2.KHI NGƯỜI CHA IM LẶNG

Nhân ngày Father’s day, tôi có vài câu luận vui về cái Bất ( Tức là cái Không) của đàn ông

1. Đàn ông cưới vợ là chuyện bất đắc dĩ
2. Đàn ông mà kh ông lấy được vợ là bất thành nhân
3. Có vợ đẹp là bất an
4. Có vợ xấu là bất hạnh
5. Có vợ giỏi là bất xứng
6. Mình ở nhà mà để vợ đi làm là bất ổn
7. Mình đi làm mà để vợ ở nhà bất tiện
8. Không nuôi nổi vợ là bất tài
9. Bị vợ chê là bất lực
10. Bị vợ cắm sừng là bất ngờ
11. Biết chồng có bồ mà vợ tỉnh bơ là bất cần
12. Quyến rũ vợ bạn là bất nghĩa
13. Tin bạn mà mất vợ là bất cẩn
14. Khen người đẹp trước mặt vợ là bất lợi
15. Cãi lời vợ là bất kính
16. Nhậu về đánh vợ là bất nhân
17. Vợ kiểm tra túi chồng là thể hiện sự bất tín
18. Nộp lương đủ cho vợ là bất khả kháng
19. Trộm tiền vợ để đánh bài là bất lương
20. Xin tiền vợ đi uống bia ôm là bất khả thi
21.Cãi  với vợ về việc dạy con là bất phân thắng bại
22. Lời vợ dạy luôn luôn là bất biến
23. Tính xấu của vợ là bất di bất dịch
24. Khi vợ nổi máu ghen là bất luận phải trái
25. Bị vợ chửi mà làm thinh là bất bạo động
26. Bị vợ đánh mà không khai là bất khuất
27. Vợ giận đi ngủ riêng là thể hiện sự bất hợp tác
28. Vợ bỏ nhà đi luôn là bất chiến tự nhiên thành
29. Được vợ khen là điều bất thường
30. Vợ là người phụ nữ mau già nhưng bất tử

Bây giờ tôi xin kể một câu chuyện thật về một nhân vật đặc biệt.

CÂU CHUYỆN ARTFUL  EDDIE

1. Artful Eddie không thiếu thốn điều gì trên đời cả.  Anh là một luật sư lanh lợi và khéo léo nhất nước. Anh ta cũng là một trong 12 nhân vật ồn ào nhất của băng Mafia Hoa kỳ. Là bạn thân của Al Capone, trùm Mafia, anh ta điều hành công việc hàng ngày của Mafia.

Giàu có, tên tuổi, kính trọng   –  Eddie không thiếu gì cả
2. Nhưng tại sao anh quyết định hợp tác với FBI ? Tại sao anh tình nguyện cung cấp những tin tức bí mật về những công việc làm ăn bất chánh của Al Capone ? Động cơ nào thúc đẩy anh ta hành động như vậy ? Anh có biết hậu quả của sự phản bội nhất là đối với nhóm Mafia là như thế nào không?

Anh biết nhưng anh quyết định như vậy.
3. Khi anh phản bội tổ chức Mafia, anh sẽ được lợi gì? Chính phủ sẽ cho anh cái gì? Xã hội hay cộng đồng sẽ mang lợi gì cho anh? Anh đã có tất cả tiền bạc, quyền lực và danh dự, tên tuổi . Điều gì có thể thúc đẩy anh có quyết định táo bạo như vậy ?

4. Anh cho biết anh làm như vậy, quyết định như vậy là vì đứa con trai của anh.
– Anh đã có một đời sống dù có tất cả nhưng trong thâm tâm, anh tự khinh khi mình. Anh có nhiều mặc cảm.
– Anh biết xã hội coi thường hạng người như anh.
– Anh biết anh không nên kéo dài lối sống như vậy mãi mãi. Đối với đứa con của anh, anh muốn nó có nhiều hơn và nhất là anh muốn nó sống lương thiện, một người mẫu mực.
– Anh không muốn đứa con của mình bị ảnh hưởng bởi tiếng xấu của anh. Anh muốn thoát khỏi bóng đen và mang con mình ra ngoài ánh sáng  Con anh cần có ánh sáng, cuộc đời của nó phải có sự sáng thay vì tăm tối như anh.
– Anh sẵn sàng hy sinh tất cả cho con của anh.  Anh muốn nó có danh gì với núi sông hơn là sự đầy đủ vật chất mà sống trong bóng đen, trong xã hội đen. Anh chấp nhận sự nguy hiểm để con của anh được thoát khỏi xã hội đen, được liệt vào danh sách sạch sẽ.

