4. Ngủ Với Kẻ Thù

Khải Huyền 2:18-29  “ Ngươi cũng hãy viết thơ cho thiên sứ của  Hội thánh Thi-a-ti-rơ rằng: Nầy là lời phán của Con Đức Chúa Trời, là Đấng mắt như ngọn lửa, và chân như đồng sáng: 19 ta biết công việc ngươi, lòng thương yêu ngươi, đức tin ngươi, sự hầu việc trung tín ngươi, lòng nhịn nhục ngươi, và công việc sau rốt ngươi còn nhiều hơn công việc ban đầu nữa. 20 Nhưng điều ta trách ngươi, ấy là ngươi còn dung cho Giê-sa-bên, người nữ ấy xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ ta, đặng rủ chúng nó phạm tà dâm, và ăn thịt cúng thần tượng. 21 Ta đã cho nó thì giờ để ăn năn, mà nó chẳng muốn ăn năn điều tà dâm nó! 22 Nầy, ta quăng nó trên giường đau đớn, và phàm kẻ nào phạm tội tà dâm với nó, mà không ăn năn việc làm của nó, thì ta cũng quăng vào tai nạn lớn.  23 Ta sẽ đánh chết con cái nó; và mọi Hội thánh sẽ rõ ta là Đấng dò biết lòng dạ loài người; và ta sẽ tùy công việc của mỗi người trong các ngươi mà báo lại.  24 Nhưng, với các ngươi là kẻ khác ở tại Thi-a-ti-rơ, chưa từng nhận lấy đạo đó và chưa biết điều sâu hiểm của quỉ Sa-tan, như chúng vẫn nói, thì ta phán dặn rằng ta không gán cho các ngươi gánh nặng khác.25 Chỉn các ngươi khá bền giữ những điều mình đã có, cho tới chừng ta đến. 26 Kẻ nào thắng, và giữ các việc của ta đến cuối cùng, ta sẽ ban cho quyền trị các nước: 27 kẻ đó sẽ cai trị bằng một cây gậy sắt, và sẽ phá tan các nước như đồ gốm, khác nào chính ta đã nhận quyền cai trị đó nơi Cha ta. 28 Ta sẽ cho kẻ ấy ngôi sao mai. 29 Ai có tai, hãy nghe lời Đức Thánh Linh phán cùng các Hội thánh

Trong bảy thành phố mà sách Khải Huyền đoạn 2-3 nói đến, tôi nghĩ Thiatirơ là thành phố kém quan trọng nhất.
Thiatirơ không là thành phố thương mại như  Êphêsô hay chính trị như Bẹc găm
Thiatirơ  không xứng đáng là nơi nghĩ ngơi, du lịch.
Chắc không ai đến đó để hưởng tuần trăng mật.
Nếu ai phải đến đó, chẳng qua là đi ngang qua mà thôi.
Thiatirơ ngày nay là thành phố Akhisar thuộc Thổ nhĩ Kỳ
Đó là một nơi không có gì đặc sắc, đáng chú ý đến.  Vậy mà lá thơ của Chúa Jesus gởi cho Hội Thánh tại đó là lá thơ dài nhất .
Vì thế chúng ta cũng nên tò mò khảo sát lá thơ này.
Để giúp Hội thánh dễ hiểu về thành phố  Thyatira, có lẽ chúng ta đối chiếu với các thành phố trong thời đại chúng ta.

  • Thành phố Ephesus  có thể nghĩ đến New York, bạo lực, sôi nổi với nhiều cơ sở thương mại tầm mức quốc tế .
  • Đối với thành phố Si-miệc nơ,chúng ta có thể nghĩ đến Cairo, nơi các Cơ đốc giáo luôn luôn bị tấn công từ Hồi giáo.
  • Bẹc Găm có thể tương ứng với Washington, DC với quyền lực và nhiều tượng đài.

Còn đối với thành phố Thyatira? Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ của một thị trấn nhỏ với những nghiệp đoàn rất mạnh như Flint, Michigan.  Thành phố Thi-a-ti-rơ được biết đến với kỷ nghệ đồng được dùng để chế tạo vũ khí. Đồng ở đây rất tốt, nếu đánh bóng đúng mức, nó sẽ sáng như vàng. Thành phố này cũng được biết đến với sản xuất vải nhuộm màu đỏ hoặc tím.
Công vụ 16:14 nói đến bà Ly-đi, làm nghề buôn vải màu tím tại Thyatira, người đã gặp Phao lô khi ông đến Phi-líp.

