6. Hội Thánh Được Chúa Yêu

Khải Huyền 3: 7-13 “ Ngươi cũng hãy viết cho thiên sứ của Hội thánh Phi-la-đen-phi rằng: Nầy là lời phán của Đấng thánh, chân thật, là Đấng có chìa khóa của Đa-vít, mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được: 8 Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta. 9 Nầy, ta ban cho ngươi mấy kẻ trong những kẻ thuộc về hội quỉ Sa-tan, chúng nó xưng mình là người Giu-đa, mà kỳ thực không phải, nhưng chúng nó nói dối; nầy, ta sẽ khiến chúng nó đến sấp mình xuống dưới chân ngươi, và sẽ cho chúng nó biết rằng ta đã yêu ngươi. 10 Vì ngươi đã giữ lời nhịn nhục ta, ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi giờ thử thách, là giờ sẽ đến trong khắp thế gian, đặng thử những người ở trên đất. 11 Ta đến mau kíp; hãy giữ lấy điều ngươi có, hầu cho không ai cất lấy mão triều thiên của ngươi. 12 Kẻ nào thắng, ta sẽ cho làm trụ trong đền Đức Chúa Trời ta, và người sẽ không ra khỏi đó nữa; ta lại sẽ lấy danh Đức Chúa Trời ta, danh của thành Đức Chúa Trời ta, là Giê-ru-sa-lem mới từ trên trời, bởi Đức Chúa Trời ta mà xuống, cùng danh mới ta, mà viết trên người. 13 Ai có tai, hãy nghe lời Đức Thánh Linh phán cùng các Hội thánh!

Câu gốc: “Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta” Khải Huyền 3: 8

Tôi phân vân, không biết đặt tựa cho bài giảng này sao cho đúng. Tôi phải chọn một trong hai tựa đề

 • Hội Thánh được Chúa thích hay là
 • Hội Thánh không bị Chúa chê trách.

Hình như hai tựa đều cùng có một nghĩa. Cái thứ nhất tích cực hơn, cái sau thì tiêu cực.Nhưng nghĩ cặn kẻ thì hai tựa đề có trọng lương khác nhau chớ không bằng nhau về mức độ chê khen.

Tôi lấy 1 thí dụ: Hỏi ý kiến về một cô gái vừa đi ngang qua, cậu thứ nhất : cô ấy đẹp, cậu thứ hai: cô ta không xấu . Hai câu trả lời này khác nhau về nội dung. Cậu thứ hai nhận xét: không xấu , có thể hiểu là trung bình thôi chớ không đẹp. Còn cậu thứ nhất trả lời: cô ta đẹp tức là trên trung bình.

Nếu tựa đề là : Hội Thánh mà Chúa không chê trách, có thể hiểu là Chúa không trách  nhưng Chúa không khen.

Nếu đề tựa là : Hội Thánh mà Chúa thích, có thể hiểu Chúa thích Hội Thánh này nhưng không có nghĩa là Hội Thánh này không có gì để chê.
Vì vậy, tôi xin mời quý vị nghe hay đọc lại mấy lời của Chúa Jesus nói về Hội Thánh Philadelphia để sau đó xin giúp tôi đặt tên đề tài giảng luận của tôi về Hội Thánh này chính xác . Xin đọc từ câu 8-11
Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta. 9 Nầy, ta ban cho ngươi mấy kẻ trong những kẻ thuộc về hội quỉ Sa-tan, chúng nó xưng mình là người Giu-đa, mà kỳ thực không phải, nhưng chúng nó nói dối; nầy, ta sẽ khiến chúng nó đến sấp mình xuống dưới chân ngươi, và sẽ cho chúng nó biết rằng ta đã yêu ngươi. 10 Vì ngươi đã giữ lời nhịn nhục ta, ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi giờ thử thách, là giờ sẽ đến trong khắp thế gian, đặng thử những người ở trên đất. 11 Ta đến mau kíp; hãy giữ lấy điều ngươi có, hầu cho không ai cất lấy mão triều thiên của ngươi. 
Tôi xin trích ra có mấy lời của Chúa đáng chú ý và có thể giúp chúng ta xác định mức độ Chúa khen, Chúa thích hay Chúa không chê Hội Thánh này. Đó là các câu:

 • ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được
 • ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta
 • ta sẽ khiến chúng nó đến sấp mình xuống dưới chân ngươi
 • ta đã yêu ngươi
 • ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi giờ thử thách
 • hãy giữ lấy điều ngươi có, hầu cho không ai cất lấy mão triều thiên của ngươi.

Tôi nghĩ, khi Chúa phán ra những lời này về Hội Thánh Philadelphia, Chúa rất hài lòng, Chúa thích Hội Thánh này. Tôi tin rằng Chúa khen Hội Thánh này. Vì vậy tôi lấy tựa đề:

HỘI THÁNH PHI-LA-ĐEN-PHI
HỘI THÁNH ĐƯỢC CHÚA YÊU

Bây giờ tôi muốn bước qua điểm thứ hai mà tôi thắc mắc.

Thời buổi hiện tại, dựa những điểm mà Chúa dung để khen Hội Thánh tại Phila, quý vị có biết Chúa Jesus của chúng ta ngày nay sẽ thích Hội Thánh thuộc hệ phái nào không?

Báp tít, Giám lý, Lutheran, Công giáo, Trưởng Lão , Episcopal, CMA  ?

Tôi thấy tại vùng Thủ đô, trước đây tín hữu các Hội Thánh buồn Mục sư hay đụng chạm với anh em mình thì bỏ Hội Thánh rồi về Hội Thánh ở đường Gallows Rd. Như vậy có phải Chúa thích HT Gallows hay con người thích HT Gallows. Bây giờ, thì một số tín đồ của Phục Hưng chạy qua HT Giám Lý, như vậy Chúa đang thích HT Giám lý hay con người thích HT Giám lý?

Và tôi muốn trở lại thắc mắc đó bằng cách đặt câu hỏi theo cách khác là Chúa Jesus thích :

Hội Thánh ở nông thôn.
Megachurches
Hội Thánh nhỏ
Hội Thánh tư gia
Hội Thánh mới lập
Hội Thánh lâu đời

Rồi tôi sẽ đặt thêm những thắc mắc như Chúa thích Hội Thánh A vì có MS trẻ,xông xáo,  MS già, đạo mạo,  MS giảng hay, vui dễ hiểu. Hoặc Chúa thích Hội Thánh đó vì có nhiều chương trình cho trẻ em, có chương trình dạy tiếng Việt, có chương trình cho người lớn …

Dựa theo con số tín đồ tăng mà nói Chúa yêu Hội Thánh hay số tín đồ giảm mà nói Chúa không yêu Hội Thánh là sai lầm .  Bởi vì tăng hay giảm đó là do ý muốn của con người tín đồ, có thể đó là những tín đồ tốt hay xấu.

Họ đến để quết một lớp sơn mới và gọi đó là ý của Chúa. Màu sơn sẽ phai theo thời gian rồi vị tín đồ đó lại bỏ đi.

Nếu con người có yêu, có thích thì sẽ có lúc con người đó sẽ hết yêu, hết thích.
Chúng ta không thể nào vừa lòng hết mọi người.

Cho nên, chúng ta không cần phải loanh quanh tìm câu trả lời vì cảm tạ Chúa là Khải Huyền 2 và 3 cho chúng ta biết Chúa Jesus thích Hội Thánh nào và lý do để Chúa yêu Hội Thánh đó!