5. Anh Eddie không bao giờ thấy ước mơ đó thành sự thật. Bọn Mafia đánh hơi biết được điều Eddie định làm và hai phát súng đã làm anh im tiếng vĩnh viễn.

Anh hy sinh tánh mạng như vậy có xứng đáng kh ông?
Đối với con trai của anh ta thì thật xứng đáng. Bởi sự hy sinh của anh, với giá phải trả là tánh mạng của mình, con anh được thoát khỏi xã hội đen, sống lành mạnh và trở nên một con người có giá trị thật sự. Sau này tên tuổi của cậu con trai được nhiều người biết đến.

GIÁ CỦA MỘT TÌNH YÊU
Nhưng trước khi nói đến đứa con trai của Eddie, chúng ta muốn nói đến một nguyên tắc: giá phải trả cho tình yêu.
– Một tình yêu THẬT là tình yêu trong sự hy sinh.
– Tình yêu SÂU ĐẬM sẽ làm chúng ta đau lòng, đứt ruột.
– Tình yêu HY SINH luôn mang vết hằn trong tâm hồn.
– Tình yêu đó QUÊN MÌNH nhưng không bao giờ quên đối tượng được.
– Tình yêu với những nguy hiểm phải đương đầu để bảo vệ người mình yêu.

Tôi muốn nói riêng về tình yêu của người cha, một tình yêu mà bút mực ít viết hơn tình mẫu tử vì đó là một thứ tình yêu không  thấy nước mắt vì nước mắt chảy vô trong.

CÂU CHUYỆN ĐI TORONTO
Năm 1985, gia đình tôi đi Toronto để thăm một người chú ruột. Vợ chồng tôi có Thiên Hương , cô con gái 16 tuổi và Long, con trai út lúc đó được gần 4 tuổi. Chúng tôi đi shopping ở Toronto. Chúng tôi có một cái list để mua vì nghe nói ở đây hàng của Pháp bán rẻ hơn ở Hoa kỳ.

Hăm hở bước vào shopping chưa được 10 phút, tôi không thấy cháu Long đâu hết. Mới vừa đây nó đứng bên tôi, một giây sau, nó chạy đâu mất dạng. Tôi, vợ tôi và chị nó hết sức bối rối và kinh hoàng. Nó còn nhỏ quá, nó không biết nói tiếng Anh, nó không biết địa chỉ nhà hay điện thoại. Làm sao bây giờ. Tất cả đều dồn cho việc tìm Long. Mua sắm đều dẹp bỏ. Tôi không còn nghĩ đến việc shopping. Tất cả nỗ lực là tìm con tôi. Tôi vừa đi vừa kêu tên nó. Ai nghĩ sao về tôi lúc đó không có gì quan trọng cả . Họ nhìn tôi có lẽ lúc đó tôi trông quái dị lắm, mặc kệ ! ai nhìn , tôi thất thểu đi tìm và kêu tên nó. Không có cái giá nào là quá cao để cha mẹ từ chối mà không tìm gặp con mình. Không nỗ lực nào mà không làm để tìm con mình. Cha mẹ có thể đi bất cứ nơi nào, chân trời góc biển để mang con mình về.

CHƯƠNG TRÌNH VĨ ĐẠI CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
1. Đức Chúa Trời , cha thiên thượng, cũng có tâm trạng đó khi chúng ta đi lạc.
2. Hãy ghi nhớ điều này. Chương trình sáng tạo mà Ngài cho là vĩ đại nhất không phải là những hành tinh hay dảy ngân hà bao la vô tận , mà là chương trình tìm các con đi lạc của Ngài.