Kinh tế thị trấn đã được thống trị bởi các bang hội thương mại khác nhau trộn lẫn với ngoại giáo và cuộc sống vô đạo đức. Nếu bạn là người thợ mộc hay thợ gốm hay thợ rèn kim loại, bạn gia nhập một bang hội và sẽ gặp nhau thường xuyên ăn uống tại đền thờ ngoại giáo địa phương. Ngoài ra bạn cũng phải dự các buổi lễ thường xuyên thờ cúng thần tượng có liên quan đến nghề nghiệp, rồi rượu chè và trụy lạc tình dục tràn lan.
Tất cả đều được gôm lại thành một tổng hợp trói buộc mọi người trong thị thấn này.  
Bạn không thể nói, “Tôi muốn ở trong bang hội, nhưng tôi sẽ không ăn chơi, không thờ thần tượng.” Điều đó sẽ không xảy ra trong thành phố nhỏ này.

HỘI THÁNH CỦA QUÝ VỊ LỚN HAY NHỎ ?
Thật lạ lùng khi một Hội Thánh tại một thành phố ít quan trọng nhất lại nhận một lá thư dài nhất từ Chúa Jesus. Do đó chúng ta hiểu được một chân lý từ Chúa Jesus.
Đối với Chúa Jesus, Hội Thánh nhỏ hay lớn, Hội Thánh nhỏ, vài chục tín hữu hay Megachurch, có hơn 10 ngàn tín hửu đều được Chúa chú ý đến như nhau. Có khi Chúa còn dành nhiều thì giờ cho Hội Thánh nhỏ hơn như trường hợp chúng ta thấy hôm nay. Chúa dành nhiều thì giờ cho Hội Thánh Thi-a-ti-rơ hơn 6 Hội Thánh kia.
Do đó chúng ta đừng bao giờ có mặc cảm nói “nhà thờ của tôi là quá nhỏ đối với Chúa Giêsu.” Trong mắt Ngài có những nhà thờ không nhỏ.
Bạn không thể tìm thấy chữ “nhỏ” trong Tân Ước khi nói về Hội Thánh. Chúng ta cũng đừng bao giờ nghĩ rằng Chúa Giêsu chỉ ủng hộ megachurches. Chúa chúng ta yêu mến nhà thờ nhỏ cũng nhiều như Chúa yêu nhà thờ lớn.
Mặc dù các nhà thờ lớn thu hút nhiều người và làm những công việc lớn của Chúa, nhưng Chúa Jesus cũng luôn luôn quan tâm đến các nhà thờ ít người.
Chúng ta cũng học thêm bài học khác ở đây là đừng xem thường những điều nhỏ xảy ra hằng ngày.

I. CHÚA LÀ ĐẤNG THẤY TẤT CẢ

Bắt đầu lá thư  mô tả Chúa Giêsu như sau.
“Con Đức Chúa Trời, là Đấng mắt như ngọn lửa, và chân như đồng sáng “ (v. 18).
CON ĐỨC CHÚA TRỜI
Đây là lần duy nhất trong Khải Huyền mà Đấng Christ được gọi là “Con Đức Chúa Trời.” ( Trong Tân Ước , trong các sách khác, danh vị này của Chúa Jesus được dùng 46 lần) .
“Son of God” tiếng Việt có thể dịch là Thiên Tử, con Trời, đối với người Việt Nam không được hiểu như người Do Thái.  Chúng ta, Cơ đốc nhân Việt Nam cũng chỉ hiểu danh vị này tương đương với ngôi vị Chúa Con trong Đức Chúa Trời Ba Ngôì. Nhưng đối với người Do Thái lúc đó, danh vị này có đồng nghĩa là Đức Chúa Trời.
Trong Ma-thi-ơ 26:63-66, Thầy Cả thượng phẩm đã buộc tội phạm thượng khi Chúa Jesus  xưng mình là Con Đức Chúa Trời .
Vì vậy,  trong khi nghiên cứu về lá thư này, chúng ta phải hiểu đây là Đức Chúa Trời nói với Hội Thánh tại Thyatira.

