13. Phải Sẳn Sàng

Lễ Giáng sinh đã qua được mấy ngày nhưng dư âm vẫn còn. Tuy trễ nhưng tôi vẫn muốn ghi lại vài suy niệm vu vơ ngoài lề của tôi về câu chuyện Giáng sinh.

VÔ DANH

Mỗi khi tôi đọc danh sách của những người hảo tâm, tôi thường dừng lại chỗ có những người vô danh hay ẩn danh. Tôi cố đoán những người này là ai và điều mà tôi ngạc nhiên là thông thường số tiền cho của những người này nếu không nhiều thì cũng không đến ít đến nỗi phải dấu tên.  Họ dấu tên chỉ vì họ không muốn người ta biết đến mình.

Trong câu chuyện Chúa Giáng sinh, bác sĩ Lu-ca viết tương đối có nhiều chi tiết và cũng có nhiều nhân vật không có tên, vô danh như ông chủ quán và mấy người chăn chiên.

Tôi hiểu  tại sao Lu-ca không viết tên cũa ông chủ quán. Ông đã phạm một lỗi lầm, một sơ suất, một quyết định mà cả đời ông phải hối hận. Vì vậy Luca tôn trọng nổi đau đớn đó nên không muốn cho loài người biết đến . Do đó Kinh Thánh không ghi tên ông. Thế nhưng các cậu chăn chiên này là những người có diễm phúc mà trên đời này chưa ai có như họ. Vậy mà Lu-ca cũng không ghi tên để họ thành những kẽ chăn chiên vô danh.

Tại sao thiên sứ không báo tin này cho những nhân vật hữu danh trong cộng đồng, như học giả, trí thức, giàu có thành công ? Tại sao thiên sứ chọn các người chăn chiên vô danh để báo tin Chúa Jesus giáng sinh?

Lý do 1: Họ là những người có tâm hồn bình dị, đơn giản nên khi nghe thiên sứ báo tin thì họ tin ngay, đến xem và trở về báo tin cho mọi người.
Lý do 2: Công việc của các em chăn chiên giản dị : chỉ đến xem và trở về tường thuật  những gì các em thấy, chứng kiến tận mắt.

Hiện nay trên thế giới mà chúng ta đang sống có rất nhiều người vô danh đang thờ phượng Chúa, đang kỷ niệm Chúa Jesus giáng sinh vì họ được biết tin tức, bằng lòng gặp Chúa và tin nhận Chúa làm cứu Chúa của mình. Nhưng họ chưa làm công việc mà Thiên sứ muốn các kẻ chăn chiên vô danh làm. Đó là chưa báo tin lành cho mọi người.

Chúng ta nên nhớ, ẩn danh hay vô danh chỉ có nghĩa với loài người. Nếu Chúa biết tên của những người chăn chiên và ông chủ quán vô danh kia thì hôm nay Chúa cũng biết những người tôn thờ Chúa ẩn danh và động cơ  thầm kín của thái độ thụ động này. Hã gia nhập đoàn quân vô danh như các em bé chăn chiên rao truyền tin lành cho đồng hương chúng ta.

CHO HAY NHẬN

Nói về quà Giáng sinh, tôi không biết quý vị nghĩ rằng lễ Giáng sinh là dịp để mình nhận quà hay dịp để mình tặng quà cho người khác.

Theo tôi, mùa giáng sinh là dịp để chúng ta nhắc đến món quà của Đức Chúa Trời và cũng là dịp để chúng ta nhận món quà đó. Nhưng nói cho rõ thì vì chúng ta đã là Cơ đốc nhân, nghĩa là đã nhận món quà vô cùng quý báu đó rồi thì lễ giáng sinh là dịp để chúng ta cảm tạ Chúa.

Hôm nay, tôi biết chắc rằng trong các tiệm bán quà Giáng sinh , khách hàng đến trả đồ đông hơn khách đến mua!

Sở dĩ hiện tượng này xảy ra mỗi năm vì nhiều người đi mua quà Giáng sinh cho người khác không biết người đó  muốn gì, cần gi. Họ không biết người kia thích màu gì và size số mấy. Vây mà cứ phải mua quà  Thú thật , nhà tôi còn có mấy món quà của những người bạn cho từ mấy năm trước mà không bao giờ dùng đến.

Tôi có một kinh nghiệm khác nữa về tặng quà cho con trẻ. Tôi tốn rất nhiều thì giờ để tìm món quà thích hợp cho chúng nó. Nhưng đến lúc mở quà, tôi thấy nó chơi với giấy gói quà, với hộp đựng quà hơn là món quà mình cho.