Chúng ta thấy , qua chương trình đó, Chúa Jesus , Chúa Ngôi Hai phải lìa thiên đàng xuống thế gian, chịu chết thay thế cho chúng ta và nên từ đó  “hễ ai tin Chúa Jesus  thì được sự sống đời đời” . Chúa đã dùng mọi cách, kể cả cái chết đau đớn trên cây thập tự để loài người thức tỉnh, ăn năn, bỏ thờ các hình tượng và quay trở lại với Đấng Tạo Hóa Đức Chúa Trời.

CÂU HỎI CHO MỌI NGƯỜI
–           Hôm nay, những người cha thương con đã làm gì cho con mình khi thấy các con mình đi lạc đường ?
–           Những người cha yêu con đã làm gì cho tương lai đời đời của con mình ?
–           Có lần nào chúng ta quyết định như Eddie hay như Đức Chúa Trời sẵn sàng hy sinh cái mạng sống này để đổi lấy sự bình an, tốt lành cho con mình chưa?

1. Tôi biết sự đau lòng của những người cha bất lực ngồi nhìn con mình từ từ xa cách Chúa Trời và bước càng gần với đời đời bất hạnh. Hôm nay, những người cha cần phải có quyết tâm để dìu dắt con cái, gia đình bước đi theo Chúa vì chỉ có con đường đó mới thật sự mang lại phước hạnh  mà thôi.

THÔNG ĐIỆP HÔM NAY
Hôm nay ngày lễ cha, tôi có một thông điệp dành riêng cho  những người cha, người chồng. Tôi muốn trở lại với những ngày đầu tiên trước khi Đức Chúa Trời tạo người đàn ông đầu tiên.

Lúc đó đất là vô hình, trống không chỉ có nước và mờ tối
Đức Chúa Trời phán vào chỗ vô hình, chỗ trống không, nơi mờ tối đó
Và trong 6 ngày, cây cỏ mặt trời mặt trăng, các hành tinh, các thú đồng, cá biển được tạo ra. Đến ngày thứ sáu, Ngài tạo con người , Ađam, theo hình Ngài.

Việc đầu tiên mà Chúa bảo Ađam làm là đặt tên các con thú. Nói cách khác là Ađam nói ra tên các con thú. Ađam được tạo ra theo hình của Chúa, được khả năng nói chuyện với Chúa và chỉ huy các loại thú vật.

Chúa cho Ađam địa đàng Eđen. Chúa cho Ađam một người nữ Êva làm vợ. Chúa cho phép ăn mọi thứ trừ cây biết điều thiện và điều ác.

Nhưng rồi một biến cố trọng đại xảy ra. Sáng 3:1-6
1 Vả, trong các loài thú đồng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã làm nên, có con rắn là giống quỉ quyệt hơn hết. Rắn nói cùng người nữ rằng: Mà chi! Đức Chúa Trời há có phán dặn các ngươi không được phép ăn trái các cây trong vườn sao? 2  Người nữ đáp rằng: Chúng ta được ăn trái các cây trong vườn, 3  song về phần trái của cây mọc giữa vườn, Đức Chúa Trời có phán rằng: Hai ngươi chẳng nên ăn đến và cũng chẳng nên đá-động đến, e khi hai ngươi phải chết chăng. Rắn bèn nói với người nữ rằng: Hai ngươi chẳng chết đâu;5  nhưng Đức Chúa Trời biết rằng hễ ngày nào hai ngươi ăn trái cây đó, mắt mình mở ra, sẽ như Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác. 6  Người nữ thấy trái của cây đó bộ ăn ngon, lại đẹp mắt và quí vì để mở trí khôn, bèn hái ăn, rồi trao cho chồng đứng gần mình, chồng cũng ăn nữa.

Người ta thường có thói quen kết tội bà Eva.
– Người ta nghĩ rằng lúc bà Êva nói chuyện với con rắn thì Ađam không có mặt tại nơi đó.
– Người ta cũng nghĩ rằng , sau khi ăn cái cấm , bà Êva đi tìm Ađam rồi đưa cho Ađam ăn.
– Người ta cũng nghĩ rằng Êva chủ động còn Ađam chỉ làm theo vợ dựa vào câu trả lời của Ađam : “Thưa Chúa: Người nữ mà Chúa đã để gần bên tôi cho tôi trái cây đó và tôi đã ăn rồi.”