Qua các lá thư đó, chúng ta biết Ngài muốn Hội Thánh của Ngài

 • được động viên bằng tình yêu thật sự chớ không bằng khẩu hiệu hay giáo điều,
 • ao ước tìm kiếm chân lý, thay vì tìm thỏa mãn cá nhân hay thỏa mãn nhu cầu của gia đình, con cái.
 • vững mạnh trước mọi áp lực thay vì thỏa hiệp để làm vừa lòng mọi người
 • không xấu hổ khi mang danh của Ngài

Tôi dùng một hình ảnh để diễn tả nhận xét này.
Một người bị bệnh. Ông ta cần một lương y giỏi, hơn là một bác sĩ vui vẻ, săn đón hài hòa. Ông cần một bệnh viện đầy đủ máy móc và bác sĩ chuyên khoa tận tâm hơn là một bệnh viện có cafeteria ngon, chỗ đâu xe rộng rãi , có ban tiếp tân hùng hậu, có chỗ giữ trẻ  nhiều đồ chơi cho các em …

Trong 7 Hội Thánh mà Chúa Jesus chiếu cố trong sách Khải Huyền, chỉ có hai Hội Thánh Si-niệc mơ và Philadelphia là không có lời cáo trách.

Hai Hội Thánh này không phải ngẫu nhiên đều phải đối đầu với sự chống phá mãnh liệt do công tác làm chứng kiên cường của họ.

Nhưng càng khó khăn, Hội Thánh của Chúa càng vững vàng hơn.

Theo Học giả Ramsey thì Hội thánh Philadelphia là Hội thánh trẻ và nhỏ  trong vùng Tiểu Á. Khải huyền 3:7-13  ghi lại lá thư của Chúa Jesus gởi cho Hội Thánh tại thành phố đó . Thành phố này cách Sạt đê 35 dậm về hướng đông nam. Vì nằm trên lằn nứt của trái đất nên thành phố này thường bị động đất

Hội Thánh này được Chúa Jesus khen và tôi tin rằng Chúa  mong muốn các Hội Thánh của Chúa ngày nay giống như Hội Thánh này.  Hãy cùng nhau nghiên cứu lá thư của Chúa gởi cho Hội Thánh này để biết khi Chúa yêu một Hội Thánh, Chúa sẽ hành động như thế nào

 • CHÚA BAN CƠ HỘI MỚI CHO HỘI THÁNH  

 Ngươi cũng hãy viết cho thiên sứ của Hội thánh Phi-la-đen-phi rằng: Nầy là lời phán của Đấng thánh, chân thật, là Đấng có chìa khóa của Đa-vít, mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được: 8 Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta. ” (vv. 7-8).

 • Chúa đã mở cửa

Khi Chúa mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được.
Cửa đó là cửa gì? Bước qua cánh cửa đó, chúng ta sẽ đi đâu và sẽ làm gì?

Có lẽ quý vị còn nhớ một câu Kinh Thánh mà tôi cho là lời nài nỉ của Chúa Jesus : Ta đứng ngoài cửa mà gõ. Nếu ai nghe tiếng ta mà mở cửa thì ta sẽ vào, ăn bữa tối với người. ( Khải Huyền 3: 20)

Chúa tìm con người. Thượng đế từ trời xuống thế gian tìm kiếm loài người. Không hề có một tôn giáo nào trên thế gian cho chúng ta biết có một Thượng đế như vậy.

Nhưng ở đây, hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược. Chúa mở cửa mời ta vào!

Có người hỏi tôi “ Làm sao tôi biết khi nào Chúa mở cửa?”
Có rất nhiều cách để trả lời câu hỏi đó, nhưng câu trả lời đơn giản là:

“Bạn sẽ không biết cho đến khi bạn đi qua cánh cửa.” Tức là, nếu không bước chân xuống nước thì nước sông Giô đanh sẽ không rẽ ra ( Giô-suê 3:13). Đó là kinh nghiệm của tôi.

 • Có khi cánh cửa đã mở và chúng ta chỉ cần bước qua.
 • Đôi khi chúng ta phải hối hả chạy đến.
 • Đôi khi chúng ta cần phải nổ lực đẩy cánh cửa.

Và ở đây, cửa được Chúa mở cho Tín Hữu Phila
Cánh cửa mở là để chỉ một cơ hội mới được mở ra.

