuộc bầu cử về chính quyền hiện tại của Thủ tướng Olmert.  Cuộc thăm dò hiện nay cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu đang thắng thế. Ông Netanyahu là người thường công kích Thủ tướng Olmert quá nhu nhược trước sự quá khích, hung hăng của Palestine và việc đồng ý chấp nhận Palestine là một quốc gia.

LEBANON
Vào tháng 4, 2009, Lebanon sẽ bầu cử quốc hội. Iran, Syria và Á rập đã đổ vào xứ này hàng chục triệu đô la để ủng hộ phe mình. Chưa biết Lebanon sẽ ngả về hướng này và tình thế càng phức tạp hơn nếu phe thân Syria thắng cử.

IRAN
Vào tháng 6, 2009 Iran sẽ có bầu cử Tổng thống. Đây là dịp để dân chúng biểu lộ có đồng tình với tổng thống quá khích hiện này của họ hay không.

NGA – PUTIN
Hoa Kỳ suy yếu, mắc lầy ở Trung đông đã tạo một khoảng trống cho ông Vladimir Putin lãnh đạo của Nga đảo ngược trào lưu dân chủ tại Ðông Âu, ngang nhiên chiếm đóng Georgia, đe dọa Ukraine và bắt bí Âu Châu
Sau vụ Georgia, vấn đề an ninh khiến Âu Châu đang bị tách làm hai. Tây Âu – ngoài nước Anh – thì đòi hòa dịu trong tinh thần đã từng thấy từ Munich 1938 . Ngược lại, Ðông Âu và Bắc Âu muốn quyết liệt đối phó. Giữa vụ khủng hoảng tài chánh, Nga đòi tăng giá khí đốt kể từ mùng một Tháng Giêng. Nga đang ở mé bờ khủng hoảng hối đoái vì đồng rúp mất giá. Ðây là cơ hội cho Âu Châu thảo luận về một chánh sách chung với  Nga.  Nhưng, điều kinh ngạc nhất cho cả thế giới là Thượng đỉnh Liên Âu Châu tuần qua hoàn toàn phe lờ một đề tài đáng lẽ phải có trong nghị trình: đối sách chung với Nga.
Theo bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa thì tự cổ kim chí kim, mọi lãnh đạo chính trị đều nghĩ là ta mà cầm quyền là sẽ mở ra vận hội mới, theo kiểu con gà – nhờ mình gáy mà mặt trời mọc. Thực tế thì trong lãnh vực đối ngoại, lãnh đạo mới tại Mỹ vẫn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà họ không chi phối được. Gáy thì gáy chứ mặt trời lặn thì gà cũng lên chuồng.
BỐN GÓC CỜ THẾ GIỚI
Cục diện toàn cầu như một bàn cờ bốn góc.
1. TRUNG ĐÔNG – Góc thứ nhất dĩ nhiên là Trung đông. Tổng thống mới chưa thoát ra khỏi thế cờ do khủng bố al-Qaeda đặt ra . Bài toán là làm sao ổn định Iraq để tăng quân cho chiến trường Afghanistan;  đồng thời đấu trí với Iran để bảo đảm an ninh cho Iraq và khu vực Trung Ðông; và ngưng việc chế tạo võ khí nguyên tử. Hoa kỳ phải trấn an các xứ Hồi giáo khác, nhất là Pakistan, đừng theo con đường khủng bố. Trước mắt, khủng hoảng giữa Ấn độ và Pakistan phải giải quyết. Ngăn chận Do Thái tấn công Palestine tại Gaza và nếu Iran tiếp tục chế tạo võ khí nguyên tử , vùng Trung đông sẽ là một biển lửa chiến tranh vì Do Thái sẽ không ngồi yên.