MẮT NHƯ NGỌC LỬA, CHÂN NHƯ ĐỒNG SÁNG
Trở lại Khải Huyền đoạn 1, ở cuối câu 14 và đầu câu 15, khi Giăng quay lại để tìm ai đã phán:Ta là Anpha và Omêga thì Giăng thấy Đấng đó có “mắt như ngọn lửa, chân như đồng sáng đã luyện trong lò lửa” . Bây giờ Đấng đó viết lá thư gởi cho Hội Thánh Thiatirơ.

  • Đôi mắt Chúa rực như lửa là những con mắt mà nhìn thấy tất cả mọi thứ, xuyên suốt tất cả, lột cả mọi mặt nạ và không có điều gì có thể che khuất khỏi cặp mắt này  và ý nghĩa thứ hai của cặp mắt như ngọn lửa  là cặp mắt đang nóng giận vì tội lỗi.  Trong câu 2:23 cho biết “Đấng dò biết lòng dạ loài người và tuỳ công việc của mỗi người trong các người mà báo lại”
  • Bàn chân như đồng đánh bóng tượng  trưng cho sự vững chắc, không lay chuyển trong việc phán xét những người chống đối Ngài.

Câu này có ngụ ý rằng tốt nhất là phải hết sức chú ý đến những gì Chúa Giêsu sắp nói.

Tôi hình dung như khi một phi công báo động với các hành khách trên phi cơ rằng “ Hãy nịt dây an toàn ngay, một trận bão sắp thổi đến . ”

II. CHÚA KHEN NHỮNG CÁI TỐT TRONG HỘI THÁNH NÀY.

Trong khi chờ đợi cơn bão đến, chúng tôi nhận được những tin tức tốt.
Có thể nói, trong nhiều phương diện, Hội Thánh Thiatirơ được xem là tốt nhất trong số bốn nhà thờ mà chúng tôi đã nghiên cứu cho đến nay . Nhìn vào những gì Chúa Giêsu nói về Hội Thánh này:
“Ta biết công việc ngươi, lòng thương yêu ngươi, đức tin ngươi, sự hầu việc trung tín ngươi, lòng nhịn nhục ngươi, và công việc sau rốt ngươi còn nhiều hơn công việc ban đầu nữa”. (v. 19).

Nhà thờ này có những cái tốt của Ephesus cùng với tình yêu Ephesus thiếu.
Hội thánh này có sự kiên trì của Smyrna và biết tôn danh Chúa, không chối đạo Chúa của đa số tín hữu tại Hội thánh Bẹc găm.  Chúa Giêsu thậm chí còn nói, “Hội thánh này bây giờ đang làm nhiều công việc hơn lúc đầu.”

Tôi nghĩ rằng khi đọc đến đây chúng ta tưởng tượng rằng  “Chắc chắn đây là một nhà thờ vô cùng bận rộn.” Nhưng tôi không nghĩ rằng đây là lời Chúa khen khi Chúa nói Hội Thánh có một lịch công tác bận rộn như vậy
Với Hội Thánh Ephesus, Chúa Jesus nói: ” Hội Thánh  hiện đang mạnh mẽ nhưng rồi sẽ trở nên yếu.”
Với Hội Thánh Thyatira, Chúa nói, “Hội Thánh đang tốt và sẽ  tốt hơn.” Đó là lời khen ngợi  từ Chúa chúng ta.
Bất cứ điều gì mà chúng ta có thể nói về Thyatira, Chúa nói rõ ràng rằng Hội thánh có  tiến bộ tâm linh.

Thật tuyệt vời khi chúng ta là một phần tử trong một nhà thờ đoàn kết,  phát triển trong tình yêu và đầy sự hiểu biết và nhiệt tình đối với Chúa Cứu Thế Jesus 

III. CHÚA VẠCH TRẦN CÁI XẤU TRONG HỘI THÁNH.

“Nhưng điều ta trách ngươi, ấy là ngươi còn dung cho Giê-sa-bên, người nữ ấy xưng mình là tiên tri, dạy dỗ và phỉnh phờ tôi tớ ta, đặng rủ chúng nó phạm tà dâm, và ăn thịt cúng thần tượng”. (20 v.).