 • CƠ HÔI CỦA SỰ CỨU CHUỘC

Mặc dù, ý nghĩa này không áp dụng trong lá thư gởi cho Hội Thánh Phila , nhưng chúng ta không thể không nhắc đến cơ hội cứu chuộc vì đối với Chúa Jesus , điều này rất quan trọng. Chính Chúa Jesus dùng ẩn dụ này trong bài giảng trên núi, Mathiơ 7:13-14, Chúa phán : “Hãy vào cửa hẹp, vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất, kẻ vào đó cũng nhiều. 14 Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít”.

Ở đây chúng ta hai cửa. Cả hai cửa đều mở và mời mọc

Một cửa rộng rải, thênh thang, đông người, nhộn nhịp, dễ dàng cho mọi người. Do đó có rất nhiều người chọn cửa này. Cửa kia thì ngược lại, nhỏ hơn, chật hẹp hơn và vắng bóng người, lưa thưa, ít kẻ bước  vào.  Hơn nữa, vì là cửa hẹp nên người vào đó không thể mang theo bất cứ vật gì . Của cải vật chất đều không được mang vào vì thế thưa thớt người bước qua ngưỡng cửa hẹp này.

Ở đây, Chúa Jesus mở cửa cho Hội Thánh Phila và nhấn mạnh không ai có thể đóng lại được có thể hiểu là Chúa bảo đảm sự cứu chuộc đối với HT này.  Tín hữu chỉ cần bước vào .

 • CƠ HỘI ĐỂ PHỤC VỤ.

Chúa mở hay Chúa tạo ra một cơ hội để tín hữu tại Hội Thánh Phila phục vụ. Phục vụ người khác, phục vụ công việc của Hội Thánh là một lãnh vực hết sức quan trong.

Nếu chúng ta không một chút lưu tâm đến điều này thì chúng ta gieo vào lòng người khác cái cảm giác là chúng ta đến với Chúa chẳng qua là muốn mình được cứu mà thôi. Mặc kệ những người khác. Hội Thánh Chúa chẳng dính dấp gì với tôi!

Người Samari nhân lành trong sách Lu-ca 10, không hề có huấn luyện hay dạy dỗ để phục vụ người khác và không chắc ông ta giàu có hơn các ông Lê vi hay thầy tế lễ Pharasi. Chắc ông cũng bận rộn có nhiều việc khác để làm để kiếm sống. Nhưng ông dừng chân lại trong khi các người khác bỏ đi.
Tại sao ông có thái độ khác hơn hai người kia?
Bởi vì ông biết rằng ông chỉ là một quản gia. Ông không làm chủ thì giờ của mình, tiền bạc của mình, tài sản của mình, sức khỏe của mình . Những điều đó không phải của ông mà là của Đức Chúa Trời. Ông chỉ là người quản gia trung tín.
Ví dụ : Giáo sĩ Albert Schweitzer kể lại môt câu chuyện về một vị chủ nhà hàng lớn ở Luân đôn tên là Emil Mettler. Ông là một Cơ đốc nhân. Bất cứ mục sư hay giáo sĩ nào mà ông biết đến tiệm của ông ăn, thì không bao giờ ông tính tiền cả. Một lần , giáo sĩ Albert Schweitzer đến ăn tại tiệm của ông và khám phá ra trong hôc tủ của cashier mà ông thường đứng, ngoài số tiền mặt giấy 1 đồng, 5 đồng 10 đồng còn có một cây đinh dài khoảng 6,7 inch. Giáo sĩ ngạc nhiên thắc mắc và được ông Mettler giải thích: Để mỗi lần tôi mở ra để bỏ tiền vào, tôi thấy cây đinh. Nó nhắc tôi rằng Chúa Jesus đã trả cho tôi một giá quá cao để cứu tôi và tôi biết tôi cần phải làm sao để đền đáp lại, để tỏ lòng biết ơn và ông biết ông không thể nào trả món nợ vô giá này.