Thật ra Ađam đứng bên cạnh Êva từ đầu câu chuyện với con rắn.   Bà  “trao cho chồng đứng gần mình”  nhưng Ađam LÀM THINH. Ađam chọn IM LẶNG và “ cũng ăn nữa.”.
Ađam được tạo ra theo hình Ngài, được ban cho lời nói để lãnh đạo muôn loài nhưng Ađam đã chọn sự im lặng.

Nếu Ađan nói: “Satan, hãy chấm dứt cuộc đối thoại với vợ ta” hay là “ Satan, đừng sui vợ ta bất tuân lời của Đức Chúa Trời, hãy đi chỗ khác.”
– Từ vô hình trống không, vô trật tự, mờ tối, do lời phán của Đức Chúa Trời mà có sự sáng, sự sống, sinh động, trật tự, bình an và đẹp đẻ.
– Và vì sự im lặng của A-đam mà thế gian trở lại tối tăm, bất an, xấu xa và  chết chóc.

Đó là tình trạng thế giới ngày nay của loài người.  Đó là tình trạng mà chúng ta đang sống.  Đó là tình trạng của gia đình chúng ta. Phát xuất từ sự nín lặng của người đàn ông.

ÁP-RA-HAM CŨNG VẬY
Sự việc này không chỉ xảy ra với Ađam mà 2000 năm sau, Ap-ra-ham cũng tái diễn.
Sáng 16:2 : “   Sa-rai nói cùng Áp-ram rằng: Này, Đức Giê-hô-va đã làm cho tôi son sẻ, vậy xin ông hãy lại ăn ở cùng con đòi tôi, có lẽ tôi sẽ nhờ nó mà có con chăng. Áp-ram bèn nghe theo lời của Sa-rai.”
– Áp-ram biết điều đó là sai nhưng cũng giữ IM LẶNG.
– Các quốc gia Á-rập phát xuất từ cái Im Lặng tai hại đó.

HẬU QUẢ TAI HẠI
– Sự chết phát xuất từ sự im lặng của Ađam.
– Thế giới ngày nay bất an cũng vì cái im lặng của Áp-ra-ham.

ĐỨC CHÚA TRỜI YÊU LOÀI NGƯỜI – CỨU LOÀI NGƯỜI
Đức Chúa Trời yêu thương loài người vì loài người do chính Ngài tạo nắm ra và mang hình ảnh của Ngài.

Ngài muốn cứu loài người khỏi cái chết và cái tai hại do sự im lặng của hai người đàn ông. Đó là chương trình cứu chuộc loài người .

Chúng ta thấy , qua chương trình đó, Chúa Jesus , Chúa Ngôi Hai phải lìa thiên đàng xuống thế gian, chịu chết thay thế cho chúng ta và nên từ đó  “hễ ai tin Chúa Jesus thì không bị hư mất mà được sự sống đời đời” . Chúa đã dùng mọi cách, kể cả cái chết đau đớn trên cây thập tự để loài người thức tỉnh, ăn năn, bỏ thờ các hình tượng và quay trở lại với Đấng Tạo Hóa Đức Chúa Trời.

Chương trình này đã được công bố từ hai ngàn năm nay. Và cho đến hôm nay chỉ có 1/3 loài người chấp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của mình. Cha Thiên Thượng vẫn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta như người cha chờ đợi đứa con hư hỏng đi hoang. Một ngày nào đó, đứa con đó sẽ ăn năn và trở về nhà. Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, hy sinh vì chúng ta. Đó là tình yêu bất chấp nguy hiểm.

CÂU CHUYỆN TRONG TÂN ƯỚC – ÔNG SI-MÔN

1. Chúng ta thấy tình yêu đó trong tuần lễ cuối cùng của Chúa Jesus ở trần gian.
Một cử chỉ bộc lộ tình yêu đó của một người rất tầm thường nhưng không bao giờ bị lãng quên.  Và đặc biệt, lần đó, Chúa không phải là người ban cho như thông lệ mà Chúa là người được nhận.

