22. Chúa Giáng Sinh Ngày Nào?

NGÀY CHÚA JESUS GIÁNG SINH ?
Đàm thoại trên đài VietTV. Người phỏng vấn là ông Đào Hiếu Thảo

Câu hỏi #1
Xin Mục sư cho biết  ngày 25 tháng 12 có đúng là ngày Chúa Jesus giáng sinh không?
Trả Lời # 1
Đa số con cái Chúa nghĩ rằng ngày đó là sinh nhật của Chúa Jesus . Tuy nhiên, không có bằng chứng nào trong Kinh Thánh cho biết Chúa Jesus sanh vào ngày 25 hay bất cứ một ngày nào khác trong tháng 12; Tân Ước có cung cấp cho chúng ta vài manh mối để truy tìm ra tháng và năm Chúa Jesus ra đời.

1. Trong đêm Chúa Jesus giáng sanh, Kinh Thánh ghi có các người chăn chiên trú ngoài đồng để canh giữ bầy chiên. Người Do Thái không để chiên của mình ngoài đồng trong mùa đông, chiên được  nhốt vào trong chuồng vì khoảng thời gian nầy trời lạnh và hay mưa. Mùa thích hợp để chiên ra đồng và ngủ lại ngoài đồng là khoảng giữa mùa hè và đầu mùa thu.

Tháng 12 theo lịch ngày nay tương đương với tháng Kislev theo lịch Do Thái là tháng lạnh và mưa nhiều như Giê-rê-mi 36:22 và Ê-xơ-ra 10:9, 13 có mô tả. Như vậy Chúa không thể sinh ra vào tháng 12 .

2. Sự giáng sanh của Chúa Jesus có liên quan đến việc kiểm tra dân số; người dân ở các nơi phải quay trở về sinh quán của mình để ghi tên vào sổ bộ. Chính quyền La-mã thường không tổ chức thời hạn đăng ký vào mùa đông, vì thời tiết gây trở ngại và bất liện cho sự đi lại của người dân.

3. Chúng ta biết Chúa Jesus bắt đầu thi hành chức vụ lúc Ngài 30 tuổi theo sách Lu-ca 3:23. Chúa Jesus giảng dạy trên đất trong khoảng ba năm rưỡi và Chúa Jesus bị đóng đinh và chịu chết lúc Chúa được 33 tuổi rưỡi. Vậy, chúng ta chỉ cần đếm lui lại 6 tháng kể từ tháng Chúa chết, chúng ta sẽ có được tháng Chúa Jesus ra đời. Kinh Thánh cho chúng ta biết Chúa chết vào lễ Vượt Qua, nhằm vào tháng Ni-san theo lịch Do Thái , chúng ta đếm lui lại 6 tháng, chúng ta có tháng Tishri. Như vậy, Chúa Jesus giáng sanh vào tháng Tishri, tức tháng 9, khoảng đầu mùa thu.

4. Theo thời khóa biểu, Xa-cha-ri thuộc ban A-bi-gia, là ban thứ 8, ông phục vụ trong đền thờ vào tuần lễ thứ hai của tháng Sivan (tháng 5, 6 theo lịch ngày nay).

Khi Xa-cha-ri đang phục vụ trong đền thờ, thiên sứ của Chúa hiện đến và báo tin cho ông biết Ê-li-sa-bét, vợ ông sẽ mang thai nên bà Ê-li-sa-bét chắc mang thai vào cuối tháng Sivan. Thời gian Ê-li-sa-bét mang thai là 9 tháng 10 ngày, như vậy, Giăng Báp-tít ra đời vào tháng Nisan tức tháng 3 hay tháng 4 dương lịch ngày nay.

Khi bà Ma-ri được thiên sứ báo tin bà sẽ mang thai Chúa Jesus thì ngay vào lúc Ê-li-sa-bét mang thai Giăng được 6 tháng theo Lu-ca 1:36. Như vậy Giăng Báp-tít chào đời trước Chúa Jesus 6 tháng. Do đó Giăng Báp Tit được sanh ra vào tháng Nisan  thì  Chúa Jesus giáng sanh vào tháng Tishri, là tháng 9 theo lịch ngày nay.

Câu hỏi #2
Như vậy, tại sao tất cả các nhà thờ, Công giáo cũng như Tin lành đều tổ chức ngày lễ Giáng sinh vào tháng 12 mỗi năm như vậy?
Trả lời #2
Vì không biết chính xác ngày Chúa Jesus giáng sinh và Kinh Thánh không ghi các Hội Thánh của Chúa đầu tiên có tổ chức ngày lễ Giáng sinh nên câu hỏi Cơ đốc nhân có nên tổ chức ngày lễ Giáng sinh hay không đã được tranh luận qua nhiều thế kỷ.  Cả hai bên đều có nhiều lý do.