 • CƠ HỘI TRUYỀN GIÁO

Cánh cửa đã mở ra những cơ hội truyển giáo.
Khi Phao lô viết thư cho Hội Thánh Côrinh tô, ông nói “tôi sẽ ở lại thành Ê-phê-sô cho đến lễ Ngũ Tuần, vì tại đó có một cái cửa lớn mở toang ra cho công việc tôi” I Cô rinh tô 16:8-9
Lúc đến Trô ách, Chúa mở cho ông một cánh cửa (II Côrinh tô 2:12)
Ông xin tín hữu tại Hội Thánh Côlôse cầu nguyện cho ông để cánh cửa truyền giáo mở ra cho ông.  Côlôse 4:3 “Cũng hãy cầu nguyện cho chúng tôi, xin Đức Chúa Trời mở cửa cho sự giảng đạo, hầu cho tôi được rao truyền lẽ mầu nhiệm của Đấng Christ”
Tất cả công việc của HT Phục Hưng đều chỉ nhằm một mục đích: truyền giáo . Bước qua cánh cửa cơ hội này là một đặc quyền của chúng ta và cũng là phần thưởng của mỗi người trong chúng ta.
Điều mà tôi muốn nhấn mạnh tại đây là vì Hội Thánh Phila “đã giữ đạo ta và không chối danh ta” nên Chúa Jesus  mở trước mặt một cái cửa. Phần thưởng của Chúa Jesus cho Hội Thánh Phila là càng có thêm nhiều việc hơn.
Trong sách Ma-thi-ơ 25:14-30 Đức Chúa Jêsus có kể ví dụ về những ta-lâng .

Có một người chủ đi xa gọi những đầy tớ lại và giao tài sản của mình cho họ quản lý. Người thì chủ giao cho 5 ta-lâng, người thì được 2 và có người chỉ được 1, tùy theo khả năng của mỗi người. Rồi chủ lên đường.

Người nhận được 5 ta-lâng lập tức đem số ta-lâng đó sử dụng và sinh lợi thêm 5 ta-lâng. Người nhận được 2 ta-lâng cũng sinh lợi gấp đôi số phần mà mình đã nhận. Nhưng người nhận được 1 ta-lâng đã đem chôn giấu phần của mình.

Và chúng ta đã biết phần cuối câu chuyện. Người chủ trở về và đòi mọi người ra để giải trình. Hai người đầy tớ nhận 5 và 2 ta lâng đã được khen thưởng: “Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm; ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui mừng của chúa ngươi” (câu 21, 23).
Phần thưởng của Chúa là “cho coi sóc nhiều hơn” Giao cho nhiều việc hơn, nhiều trách nhiệm hơn. Cơ đốc nhân mà quá rỗi rảnh, không việc gì để làm hết thì không ổn rồi. Nghĩa là sẽ không nhận phần thưởng nào của Chúa cả.
TRƯỚC MẶT LÀ TƯƠNG LAI

“Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được”
Khi Kinh Thánh nói đến “cửa mở” là nói đến cơ hội. Trong đời ít ai có nhiều hơn hai cơ hội. Cơ hội là tương lai. Hãy nắm bắt lấy tương lai.

“ ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa” Trước mặt chúng ta là tương lai. Tương lai với tất cả thăng trầm , với tất cả những bất trắc vô chứng, bất ngờ mà không ai biết hay thấy.

Cánh cửa mở ra là Chúa cho chúng ta thấy trước bức tranh lớn .

Chính Chúa Giêsu, Đấng thánh và chân thật,  mở cửa cho dân sự của Ngài.   Chúa đã hành động. Chúng ta chỉ cần bước vào, một lần một bước, chân này trước chân kia và đi bất cứ nơi nào Chúa muốn dẫn chúng ta đến.

 • Vậy mà có người phải vận dụng sự can đảm mới có thể bước qua cánh cửa và nhìn thấy những gì ở phía bên kia.
 • Vậy mà có người từ chối bước vào, lẫn tránh bước sang lối khác. Tương lai của những người này sẽ là hối tiếc như tôi đã từng hối tiếc.