2. NGA – Góc thứ hai, vì Hoa Kỳ đã thả nổi cho Liên bang Nga tái xuất hiện như một đại cường đang đòi lại ảnh hưởng bị mất sau khi Liên Xô sụp đổ. Hoa kỳ và Âu châu đã bất lực nhìn Nga tấn công Georgia và uy hiếp các nước trong khối Xô viết cũ. Hoa kỳ phải chặn Nga tại Ðông Âu và không để Nga phá thối tại Trung Ðông tiếp tay Iran và Syria yểm trợ Palestine và Lebanon chống Do Thái.
3. NAM MỸ – Góc thứ ba tại Nam Mỹ. Nga thọc tay vào Nam Mỹ mà Venezuela là đầu cầu của Nga và hậu cứ cho nội chiến tại Colombia và Bolivia. Láng giềng Hoa kỳ là Mexico có thể gặp hỗn loạn vì khủng hoảng kinh tế trong khi các tổ chức ma túy tại xứ này đã bành trướng hoạt động vào tận lãnh thổ Mỹ.
4. TRUNG QUỐC – Trong khi ấy, và đây là góc thứ tư, Trung Quốc là xứ có lợi nhất nhờ bảy năm bận rộn của Mỹ. Tuy nhiên, Trung Cộng hiện nay là quốc gia bất ổn với khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trung Quốc là bài toán về an ninh và kinh tế của Mỹ mà cũng là vấn đề cho các đồng minh của Mỹ tại Ðông Á, như Nhật Bản, Nam Hàn, Ðài Loan, Singapore và nhất là Úc Ðại Lợi..
Thưa quý Hội Thánh.
GIẢI QUYẾT KINH TỂ BẰNG ĐẠI CHIẾN?
Nếu nhìn lại lịch sử kinh tế Mỹ từ sau Nội Chiến , nước Mỹ đã trải qua năm sáu lần khủng hoảng. Nặng nhất là vụ khủng hoảng 1929-1933 .
Điều mà ai ai cũng lo ngại khi các nhà nghiên cứu kinh tế kết luận rằng kinh tế Mỹ chỉ thực sự phục hồi nhờ hai lần thế chiến.  Trong số các học giả nghiên cứu vụ khủng hoảng đó có Giáo Sư Ben Bernanke, đương kim thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Hoa kỳ.
Chuyện đáng lo là nếu kinh tế Mỹ bị suy thoái rồi khủng hoảng, thì liệu chánh sách ứng phó sẽ như thế nào ?
Hay phải chờ một thế chiến mới ?
Tôi xin đọc vài câu Kinh Thánh trong sách Ma-thi-ơ đoạn 24 như sau:
“  Ngài đương ngồi trên núi ô-li-ve, môn đồ tới riêng cùng Ngài, và nói rằng: Xin Chúa phán cho chúng tôi biết lúc nào những sự đó sẽ xảy ra? và có điềm gì chỉ về sự Chúa đến và tận thế.4  Đức Chúa Jêsus đáp rằng: 6 “ Các ngươi sẽ nghe nói về giặc và tiếng đồn về giặc: hãy giữ mình, đừng bối rối, vì những sự ấy phải đến; song chưa là cuối cùng đâu. 7  Dân nầy sẽ dấy lên nghịch cùng dân khác, nước nọ nghịch cùng nước kia; nhiều chỗ sẽ có đói kém và động đất.8  Song mọi điều đó chỉ là đầu sự tai hại.9  Bấy giờ, các ngươi sẽ bị mọi dân ghen ghét vì danh ta.  Nhiều tiên tri giả sẽ nổi lên và dỗ dành lắm kẻ. 13  Nhưng kẻ nào bền chí cho đến cuối cùng, thì sẽ được cứu.14  Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến.”
ĐỪNG NHỚ CHUYỆN ĐÃ QUA
Chúng ta có thể quên tình hình căng thẳng trên thế giới, vụ trộm cướp, bắn giết gần đây trong vùng Thủ đô. Chúng ta cũng có thể quên những khó khăn tài chánh, việc làm, buôn bán của mỗi cá nhân trong năm qua. Bởi vì trong năm mới,  Ê-sai muốn  khuyên chúng ta, chương 43:18rằng:

  • Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước..