2. Tất cả bạn bè của Chúa Jesus đều ngồi quay quần bên Ngài tại một thành phố mang tên là Bethani và trong nhà của Simôn. Ma-thi-ơ 26:4

Simôn được gọi là Simôn người phung cùi nhưng bây giờ không còn bị cùi phung nữa. Bây giờ là một Si-môn lành bịnh.

3. Chúng ta không biết Chúa chữa lành cho ông ta lúc nào. Không biết ông này có phải Si môn được trị lành sau khi Chúa giảng trên núi hoặc là một trong 10 người phung được chữa lành hay không.

– Nhưng chúng ta biết ông bị cùi phung trước kia và nay được Chúa trị lành. Chúng ta biết trước kia bàn tay, bàn chân đã rụng hết móng, mặt mày ghẻ lở, tay chân thịt mở nứt ra và mủ chảy hôi thúi. Nhưng điều đó chỉ xảy ra trước khi Chúa đụng vào cơ thể ông.

– Và chúng ta biết ông mời Chúa và các môn đồ vào nhà để dùng buổi cơm chiều.

4. Một cử chỉ đơn giản nhưng thật nhiều ý nghĩa đối với Chúa Jesus. Tại sao?

Chúa biết và nhiều người trong đó có Simôn cũng biết là người Pha-ra-si cầm quyền đang chuẩn bị bắt và giết Chúa Jesus. Nhất là sau ngày Chúa làm phép lạ cho Laxarơ sống lại. Có lẽ, nói theo thời nay, những tấm bích chương truy tầm với hình Chúa Jesus của FBI đã được in và sẽ phân phát vào cuối tuần.

Mời một người mà chính quyền sắp sửa truy tầm, vào nhà dùng cơm tối là cả một quyết định khó khăn điên đầu.  Khi liên hệ với một tội đồ quan trọng đó, Simôn thấy trước sự gian khổ, nguy hiểm đang giăng mắc khắp nơi. Nó đang chờ đợi ông

5. Nhưng Simon cũng thấy sự nguy hiểm của Chúa khi Ngài đặt bàn tay lên thân thể lở lói, cùi phung của ông. Ông thấy tình yêu của Chúa Jesus đối với ông : tình yêu bất chấp nguy hiểm.

Ông không quên điều Chúa đã làm.
Ông không thể quên được :
–           Bàn tay không còn ngón của ông trước kia, bây giờ ông có thể dùng nó để nắm tay con ông dìu dắt rong chơi.
–           Vợ ông bây giờ có thể vuốt ve cánh tay trước đây đầy ghẻ lở, sần sùi, mủ chảy.
–           Thay vì sống biệt lập trong những hang dành riêng cho người phung cùi, Simôn sống hạnh phúc với gia đình, bạn bè.

Simôn không thể nào quên được.

6. Ông cũng biết thế nào là “ con người không có chỗ để gối đầu” Ông muốn Chúa hiểu rằng, tại làng Bethani này, có một nơi lúc nào cũng sẵn sàng khi Chúa muốn có một bữa cơm, muốn có một nơi để gối đầu. Ðó là nhà của ông.

7. Chúa biết trước:
– Một tuần nữa, Chúa sẽ đến nhà của Thầy Cả thượng phẩm. Một căn nhà sang trọng nhất trong thành phố Giêrusalem
– Một tuần lễ nữa, Chúa cũng sẽ được vào dinh của vua Hêrốt với nhiều kẻ hầu hạ, cây trái , thịt thà, rượu chè ê hề.
– Một tuần nữa, Chúa cũng được vào dinh Tổng Ðốc.

Nhưng đối với Chúa, nếu một thời điểm nào đáng nhớ thì chắc chắn Chúa không nhớ đến những thời điểm vừa kể này. Chúa nhớ đến một thời điểm mà loài ngưới không ai nhắc đến  .

Chúa sẽ nhớ đến lúc ở nhà Simôn.
Chúa nhớ đến những giờ phút Ngài dùng cơm chiều tại nhà của Simôn.