Cửa có thể mở ra, và sau đó nó có thể đóng cửa. Một cánh cửa khác được mở.  Chúng tôi có thể phải ngồi yên trong một thời gian chờ đợi cho một cánh cửa để mở. .

Chúa Giêsu là chủ quyền đối với các cửa của cuộc sống.
Chúng ta phải tin tưởng vào Chúa.
Vì vậy, chúng ta cúi đầu trước Chúa, Đấng có chìa khóa của Đa-vít, mở thì không ai đóng được, đóng thì không ai mở được .

II. CHÚA VINH DANH ĐỨC TIN CỦA ANH EM.
Chúa  nói với tín hữu trong Hội Thánh tại Philadelphia, ngươi có ít năng lực” (v. 8).
Thật là lạ. Thói thường thì “ ít sức mạnh và cơ hội lớn thường đi đôi với nhau” .

Hội Thánh nhỏ thường nghĩ rằng họ có rất ít người để có thể làm cho Chúa. Họ thấy nhiều cơ hội nhưng dành bỏ qua.

Hội Thánh tại Philadelphia có ít năng lực, có thể họ không có nhiều tiền hoặc nhiều người .
Nhưng họ có đức tin rất lớn. Tôi tin tưởng một tín hữu của Hội Thánh Phila có thể nói: “ Tôi có thể không khôn ngoan hay ăn nói hùng hồn như người khác, và tôi không có nhiều tiền hoặc có ảnh hưởng với người láng giềng của tôi. Tôi có thể không có bằng cấp cao hay quen lớn nhiều người.  Nhưng niềm tin của tôi không thua với bất cứ ai khác” .

Vì vậy mà Chúa Jesus yêu thích Hội Thánh này.
Chúa tôn trọng đức tin của con dân Ngài.

Chúa tìm gì ở trong Hội Thánh Phi La ? Đức tin
Chúa căn cứ vào đâu để tưởng thưởng dân sự Ngài? Đức tin

Chúa đòi hỏi đức tin của chúng ta bao lớn?
Chỉ nhỏ như hạt cải thôi.

Chúa đòi hỏi chúng ta tin Chúa phải bao lâu năm?
Không cần phải nhiều năm, không cần phải có sự hiểu biết sâu sắc. Chúa muốn quý vị có đức tin như đứa trẻ

Đức tin đơn giản.
Chú ý hai điều tuyệt vời Chúa Jesus nói về nhà thờ này:
giữ đạo ta
” chẳng chối danh ta 

Việc “giữ đạo ta” liên quan đến việc nắm chắc những lời của Chúa Giêsu. Thứ hai có nghĩa là chúng ta không xấu hổ bởi giữ đạo Chúa.

Thật buồn khi Hội Thánh có một số người cảm thấy hơi xấu hổ vì đức tin của họ .
Họ theo Chúa Giêsu bí mật, không muốn ai biết. Họ bối rối khi người ta biết mình là Cơ đốc nhân. Tôi không nói đều này xảy ra ở Việt Nam. Và buồn vì nó xảy ra tại Hoa kỳ.

Khi Phao lô và Sila đến Tê-sa-lô-ni-ca trong Công vụ 17, ngươi Giu-đa thù nghịch cố gắng tìm bắt hai người nhưng họ thoát khỏi. Bọn chúng chỉ bắt được người chủ nhà là Gia sôn mang đến quan án. Tôi thích cách New King James Version ghi lại lời buộc tội của người Giu-đa

“These that have turned the world upside down are come here also (KJV)
“Bọn gây rối làm thế giới đảo lộn đã đến đây (BDM )

Có ai từng nói rằng chúng ta làm thế giới đảo lộn chưa?
Họ nghĩ đó là một lời buộc tội, nhưng nó thực sự là một lời khen.
Tôi không thể nghĩ ra một lời khen nào lớn hơn đối với một Cơ đốc nhân ngày nay.