CHÚA SẮP LÀM VIỆC MỚI
Tôi muốn dùng đoạn kinh văn này như là một tin vui mừng cho năm mới của chúng ta. Đức Chúa Trời cho biết Ngài sẽ làm , sắp làm một việc mới.  Ê-sai 43:19-21
Nầy, ta sắp làm một việc mới, việc nầy sẽ hiện ra ngay; các ngươi há chẳng biết sao? Ấy là ta sẽ vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc. 20  Những thú đồng, với muông rừng và chim đà, sẽ tôn vinh ta; vì ta đặt các dòng nước trong đồng vắng và các sông trong sa mạc, đặng cho dân ta đã chọn được uống. 21  Ta đã làm nên dân nầy cho ta, nó sẽ hát khen ngợi ta
CHÚNG TA SỐNG TRONG HAI THẾ GIỚI
Dân Do Thái thời đó sống trong hai thế giới. Trước hết họ sống trong một thế giới của thực tại qua những gì họ trông thấy. Điều họ thấy là gian khổ, tù đày. Đó là thế giới của đế quốc Babylon. Đồng thời họ sống trong đức tin là thế giới thứ hai của họ.
Đức Chúa Trời phán cùng họ rằng “ Ngươi là tôi tớ của Ta. Ta đã chọn ngươi, chưa từng bỏ người. Đừng sợ vì Ta ở với người. Chớ kinh khiếp vì Ta là Đức Chúa Trời của ngươi. Ta sẽ bổ sức cho ngươi, phải, Ta sẽ giúp đỡ ngươi, lấy tay hữu công bình mà nâng đỡ ngươi.  Ê-sai 41:9-10.
Ngày hôm nay chúng ta cũng sống trong hai thế giới.  Một thế giới mà chúng ta thấy bằng mắt trần và một thế giới của đức tin. Thế giới qua thực tế là một thế giới đầy chết chóc, chiến tranh, nguy hiểm, khủng bố, bạo động, bất an. Chúng ta sống trong một thế giới như vậy. Nhưng đồng thời chúng ta cũng sống trong một thế giới của Hội Thánh, của đức tin với tình yêu thương gắn bó với nhau. Trong thế giới đức tin đó chúng ta có tôn vinh thờ phượng, cảm tạ, học hỏi và dạy dỗ lẫn nhau. Trong thế giới này Chúa khuyến khích chúng ta thông công với Ngài và với nhau. Đó là thời gian chúng ta gặp nhau chiều thứ Bảy, chiều Chúa nhật để rồi đến ngày thứ Hai, chúng ta trở lại thế giới của đôi mắt trần, của thực tế. Cũng như dân Do Thái 700 năm trước Chúa Jesus giáng sinh, chúng ta phải quyết định. Chúng ta tin vào Đức Chúa Trời hay tin vào những gì mắt đang thấy. Chúng ta sống dựa vào những điều kiện, tùy theo hoàn cảnh?
Chúng ta thấy thoải mái, vừa ý với cuộc sống thờ Chúa mà chúng ta đang theo. Nhưng chúng ta phải ý thức rằng điều quan trọng nhất của con người Cơ đốc không xảy ra trong quá khứ mà là điều mà Chúa sắp làm trong trong hiện tại rất gần. Đức Chúa Trời muốn thực hiện những điều mới trong cuộc sống của chúng ta.   Ngài sắp làm. Chúa là Chúa hiện tại đời đời. Điều Chúa sắp làm là điều mới và đó là tin vui mừng cho năm mới.
BỐN TIN MỪNG CHO NĂM MỚI
Có bốn điều mà tôi gọi là tin cần biết vì đó là tin vui mừng.

  • CHÚNG TA DO NGÀI TẠO RA.

Sự hiện diện của chúng ta trên thế gian này không phải là sự ngẫu nhiên. Chúng ta không phải là hậu quả của một sự biến hoá nào đó hay sự đầu thai từ một con thú vật nào đó .
Câu 1 ghi: “Đức Giê-hô-va là Đấng đã dựng nên ngươi”. Chúng ta được tạo ra do chính Ngài design, thiết hoạ, thiết kế. Ngài có một chương trình cho đời sống chúng ta. Đây là một điều then chốt của chúng ta.