Trước hết, những người chống lễ Giáng sinh đưa ra lý do quan trọng là ngày 25 tháng 12 bắt nguồn từ ngày lễ của tà giáo thờ thần mặt trời của La mã. Đó là ngày ngắn nhất trong năm. Hơn nữa các món dùng trong ngày lễ như chuông, đèn cầy, cây giáng sinh, các trang trí trong ngày lễ Giáng sinh đều bắt chước trong việc thờ phượng của tà giáo La mã và Hy lạp. Tóm lại, lễ Giáng sinh là lễ của ngoại giáo.
Vào thế kỷ thứ tư do một số giám mục ở La mã chọn lấy ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Thần Mặt Trời làm ngày Chúa Giáng sinh để cùng hoà đồng với tà giáo để lôi kéo mọi người tham gia. Và chúng ta thấy họ đã thành công qua ý định này.
Trong khi đó nhóm người chấp nhận tổ chức ngày lễ Giáng sinh vì họ tin  rằng việc ăn mừng ngày Chúa Jesus ra đời không có trái với lời Chúa trong Kinh Thánh. Họ dùng hai câu Kinh Thánh trong sách Rô-ma 14:5 và 6 “Người nầy tưởng ngày nầy hơn ngày khác, kẻ kia tưởng mọi ngày đều bằng nhau; ai nấy hãy tin chắc ở trí mình. 6 Kẻ giữ ngày là giữ vì Chúa; kẻ ăn là ăn vì Chúa, vì họ tạ ơn Đức Chúa Trời; kẻ chẳng ăn cũng chẳng ăn vì Chúa, họ cũng tạ ơn Đức Chúa Trời.

Theo câu Kinh văn này thì chúng ta có tự do chọn một ngày mình muốn để ăn mừng biến cố Chúa ra đời. Ho tin rằng ngày lễ Giáng sinh là một cơ hội để tạ ơn Chúa . Mùa Giáng sinh giúp chúng ta nhớ đến chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời, nhớ đến sự hy sinh của Chúa Ngôi Hai phải từ giả thiên đàng xuống thế gian làm người rồi cuối cùng phải chết trên cây thập tự để hoàn tất chương trình cứu chuộc đó. Ngày lễ Giáng sinh là cơ hội để chúng ta thờ phượng. Đó là dịp để nhắc lại câu chuyện Chúa Jesus giáng trần, các thiên sứ, các mục đồng, các thầy thông thái là những câu chuyện lý thú hấp dẫn với những bài học, những tấm gương quý báu cho loài người.
Sau cùng, trong mùa giáng sinh nhiều người đọc Kinh Thánh hơn các ngày khác trong năm, Ngày lễ Giáng sinh là cơ hội tốt nhất để chúng ta nói về lẽ thật về Chúa Jesus.
Theo tôi, dù có sự hiểu sai về ngày tháng, nhưng ý nghĩa thần học về sự giáng sinh của Chúa Jesus thì không có gì thay đổi: “Ngôi Lời đã trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta” (Giăng 1:14). Chúa Jesus là Đức Chúa Trời mang thân xác con người, Ngài đến thế gian để chịu chết chuộc tội cho nhân loại: “Vì Con người đã đến … và phó sự sống mình làm giá chuộc cho nhiều người.” (Mác 10:45). Vì thế tôi không có trở ngại khi Hội Thánh tôi tổ chức lễ Giáng sinh

Câu hỏi #3
Mùa Giáng sinh là mùa mua quà, nhận quà, tặng quà . Tôi thấy các shopping malls đã bắt đầu nhộn nhip sau lễ Thanksgiving và nhạc Giáng sinh đã bắt đầu chơi trong các shopping Malls rồi. Dân chúng đua nhau đi mua sắp quà. Thật náo nhiệt, thật vui. Thưa Mục sư, thắc mắc của tôi là trong cương vị của một người lãnh đạo tinh thần, Mục sư có khuyến khích việc tặng quà cho nhau không?
Trả Lời #3
Nói về quà Giáng sinh, tôi biết nhiều người nghĩ rằng lễ Giáng sinh là dịp để mình nhận quà hay là dịp để mình tặng quà cho người khác.
Theo tôi, mùa giáng sinh là dịp để chúng ta nhắc đến món quà của Đức Chúa Trời và cũng là dịp để chúng ta nhận món quà đó. Nhưng nói cho rõ thì vì chúng tôi đã là Cơ đốc nhân, nghĩa là đã nhận món quà vô cùng quý báu đó rồi thì lễ Giáng sinh là dịp để chúng ta cảm tạ Chúa và giới thiệu với bạn bè về món quà đó.
Chúa cho chúng ta một mòn quà hoàn hão vì Ngài biết rõ ràng điều chúng ta cần.
Một món quà cho mọi người, mọi size đều vừa.  Đó là sự sống đời đời trong phước hạnh
Giăng 3:16 “ Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nổi đã ban con một của Ngài hầu cho ai tin con ấy sẽ không bị hư mất mà được sự sống đời đời”
Giăng 1:12 “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài”
Nhưng nhiều người không thích món quà đó. Họ nghĩ rằng họ không cần món quà đó. Hoặc cần nhưng không phải là lúc này.
Họ là những người chỉ biết lo cho hiện tại: có tiền đủ sống khi đến tuổi về hưu, có bảo hiểm sức khỏe . Ho cho rằng đó là lo cho đoạn cuối của cuộc đời. Chẳng khác nào lo cho chuyến bay mình đáp xuống phi trường an toàn nhưng không cần biết phi trường đó là đâu và rồi đây sẽ sống tại thành phố mới này như thế nào. Họ không chuẩn bị cho nơi mà mình sắp phải đến.
Ngày lễ, mua quà tặng nhau là một việc tốt, miễn đừng xa xỉ, tốn kém và việc tặng quà không kèm theo một ý nghĩa nào khác mang màu sắc hối lộ thì không nên. Điều quan trọng nhất là quý vị có nhận món quà vô giá từ Đức Chúa Trời chưa. Nếu cứ loanh quanh mua quà,  tặng quà, nhận quà mà không nghĩ đến món quà của Thượng đế để nhận nó thì thật là đáng tiếc.