Qua những lời khen ngợi thì cứ nhìn bên ngoài, Hội Thánh Thiatirơ có vẻ rất mạnh và phát triển. Nếu khách lạ bước vào Hội Thánh, người đó sẽ  có ấn tượng ngay về phần năng lực dồi dào, tự do, phóng khoáng và vững vàng bên ngoài của Hội Thánh này.

Nhưng phần còn lại của lá thư rất đáng lo ngại.
Bằng cách nào đó ở giữa tăng trưởng của họ, họ đã cho phép một người phụ nữ không tin kính chiếm một vị thế ảnh hưởng quan trọng trong thành phần lãnh đạo của Hội Thánh.

Đoạn Kinh văn này có vài bí ẩn vì văn bản không giải thích . Ai là người phụ nữ này và làm thế nào bà ta  nổi bật trong một cộng đồng Cơ đốc nếu không xuất sắc? Rõ ràng Chúa Jesus đề cập đến một phụ nữ thực sự mặc dù tên Giêsabên có thể  không phải tên thật mà chỉ là một ám hiệu đến người vợ độc ác của vua A-háp được đề cập trong 1 Kings 16: 29-33.
Tóm lược về hoàng hậu ác độc này như sau:  Giêsabên  là con gái của một vị vua ngoại giáo tên là Et-ba-anh. Khi cô kết hôn với A-háp, vua của Israel, cô đã gây một ảnh hưởng xấu là  toàn nước chuyển sang thờ phượng thần Ba-anh.  A-háp trở thành vị vua độc ác , chọc giận Đức Chúa Trời hơn tất cả các vua Ysoraên trước ông ta.
Cái xảo quyệt của Giêsabên là biến những cái xấu, cái cấm kỵ trước Đức Chúa Trời trở thành biểu tượng quyến rũ để mọi người tự thúc đẩy đến việc ăn thịt cúng thần tượng và cho phép ngoại tình, khuyến khích và đề cao hành động này.
Như vậy là một sự pha trộn rất độc hại. Nó sẽ phá hủy Hội Thánh này một sớm một chiều. Đó là hình ảnh một trái táo đẹp  thơm nhưng có con sâu bên trong.

Tôi nhớ đến một câu chuyện mà tôi có lần kể cho Hội Thánh nghe.
Có một anh chủ nhà muốn bán nhà của anh. Theo assessment value của sở thuế là $600,000. Anh định bán nhà của anh với giá là $700,000. Một tháng sau, nhà vẫn chưa bán được. Anh ta sốt ruột và anh thay quảng cáo mới với giá bán là $350,000 với một điều kiện là anh được quyền làm chủ một cây đinh nhỏ trên một cây cột trong phòng khách. Một người mua thấy quá rẽ đồng ý mua liền. Ông này nghĩ rằng cây đinh trong phòng khách chẳng có ảnh hưởng gì hay quấy rầy gì anh ta. Nhưng anh ta lầm. Khoảng một năm sau, người chủ nhà muốn lấy lại cái nhả đã bán.  Người chủ bán nhà mang những vật thật hôi thúi đến treo trên cây đinh đó khiến cho cả nhà không ai chịu nổi. Cuối cùng, người chủ nhà mới biết mình bị gạt vì ham rẽ nên nan nỉ bán căn nhà đó lại cho người chủ trước với giá $150,000. Chấp nhận lỗ mất $200,000.

Nhưng làm thế nào một người phụ nữ như bà Giêsabên có thể lên nắm quyền trong nhà thờ Thiatirơ? Tôi nghĩ rằng câu trả lời nằm trong chữ “tiên tri.”