  • Nếu quý vị phát hiện một điều gì mới mẻ mà Chúa ban cho quý vị trong ngày nào đó, quý vị phải nhớ thật kỹ. Đó là vì Chúa có một chương trình cho cuộc đời của quý vị.
  • Nếu quý vị sống mà không thấy có một chương trình nào của Chúa dành cho mình thì đó là một bất thường và là một bất hạnh vì quý vị sẽ không thể nào giải thích những điều xảy ra trong cuộc đời của mình.  Không có lý do nào để sống trên thế gian trừ phi chúng ta biết Chúa có một chương trình cho mình.

Nếu chúng ta biết Đức Chúa Trời có một chương trình khi Ngài tạo ra chúng ta, thì chúng ta sẽ biết hay có thể giải thích những gì đang xảy ra cho chúng ta. Ngài dùng những điều đó để hoàn tất chương trình đó của Ngài.
Đó là điều mà Phao lô muốn nói trong Ro-ma 8:28 “ Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.” Chúng ta thấy câu này không nói rằng mọi sự đều tốt đẹp cả, hữu ích cả nhưng khi mọi điều đó hợp lại với nhau thì nó trở nên tốt, hữu ích. Chúng ta bước vào một năm mới, chúng ta cần biết vững chắc rằng chúng ta được Đức Chúa Trời tạo dựng ra theo chương trình của Ngài. Ngài sẽ ban điều mới khi Ngài muôn làm điều gì đó trong đời sống chúng ta.

  • CHÚNG TA ĐƯỢC TẠO RA ĐỂ BIẾT NGÀI

Hãy đọc tiếp lời của Đức Chúa Trời: “ Ta đã chuộc ngươi. Ta đã lấy tên ngươi gọi ngươi; ngươi thuộc về Ta.” Đây là những lời thân tình của Đức Chúa Trời. Ngài muốn chúng ta biết Ngài. Chúng ta được dựng nên để biết Ngài. Cuộc sống của chúng ta sẽ trống rỗng, sẽ đầy mâu thuẫn, bất định cho đến khi chúng ta biết Chúa.
Tôi đã từng phân biệt hai trường hợp: biết về Chúa và biết Chúa. Học một lớp về điện thì biết về điện. Bị điện giựt thì biết điện như thế nào. Chúng ta được Ngài tạo ra trong thân tình để biết Ngài.
Phi-líp hỏi , Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi Phi-líp, ta ở cùng các ngươi đã lâu thay, mà ngươi chưa biết ta! Ai đã thấy ta, tức là đã thấy Cha. Sao ngươi lại nói rằng: Xin chỉ Cha cho chúng tôi?
Chúa Jesus dạy các môn đồ  : “Còn ít lâu, thế gian chẳng thấy ta nữa, nhưng các ngươi sẽ thấy ta; vì ta sống thì các ngươi cũng sẽ sống.20  Nội ngày đó, các ngươi sẽ nhận biết rằng ta ở trong Cha ta; các ngươi ở trong ta, và ta ở trong các ngươi.” Giăng 14

  • ĐƯỢC TẠO RA ĐỂ THÀNH CÔNG.

Trong câu 43:2 , Ê-sai không chép là “ Nếu người vượt qua các dòng nước” mà ông viết : “  Khingươi vượt qua các dòng nước, ta sẽ ở cùng; khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi.”
Ngài dựng chúng ta để chúng ta thành công khi thi hành công việc của Ngài. Không điều gì có thể đánh bại chúng ta. Không có điều gì có thể hại chúng ta. Không ai có thể phá hoại chúng ta khi chúng ta biết Chúa. Nếu chúng sống với cảnh giác là chúng ta là do Ngài tạo ra , Ngài có chương trình cho chúng ta, chúng ta biết Ngài là ai, cuộc hành trình của chúng ta có sự hiện diện của Ngài chúng ta sẽ thành công. Chúng ta không thể thất bại.
Những Kinh câu cuối của chương 43 16-20 cho chúng ta thấy Ngài sẽ làm một con đường trong biển,vạch một con đường trong sa mạc, những con sông trong đồng vắng. Vì vậy dù cho điều gì có xảy ra cho chúng ta trong năm mới 2009, nếu chúng ta sống trong cảnh giác về sự hiện diện của Chúa và mục đích của Ngài chúng ta sẽ đạt điều chúng ta mong muốn. Ngài sẽ làm điều chúng ta muốn thành sự thật,
Trong Giê-rê-mi 29:11:“ Đức Giê-hô-va phán: Vì ta biết chương trình ta hoạch định cho các ngươi, là chương trình bình an, thịnh vượng ,không phải tai họa, để cho các ngươi có một tương lai đầy hy vọng.” ( bảnTĐ).
Nếu chúng ta hiểu điều tối yếu này, chúng ta sẽ nhìn cuộc đời khác hẳn với người thế gian. Chúng ta sẽ không lạc quan hay bi quan vô cớ vì Đức Chúa Trời đã có sẵn cho mỗi người trong chúng ta một chương trình của một tương lai đầy hy vọng.
Bây giờ, khi biết rằng chúng ta sẽ thành công vì đó là chương trình của Chúa, chúng ta cần theo những bước sau đây:

  • Chúng ta đừng để chuyện quá khứ cột chặt chúng ta. Câu 18 Chúa dặn: “Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước.” Đây là bài chia sẻ của tôi trước đây. Trong cuộc chạy đua, chúng ta sẽ té ngã khi chúng ta nhìn về phía sau. Quá khứ có thể có những điều trọng đại do chính Đức Chúa Trời làm nhưng nó đã là quá khứ. Những chuyện như Chúa mở đường cho dân Do Thái đi qua biển Đỏ.
  • Điều thứ hai là Chúa hứa sẽ làm những điều gần như không thể có như làm một con đường trong biển  một con đường trong sa mạc, những con sông trong đồng vắng.  Ê-sai nói với một dân tộc đang bị đày khắp vùng Iraq, Iran và Jordan ngày nay là họ sẽ trở về Jerusalem là một lời tiên tri không thể ứng nghiệm được. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm. Quý vị có tưởng tượng khi còn ở Việt Nam có bao giờ nghĩ rằng mình và cả gia đình mình sẽ đi Hoa kỳ không? Tôi có quen một người, cậu ta là một người chạy xe lôi, vợ của cậu bán cá lẻ trong chợ làng trước 1975. Cậu ta nói với tôi : Em không bao giờ tưởng tượng là có ngày em được ngủ trên một tấm nệm. Bây giờ em có nhà, có xe hơi 4 Runner, con cái ăn học thành tài có đứa đi lính hải quân Hoa kỳ. Em sống trong thiên đàng hạ giới.

Chúa làm theo kế hoạch của Ngài. Chúa có chương trình cho chúng ta và chúng ta sẽ thực hiện chương trình đó. Bất luận nó sẽ là làm một con đường giữa biển hay một con sông trong sa mạc. Chúng ta không thể thất bại. Hãy đi rao giảng Tin Lành cho muôn dân là chương trình của Chúa cho tất cả chúng ta. Chương trình này sẽ thành công. Bằng cách nào, chúng ta không biết nhưng nó sẽ thành công.
– Thứ ba: Chúa sẽ ban cho chúng ta nguồn năng lực từ những nơi tưởng như  không có gì.
 Ê-sai 42: 18-20 “ Ta sẽ khiến sông chảy ra trên đỉnh núi trọi, và suối trào lên giữa trũng. Ta sẽ biến sa mạc thành ao, và đất khô thành nguồn nước.19  Ta sẽ đặt trong đồng vắng những cây hương bách, cây tạo giáp, cây sim và cây dầu. Ta sẽ trồng chung nơi sa mạc những cây tùng, cây sam, cây hoàng dương,20  hầu cho mọi người xem thấy và biết, ngẫm nghĩ và cùng nhau hiểu rằng tay Đức Giê-hô-va đã làm sự đó, Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên đã dựng nên sự đó.