Câu hỏi #4
Thưa Mục sư, tôi tin chắc về ngày lễ Giáng sinh, Mục sư có nhiều chuyện để kể cho người khác nghe. Vậy nếu bây giờ tôi muốn nghe một chuyện về Chúa giáng sinh liên quan đến Kinh Thánh mà người chưa tin Chúa vẫn thấy thích thú khi nghe . Mục sư sẽ nói về chuyện gì?
Trả lời #4
Cảm ơn ông. Trong câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh, có những câu chuyện rất lý thú chung quanh các nhân vật như bà Mari, ông Giô-sép, ông chủ quán trọ, thầy tế lễ Xachari, Thiên sứ báo tin, các người chăn chiên, các thầy thông thái, vua Hê rốt. Quý vị chắc đã nghe qua rồi. Nên hôm nay, tôi sẽ nói về những người vô danh trong ngày Chúa Jesus giáng sinh.
Mỗi khi tôi đọc danh sách của những người hão tâm đóng góp tài chánh cho những chương trình từ thiện được đăng trên báo, tôi thường dừng lại chỗ có những người vô danh hay ẩn danh. Tôi cố đoán những người này là ai và điều mà tôi ngạc nhiên là thông thường số tiền ủng hộ của những người vô danh này nếu không nhiều thì cũng không ít đến nỗi phải dấu tên.  Họ dấu tên chỉ vì họ không muốn người ta biết đến mình.
Trong câu chuyện Chúa Giáng sinh, bác sĩ Lu-ca viết tương đối có nhiều chi tiết và cũng có nhiều nhân vật không có tên, vô danh như ông chủ quán và mấy người chăn chiên.
Tôi có thể hiểu tại sao Lu-ca không viết tên của ông chủ quán. Ông đã phạm một lỗi lầm, một sơ suất  mà cả đời ông phải hối hận. Vì vậy Luca tôn trọng nỗi đau đớn đó , không muốn cho loài người hậu thế biết đến . Do đó Kinh Thánh không ghi tên ông. Thế nhưng các cậu chăn chiên này là những người có diễm phúc mà trên đời này chưa ai có như họ. Vậy mà Lu-ca cũng không ghi tên để họ thành những kẻ chăn chiên vô danh.
Tại sao thiên sứ không báo tin này cho những nhân vật hữu danh trong cộng đồng, như lãnh tụ của hội đoàn, học giả, trí thức, giàu có thành công ? mà chọn các người chăn chiên vô danh để báo tin Chúa Jesus giáng sinh?
Lý do 1: Họ là những người có tâm hồn bình dị, đơn giản nên khi nghe thiên sứ báo tin thì họ tin , vội vàng chạy đến xem và trở về báo tin cho mọi người.
Lý do 2: Công việc của các em chăn chiên dãn dị : chỉ đến xem và trở về tường thuật  những gì các em thấy, chứng kiến tận mắt.
Chúng ta nên nhớ, ẩn danh hay vô danh chỉ có nghĩa với loài người.  Chắc chắn Chúa biết tên họ.  Nếu Chúa biết tên của những người chăn chiên và ông chủ quán vô danh kia thì hôm nay Chúa cũng biết những người từ chối Chúa. Và Chúa chắc chắn cũng biết tên của những người ẩn danh và âm thầm gia nhập vào những đoàn truyền giáo vô danh như các em bé chăn chiên rao truyền tin lành cho đồng hương chúng ta.
Vậy ngày Lễ Giáng sinh, điều tôi muốn nhắn nhủ với những ai may mắn theo dõi chương trình này là hãy cẩn thận, Đức Chúa Trời là Đấng Toàn năng, Toàn tri và Toàn tại nên Ngài biết quý vị là người từ chối Chúa hay người ẩn danh và âm thầm gia  rao truyền tin lành cho đồng hương chúng ta. Tôi tiết lộ điều này và ứng xử như thế nào là việc của mọi người. Đó là thái độ cần có trong mùa giáng sinh.

Bài sau21. Phép Lạ
Bài trước23. Hành Trang Cho Năm Mới