Bà ta không ngần ngại gì khi tuyên bố rằng đó là lời phán từ Đức Thánh Linh . 
Nếu lời đó phát xuất từ một nữ tiên tri đẹp quyến rũ kết hợp một cá tính mạnh mẽ với lời nói có sức thuyết phục . Chắc chắn bà ta rất thông minh, nhanh nhẹ trên đôi chân của mình, bóng mượt trong lời trình bày , và cực kỳ nguy hiểm, bà chinh phục sự tín nhiệm lòng cả tin của đa số Cơ đốc nhân thiếu kiến thức về Kinh Thánh. 
Trong khi đó, những người có kiến thức rộng rãi về thần học tỏ vẻ khinh thường, bỏ mặc công việc của Hội Thánh cho bà ta mà đứng bên lề
Nếu bạn theo Giêsabên, bạn có thể làm được nhiều thứ như bà ta hứa:

Sự cứu chuộc (thật sự là giả).
Chúa Jesus. (thật sự là không)
Thiên đàng. (thật sự là không)
Tự do thờ phượng kể cả hình tượng.
Thắp nhang, xá lạy người chết
Ăn uống vật cúng
Rượu chè chén chú chén anh
Tự do sinh hoạt với các tôn giáo khác.
Tình dục tự do.

Và các bạn vẫn được vỏ bọc của một người ” Cơ đốc nhân tốt giáo.”
Bạn vẫn hát trong ca đoàn tôn vinh.
Có khi bạn chế nhạo các giáo viên Kinh Thánh khi dạy bạn phải tuân giữ các điều răn của Chúa, dạy bạn hôn nhân đồng tính là sai, phá thai là giết người..
Giêsabên trong Cựu Ước đã thành công mang cả nước Ysơraên thờ cúng thần Ba-anh.
Giêsabên tại Thiatirơ đang lãnh đạo Hội Thánh tại đây.
Và bây giờ, nhiều tiên tri nổi lên tại các Hội Thánh VN tại Hoa kỳ
Tôi tạm dừng ở đây để đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng. Hãy cảnh giác với những người xưng mình là “tiên tri” hay “Mục sư.”
Tôi không muốn phán xét ​​bất kỳ người nào . Nhưng hiện nay có nhiều Mục sư giảng dạy những điều không có trong Kinh Thánh. 
Chúng ta có Lời Chúa. Điều đó có đủ cho chúng ta không?

Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi. Làm thế nào một người phụ nữ như vậy có thể được dung thứ trong một nhà thờ tốt như vậy?

  • Có lẽ cô đã liên quan thân mật với một trong những nhà lãnh đạo của nhà thờ đó đã bao che cô ấy cho tội lỗi của mình.
  • Có lẽ các nhà lãnh đạo lo sợ rằng nếu họ phải đối mặt, nhà thờ sẽ bị chia rẽ.
  • Có lẽ họ hy vọng rằng bằng cách chịu đựng cô, cuối cùng cô sẽ biến mất.
  • Có lẽ họ hy vọng rằng Chúa sẽ nhúng tay và bằng cách nào đó, Chúa sẽ thanh tẩy Hội Thánh dùm cho họ.
  • Có thể họ nghĩ rằng “ chấp nhận cô ta”  là một dấu hiệu của tình thương hy vọng cô ta sẽ ăn năn tự tìm đến Chúa.

Tôi nghĩ tổng hợp tất cả các lý do đó là câu trả lời thích đáng nhất
Ai biết được?
Nhưng dù bất cứ lý do nào, nhà thờ đã phạm tội nghiêm trọng vì không tìm cách đối phó với người phụ nữ độc ác này.

Một nông dân đến gặp người chủ của một nhà hàng và đề nghị với người chủ tiệm rằng ông có cả ngàn con ếch nếu ông cần với giá thật rẽ gần như tặng không. Chủ tiệm ăn hỏi làm sao mà có nhiều con ếch như vậy. Bác nông dân trả lời rằng chúng nó kêu ầm ỉ ngoài đầu cầu bắc trên ao nhà ông. Ban đêm chúng kêu ồn ào quá khiến nhà ông không ai ngủ được. Chủ tiệm ăn đồng ý: Có bao nhiêu ông cứ mang lại đây, tôi sẽ nhận mua hết.
Một tuần lễ sau, bác nông dân trở lại với nét mặt khó coi. Ông đưa cho ông chủ tiệm ăn hai con ếch rồi nói: “Tôi sai rồi! tôi cứ tưởng là có cả ngàn con nhưng thật ra chỉ có hai con này mà làm ồn ào ầm ỉ lên”
Nhiều khi chỉ một người bê bối mà cả Hội Thánh như Hội Thánh Thiatirơ bị ảnh hưởng toàn bộ.