  • CHÚNG TA LÀ THO TẠO CHO SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Quý Hội Thánh có biết tại sao không bao giờ con người bằng lòng với cuộc sống ở thế gian không? Con người chúng ta không bao giờ vui thích trọn vẹn lâu dài với những điều mắt thấy, với hoàn cảnh xảy ra. Tại vì chúng ta được Chúa tạo ra để sống đời đời và cuộc sống bây giờ là tạm bợ không hợp với con người mà Tạo Hoá đã nắn nên. Giống như con kình ngư mà bỏ vào sống trong ao tù. Chúng ta có thể kiếm tiền nhưng không bao giờ thấy đủ. Chúng ta được thành công, được người khác kính phục nhưng không bao giờ được thỏa mãn. Nên nhớ cuộc sống này chỉ là giai đoạn chuẩn bị. Chuẩn bị cho một cuộc sống đời đời
Ê-SAI 43:25  “Ấy chính ta, là Đấng vì mình ta mà xóa sự phạm tội ngươi; ta sẽ không nhớ đến tội lỗi ngươi nữa.”
Chúng ta sẽ sống được bao lâu? 100 năm. Có thể có vài người lâu hơn. Còn đời đời là bao lâu ? Hồi tôi học lớp 5, thầy giáo của tôi cho chúng tôi một ví dụ về đời đời là bao lâu. Ông nói có một hòn đá hình vuông mỗi cạnh là một ngàn cây số. Một con chim ưng cứ một ngàn năm bay đến một lần dùng hai cánh thật to của nó quét trên tảng đá đó. Mỗi lần như vậy nó làm rơi vài hạt đá nhỏ như hòn bi. Đời đời là khi nào tảng đó đó bị cánh chim ưng quạt mòn chỉ còn một hạt bụi nhỏ. Với tuổi đời của một em bé lớp năm, tôi không hình dung được đời đời là bao lâu và bây giờ đã 68 tuổi tôi cũng không biết đời đời là bao lâu dù bây giờ biết một ngàn cây số là bao xa, một ngàn năm là bao lâu.
Cái phúc của chúng ta trong năm mới là dù không biết là bao lâu, chỉ biết là bất diệt trong phước hạnh vì chúng ta có Đấng đã xoá mọi tội phạm của chúng ta, có Đấng không nhớ đến tội lỗi của chúng ta nữa và chính Đấng đó sẽ phán xét chúng ta. Vậy có phải là tin vui mừng của năm mới hay không. Còn những ai chưa tin Chúa, họ cũng như chúng ta là không biết đời đời là bao lâu, chắc chắn là lâu lắm nhưng sẽ tiếp tục sống trong tội lỗi và sẽ bị phán xét bởi Đấng gớm ghiếc tội lỗi. Nghĩ ra thật rùng mình và tội nghiệp cho họ.
Trong bài diễn văn của Tổng thống Abraham Lincoln năm 1859, ông có kể một câu chuyện một vị vua Đông Phương bảo các cố vấn của vua phải trình cho ông một mệnh đề mà lúc nào cũng đúng trong bất cứ thời gian nào hay bất cứ trường hợp nào. Sau khi nghiên cứu thảo luận cẩn thận, họ trình lên vua một câu. Đó là : “ Và điều này cũng sẽ qua đi”

Đây là một chân lý. Điều gì rồi cũng qua đi. Những ngày an toàn vui sướng sẽ qua đi. Những lúc đau buồn, hoạn nạn rồi cũng qua đi. Những năm dài của cuộc đời, những công trình, mọi lao khổ rồi cũng qua đi. Nhưng lời Chúa trong I Giăng 2:17 ghi rằng : “ Thế gian với sự tham muốn của nó đều qua đi, song ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời”.
Năm 2009, trong một thế giới với những bất ổn sẽ xảy ra khắp mọi nơi, con người cần sự bình an và điều này chỉ có khi con người sống trong Chúa Jesus vì Ngài là Đấng bình an. Chúa Jesus phán cùng quý vị: “ Ta để sự bình an lại cho các ngươi; ta ban sự bình an ta cho các ngươi; ta cho các ngươi sự bình an chẳng phải như thế gian cho. Lòng các ngươi chớ bối rối và đừng sợ hãi.”.
Hãy tin nhận Ngài để có sự bình an.

Bài sau8. Năm Mới Giữ Cho Khéo Về Sự Ăn Ở Anh Em
Bài trước10. Hiểu Lầm