CHÚA BAN THƯỞNG 

Đôi khi chúng ta nghe người ta nói về tìm những nơi dễ để rao giảng, nhưng thế gian này không có chỗ nào như vậy cả .
Không có “những nơi dễ dàng.” để nói về Tin lành

Satan ghét các chương trình truyền bá phúc âm, và nó ghét những kẻ nói về phúc âm.

Tôi có đọc qua một câu chuyện về một người truyền giáo.

Ông quyết định theo Chúa Giêsu, vùng lên nói với cộng đồng của mình về chương trình cứu chuộc của Chúa Jesus, kêu gọi mọi người ăn năn, đầu phục và tin nhận Chúa Jesus là Cứu Chúa của mình. Không quá một tháng, anh sẽ bao quanh với kẻ thù, với những chế nhạo, vu khống, đặt chuyện , hãm hại bằng đủ cách.

Và không phải tất cả những kẻ xấu đó ở bên ngoài nhà thờ Thật đau lòng, một số trong nhóm  phê bình dữ dội được tìm thấy trong số những người nghe lời Chúa mỗi Chủ Nhật cùng Hội thánh với ông.

Họ chống phá ông vì họ không muốn để ông ấy khuấy động cộng đồng, làm người cộng đồng có cái nhìn ác ý với họ. Họ nghĩ rằng truyền giáo ngoài cộng đồng là xúc phạm đến cộng đồng,  gây ác cảm với cộng đồng .

Họ muốn được biết đến như là người tốt, láng giềng tốt, và thân thiện. Họ muốn làm một cơ đốc nhân ẩn náu an toàn. Họ cho rằng truyền giáo là tấn công cộng đồng. và vì vậy họ không được sống an lành nữa.

Chúa Jesus hứa với tín hữu của Hội Thánh Phila rằng “Nầy, ta ban cho ngươi mấy kẻ trong những kẻ thuộc về hội quỉ Sa-tan, chúng nó xưng mình là người Giu-đa, mà kỳ thực không phải, nhưng chúng nó nói dối; nầy, ta sẽ khiến chúng nó đến sấp mình xuống dưới chân ngươi, và sẽ cho chúng nó biết rằng ta đã yêu ngươi”.

Chúa cho chúng ta biết

 • Những ai chống đối lại người của Chúa, người “giữ đạo ta” ” chẳng chối danh ta ” là thuộc về hội quỉ Satan, tự xưng là cơ đốc nhân nhưng thật sự không phải.
 • Chúa hứa với tín hữu trung tín , một ngày nào đó những kẻ ghen ghét, dèm pha sẽ đến sấp mình dưới chân họ.
 • Chúa muốn những kẻ giả hình đó biết rằng Chúa yêu người chứng đạo, người truyển đạo

Chúa còn hứa thêm “ta cũng sẽ giữ ngươi khỏi giờ thử thách, là giờ sẽ đến trong khắp thế gian, đặng thử những người ở trên đất.

Đó là điều mà Hội Thánh Phila sẽ thấy nếu họ tiếp tục trung tín với Chúa.

Tôi lại nghĩ đến Hội Thánh Phục Hưng.

Hãy kiên trì giữ đạo 
Chẳng bao giờ chối danh Chúa. 
Công khai, tiếp tục các chương trình truyền đạo của Chúa

Hãy nhìn quanh mà quan sát. Có Hội Thánh nào được Chúa Jesus mở cửa truớc mặt được cơ hội truyền  giáo như chúng ta không?
Chúa bảo đảm chẳng có ai có thể đóng lại được, Chúa yêu Hội Thánh này!
Anh chi em ơi!
Hãy hăng hái bước vào cánh đồng truyền đạo vì Chúa yêu thích Hội Thánh chúng ta.  A-men

Bài sau9. Đức Tin Trong An Toàn
Bài trước10. Bỏ Phiếu Cho Ai?