IV. CHÚA PHÁN XÉT TỘI LỖI TRONG HỘI THÁNH

“Ta đã cho nó thì giờ để ăn năn, mà nó chẳng muốn ăn năn điều tà dâm nó! 22 Nầy, ta quăng nó trên giường đau đớn, và phàm kẻ nào phạm tội tà dâm với nó, mà không ăn năn việc làm của nó, thì ta cũng quăng vào tai nạn lớn.  23 Ta sẽ đánh chết con cái nó; và mọi Hội thánh sẽ rõ ta là Đấng dò biết lòng dạ loài người; và ta sẽ tùy công việc của mỗi người trong các ngươi mà báo lại”.  ( câu 21-23).

Khi Chúa Giêsu nói: “Ta đã cho nó thời gian để ăn năn,” có thể Chúa muốn các nhà lãnh đạo đã phải đối mặt với Giêsabên về hành vi tội lỗi của mình và bà ta không trả lời. Chúa kiên nhẫn là để chúng ta có cơ hội ăn năn.
Và, sự kiên nhẫn của Chúa có giới hạn.
Chúa sẽ không chờ đợi mãi mãi.
Nếu chúng ta vẫn tiếp tục sống trong tội lỗi, ngày phán xét ​​cuối cùng sẽ đến.

Có một tin tức tốt lành là những người  đi theo bà ta vẫn có thời gian để ăn năn.
Jezebel  đã bị đặt ở ngoài sự cứu chuộc rồi.
Nhưng các môn đệ của bà thì vẫn còn có cơ hội được cứu.
Nhưng đừng để bị lừa gạt. Những gì Giêsabên phải trả thì các người theo bà ta cũng phải trả , không hơn không kém, nếu họ không ăn năn .
Bạn không thể tiếp tục sống trong tội lỗi tình dục mãi mãi mà không phải đối mặt với sự phán xét ​​của Đức Chúa Trời .
Trong trường hợp này bản án được nêu ra:
Đầu tiên, Giêsabên sẽ bị đau đớn dữ dội (v. 22).
Tiếp theo, Giêsabên sẽ chết (v. 23a).
Thứ ba, tất cả các Hội Thánh sẽ biết rằng Đức Chúa Trời rất nghiêm chỉnh về tội lỗi trong nhà thờ (v 23b.).
Những lời khó nghe này không phải vô bổ như nước đổ lá môn 
Hãy để những người cổ võ tình dục tự do, giới tính buông thả, đỉ điếm, gian dâm, nói chuyện tục tĩu, khiêu dâm trẻ em, mại dâm, ngoại tình,  đồng tính và tất cả các hình thức khác của tội lỗi tình dục hãy nghe thông điệp này từ trời :
Chắc chắn tội lỗi của mình sẽ được bày ra.

Những gì  được làm nơi bí mật sẽ được tung ra giữa nơi thanh thiên bạch nhật.
Những gì đã làm trong bóng tối sẽ được bày ra giữa trưa.

 

V. CHÚA KHEN NHỮNG NGƯỜI TRUNG THÀNH VỚI NGÀI

24 Nhưng, với các ngươi là kẻ khác ở tại Thi-a-ti-rơ, chưa từng nhận lấy đạo đó và chưa biết điều sâu hiểm của quỉ Sa-tan, như chúng vẫn nói, thì ta phán dặn rằng ta không gán cho các ngươi gánh nặng khác.25 Chỉn các ngươi khá bền giữ những điều mình đã có, cho tới chừng ta đến. 

Nhóm chữ  “cái gọi là bí mật sâu hiểm” cho chúng ta một đầu mối để biết những gì đang xảy ra. Jezebel dụ dỗ Hội Thánh theo mình bằng cách hứa hẹn ban họ kiến ​​thức và “bí mật sâu hiểm” mà người khác không biết.
Mọi người thích nghe, biết những “bí mật ”
Chúng ta thích nghe ai đó nói rằng, “Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật.”