8. Si môn chấp nhận nguy hiểm. Simôn chấp nhận sự liên lụy với một tử tội. Một tình yêu mà nguy hiểâm phải trả. Một thái độ cám ơn phải bộc lộ bằng hành động dù phải trả một giá nào đó.

9. Khi Chúa đứng trước nhóm người của tòa Công luận với những lời buộc tội, sỉ nhục, trước những lằn roi đau buốt, xé nát thịt da của những binh lính La mã, Chúa nhớ đến Simôn và Chúa được ấm lòng.

10. Khi Chúa nhớ đến Simôn, Chúa sẽ nhớ đến chai dầu của Mari. Hương thơm của nó sẽ phảng phất trong ngục tù. trong gian phòng tra tấn tội nhân.

THÔNG ĐIỆP CỦA SI-MÔN
Ðây là một thông điệp hết sức mạnh mẽ lúc đó và bây giờ. Nó nói đến:
“ Ðây là lúc bày tỏ tình yêu dù có hiểm nguy như Si-mơn đã hành động
“ Ðây là lúc phải có một thái độ hoang phí với Chúa vì sẽ không còn cơ hội nữa
“ Ðây là lúc mà chúng ta phải đổ ra tất cả lòng yêu thương trên người mình yêu.
“ Khi thời điểm đã đến, hãy nắm lấy và hành động ngay.”

BA CÂU CHUYỆN

1. Một người chồng trẻ dọn dẹp, tom góp các đồ tế nhuyển của vợ mình. Anh vừa thu dọn vừa buồn bả vô cùng. Lòng anh tan nát. Anh không ngờ vợ anh đã qua đời quá sớm, quá nhanh như vậy. Ở dưới đáy của ngăn kéo, anh tìm thấy một cái hộp chưa được mở ra. Ðó là một cái áo ngủ đẹp mà vợ anh dự định chờ một dịp đặc biệt để mặc vào. Nàng luôn luôn chờ và không bao giờ xãy ra.

2. Một người cha nhìn con rời nhà để đến vũ trường với bạn bè. Ông muốn nói vài lời khuyên can nhưng rồi chần chừ “ thôi để hôm nào sẽ nói” để rồi hối tiếc vì không bao giờ có dịp vì tối hôm đó con ông bị một viên đạn vô tình mang con ông rời xa vĩnh viễn.

3. Một người cha định kéo con trở lại nhà thờ nhưng chưa kịp mở lời thì nó mở cửa đi chơi. 10 phút sau, điện thoại của cảnh sát cho biết con ông phải vào bịnh viện cứu cấp vì tại nạn xe.

ĐIỆP KHÚC :  MỘT NGÀY NÀO ĐÓ

Một ngày nào đó là một mưu kế của Satan.
–           Một ngày nào đó, tôi sẽ đưa vợ tôi đi Hạ Uy di chơi
–           Một ngày nào đó, khi tôi có thì giờ tôi mời anh đến Hội Thánh
–           Một ngày nào đó tôi sẽ nói về Chúa Jesus cho các con.

Nhưng quý vị biết rõ rằng, MỘT NGÀY NÀO ÐÓ sẽ chẳng bao giờ đến
Và đôi khi giá phải trả cho một ngày nào đó còn cao hơn sự hoang phí bây giờ.

MỘT CHÂN LÝ
1. Có một chân lý quan trọng cho đời sống: Có một số công việc mà bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể làm được, nhưng cũng có một số công việc nếu không làm sẽ không bao giờ có thêm một cơ hội thứ hai để làm.

2. Cuộc sống bất định. Lắm lần chúng ta muốn nói một lời dạy con, một lời cám ơn, một câu khen tặng hay một cử chỉ bày tỏ tình yêu nhưng chúng ta thường gát lại để khi khác, để rồi những lời này chẳng bao giờ được nói ra.

3. Hãy hành động. Hãy nói,  Hãy nắm cơ hội, Hãy nắm thời điểm đúng. Chễnh mãng sẽ luôn luôn đem lại sự hối tiếc.

* * *

TRỞ LẠI CÂU CHUYỆN EDDIE
Bây giờ xin trở lại câu chuyện của ông Eddie.
Nếu ông còn sống, ông sẽ hài lòng về đứa con mà ông đã hy sinh mạng sống của mình để mong nó có một cơ hội thăng tiến trong một xã hội bình thường.