Khi bạn lồng những “bí mật sâu hiểm” với cái vỏ tôn giáo, nó trở nên hấp dẫn hơn .
Tại sao bị vướng mắc với quyển Kinh Thánh khi mà  bạn có thể nhập vào một thế giới huyền bí đầy những tin túc, điềm báo, dấu hiệu và những lời tiên tri giúp bạn có cái nhìn sâu sắc vào “thế giới bí mật” mà các Cơ đốc nhân khác không có?

Điều đáng lưu ý là Chúa Jesus không bảo họ phải đuổi bỏ người phụ nữ đó ra khỏi nhà thờ.
Bởi vì Giêsabên đã có ảnh hưởng quá lớn, ăn sâu vào đời sống của Hội Thánh nên Chúa Jesus sẽ đích thân lo việc này với bà ta. Điều này có nghĩa là Chúa sẽ có những biện pháp trừng phạt thể chất dẫn đến cái chết của bà và những người theo bà.

Chúa Giêsu chỉ có một lệnh cho các môn đệ trung thành của mình: Hãy Giữ Mình!
Đừng rơi vào những cám dỗ của bà ta.
Đừng gia nhập với những người theo bà.

VI.LỜI CHÚA HỨA CHO KẺ THẮNG

Dưới đây là lời hứa của Chúa Kitô ban cho những ai giữ trong Thyatira:
26 Kẻ nào thắng, và giữ các việc của ta đến cuối cùng, ta sẽ ban cho quyền trị các nước: 27 kẻ đó sẽ cai trị bằng một cây gậy sắt, và sẽ phá tan các nước như đồ gốm, khác nào chính ta đã nhận quyền cai trị đó nơi Cha ta. 28 Ta sẽ cho kẻ ấy ngôi sao mai. 29 Ai có tai, hãy nghe lời Đức Thánh Linh phán cùng các Hội thánh  (cc. 26-28).
Khi Chúa trở lại, lập vương quốc trên đất, những người trung thành sẽ cùng với Chúa cai trị vương quốc này . Hai ngàn năm trước đây loài người đóng đinh Chúa Jesus. Nhưng một ngày sắp đến, Ngài sẽ thống trị thế giới với một cây gậy sắt trong danh Vua của  muôn vua và Chúa của muôn chúa.
Nếu chúng ta trung thành, chúng ta sẽ chia sẻ chiến thắng của Chúa.

KẾT LUẬN

Sau khi nghe Mục sư giảng luận , quý vị có bao giờ về nhà đối chiếu với lời Chúa trong quyển Kinh Thánh không? Nếu lỡ vị Mục sư đó là một Giêsabên, có lời nói thật quyến rũ, lý luận thật vững vàng, triết lý cao sâu, nghe thật mát lòng hả dạ nhưng nội dung hoàn toàn không có trong Kinh Thánh thì Hội Thánh đó cũng như chính quý vị đang ngủ chung với kẻ thù là Satan rồi.
Lúc tôi còn bé, gia đình tôi có một máy TV đen trắng. Chúng tôi chẳng bao giờ được xem hình rõ nét; lúc nào hình cũng mờ nhạt và bị sọc. Nhưng chúng tôi rất sung sướng với cái tivi đó. Cho đến một hôm, chúng tôi biết là TV cần phải có ăng-ten! Bỗng nhiên chúng tôi biết được mình có thể xem được hình rõ nét hơn.
Cuộc sống thiếu liên hệ với Đức Chúa Trời qua Chúa Cứu Thế Jêsus cũng giống như TV thiếu ăng-ten. Một số người có vẻ rất hạnh phúc vì họ chưa biết có thể hưởng được điều tốt đẹp hơn.
Một khi chúng ta kinh nghiệm được mối liên hệ với Đức Chúa Tr ời thì chúng ta thấy được những điều chúng ta chưa hề thấy
Đừng dại dột quay về với lối sống cũ để lọt vào bẩy của Giêsabên với lời hứa “bí mật sâu của Satan”mà phải ân hận vì đã ngủ với kẻ thù để mong được tự do tình dục, thờ cúng thần tường mà bị “ Chúa quăng lên giường đau đớn” để chết hư mất”
Hãy mau ra khỏi giường ngủ của Giêsabên.

Bài sau8. Tại Sao Cuộc Sống Quá Khó Khăn?
Bài trước5. Sống Mà Như Chết