Ông sẽ hãnh diện nếu ông biết rằng, thằng con ông đã trở thành một phi công xuất sắc của Hải quân Hoa kỳ. Trong Ðệ thế chiến thứ II, nó hạ 5 oanh tạc cơ địch ở Thái Bình Dương và cứu hàng trăm thủy thủ của chiếc mẫu hạm Lexington. Tên tuổi của nó được các báo đăng trên trang nhất. Nó được huy chương danh dự cao nhất của Quốc Hội.

Khi người ta đặt tên phi trường Chicago là phi trường O’Hare, không ai nhớ đến tên Eddie,  du đảng Mafia mà ai ai đều nhớ đến một anh hùng của Hải quân.

Hôm nay, trong lễ  Father day,  khi nói đến tên O’Hare, chúng ta nghỉ đến một tình yêu bất chấp gian nguy của người cha .  Vì con của ông luật sư Mafia là Eddie O’hare.

THƯA QUÝ TÍN HỮU

– Ông Eddie đã trả một giá quá đắt cho tình yêu phụ tử và quả là xứng đáng. Tình yêu của ông là một tình yêu trả bằng tánh mạng mình và ông chấp nhận.

– Ông Simôn cũng chấp nhận nguy hiểm khi mời Chúa vào nhà. Ông bày tỏ lòng yêu  thương trong gian nguy để bày tỏ lòng cảm tạ và lòng yêu quý người đã cứu mìnhï

– Bà Mari làm một hành vi hoang phí nhưng đúng vì bà biết bà không còn cơ hội thứ hai.

– Chúng ta biết Chúa Jesus đã chấp nhận mọi gian nguy, mọi đau đớn, sĩ nhục khi xuống trần gian chỉ vì “ Ðức Chúa Trời yêu thương thế gian, Ngài sai con một của Ngài là Jesus đến trần gian chịu chết thay cho nhân lọai”

Hỡi các người cha đã từng khóc vì con.

Hãy cảm tạ Đức Chúa Trời vì nếu chúng ta đã từng khóc vì sự ngỗ nghịch của các con mình thì Đức Chúa Trời cũng đã từng khóc vì sự cứng lòng của chúng ta, vì những tội lỗi của chúng ta.. Nếu chúng ta lo lắng cho tương lai của con mình và đã rơi nước mắt vì thấy chúng không nghe lời mình thì Đức Chúa Trời cũng lo lắng cho tương lai của chúng ta và cũng đã từng rơi nước mắt vì thấy chúng ta vẫn tiếp tục sống nghịch lại Ngài.

– Chưa có tình yêu nào thấm thía bằng tình yêu Phụ Tử và cũng không có tình yêu nào vĩ đại bằng tình yêu của Chúa Jesus đối với nhân loại. Ngài không “ước chi được chết thay cho con ” như Đa-vít nói mà Ngài đã “ thực sự chết”  thế cho nhân loại rồi. Ngài không   thụ động ngồi khóc cho tội lỗi của chúng ta mà Ngài còn quyết liệt , chủ động xuống thế gian chết thế cho chúng ta.

Các em thanh thiếu niên.
Các em may mắn có một người cha còn sống.
Các em phải luôn luôn nhớ rằng cha của các em đã từng khóc nhưng phải đè nén, nuốt nước mắt vào lòng vì các con. Cha của các em đã phải che dấu tình cảm của mình để nghiêm trang sửa trị các con. Càng che dấu tình cảm, càng đè nén nổi đau thương, cha của các em càng đau khổ lâu dài, âm ỉ hơn.

– Nếu các người con biết rằng cha mình đã từng chịu đựng vì những thái độ, hành vi, lời nĩi , cử chỉ bất hiếu của mình, thì hôm nay có đứa con nào mà không cảm tạ Đức Chúa Trời vì Ngài đã ban cho các con một người cha đã lo cho con.

Bài sau1.TÌNH PHỤ TỬ
Bài trước3.TRỌNG TRÁCH NGƯỜI CHA