MÓN QUÀ CỦA CHÚA CHO MỌI NGƯỜI
Chúa cho chúng ta một mòn quà hoàn hảo vì Ngài biết rõ ràng điều chúng ta cần.
Một món quà cho mọi người, mọi size đều vừa.  Đó là sự sống đời đời trong phước hạnh
Giăng 3:16 “ Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nổi đã ban con một của Ngài hầu cho ai tin con ấy sẽ không bị hư mất mà được sự sống đời đời
Giăng 1:12 Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin danh Ngài
LOÀI NGƯỜI KHÔNG THÍCH QUÀ CỦA CHÚA
Nhưng loài người không thích món quà đó. Loài người có thái độ thờ ơ, lãnh đạm và chỉ mê thích những thứ không phải là quà của Chúa cho. Họ nghĩ rằng họ không cần món quà đó. Hoặc cần nhưng không phải là lúc này.

Đó là những người không nghĩ đến đoạn cuối của con đường đời. Họ là những người chỉ lo cho hiện tại: có tiền đủ sống khi đến tuổi phải về hưu, có bảo hiểm sức khỏe phòng khi đau yếu, có bảo hiểm khi vào nursing home. Họ cho rằng đó là lo cho đoạn cuối của cuộc đời. Chẳng khác nào lo cho chuyến bay mình đang đi đáp xuống phi trường an toàn nhưng không biết phi trường đó là đâu và rồi đây sẽ sống tại thành phố mới này như thế nào. Có người tưởng rằng chuyến bay của mình sẽ không bao giờ đáp xuống nên không mảy may chuẩn bị cho nơi mà mình sắp đến hay phải đến.

Ví dụ: Nó giống như lúc quý vị nhận được visa định cư ở Hoa kỳ, cuộc sống tại Việt Nam, bỗng nhiên trở thành tạm bợ, nhà cửa, bàn ghế, áo quần, vật chất bỗng nhiên không còn cần thiết hay đã mất giá. Những người kia không có Visa nên không trách sự thiếu hiểu biết của họ.

CHÚA SẼ TRỞ LẠI
Chúa Jesus giáng sinh. Chúa Jesus đã đến thế gian và theo Kinh Thánh , Ngài sẽ trở lại lần thứ hai để đón chúng ta về. Chúa Jesus tuyên bố : Ta ở đâu các người sẽ ở đó.

Có người hỏi : Chừng nào Chúa Jesus của ông trở lại?

Thật khó cho chúng ta trả lời chính xác vì Chúa Jesus không cho biết ngày giờ nào Ngài sẽ trở lại. Nhưng trong tân ước có đến hơn 500 câu kinh văn nói đến việc Chúa trở lại lần thứ hai. Điều này chứng tỏ rằng Đức Thánh Linh muốn các tác giả tân ước nhấn mạnh đến hiện tượng này và xác nhận hiện tượng này chắc chắn sẽ xảy ra.

THEO GIÁO SƯ C.S.LEWIS
Theo giáo sư đại học Cambridge và Oxford là CS Lewis, người ta có ba lý do để phủ nhận hay từ chối tin rằng Chúa Jesus trở lại thế gian lần thứ hai:

  1. Nhiều người chờ đợi Chúa trở lại trong thế kỷ thứ nhất và Chúa không trở lại. Bây giờ thế kỷ thứ 21 rồi. Còn lý do nào để Chúa trở  lại khi mà 21 thế kỷ đã qua!
  2. Sự ra đời của thuyết tiến hóa – một lý thuyết cho rằng con người tự tiến bộ, tự phát triển và con người không cần có Thượng đế.
  3. Họ tin rằng khi Chúa Jesus trở lại , những vật chất, tài sản, tiền của, danh vọng mà họ đang có,  cuộc sống đầy tiện nghi mà họ đang có và đang hưởng thụ sẽ không còn nữa. Họ không muốn có sự thay đổi hoàn cảnh ưu việt mà họ đang có.

BILLY GRAHAM VÀ TỔNG THỐNG KENNEDY

Billy Graham có kể một chuyện cá nhân của ông với Tổng thống Kennedy như sau:
Vài ngày trước khi ông Kennedy nhậm chức Tổng thống, ông có mời tôi và Nghị sĩ George Smathers đến Florida chơi golf và buổi tối đến trại của ông ở Palm Beach. Khi chúng tôi lái xe về nhà từ sân Golf, sau khi đâu xe xong, ông Kennedy xây qua hỏi tôi:
–        Ông có tin rằng Chúa Jesus sẽ trở lại thế gian này nữa không?
Tôi sững sờ trước câu hỏi này của Tổng thống. Trước nhất, tôi không tin rằng TT Kennedy có thể hỏi tôi một câu hỏi như vậy và tôi không biết chắc ông Kennedy có tin rằng Chúa Jesus sẽ trở lại hay không . Vì tôi chỉ gặp ông Kennedy vài lần nên tôi không biết chắc đức tin của ông như thế nào nên tôi đáp gọn gàng: “
–        Vâng, thưa Tổng Thống, tôi tin.
–        Được rồi, xin ông giải thích cho biết biết tại sao ông tin
Và tôi có được vài phút để giải thích về sự trở lại của Chúa Jesus.

Tôi vẫn thắc mắc tại sao Tổng thống Kennedy hỏi tôi câu hỏi này. Thắc mắc này phần nào được giải tỏa khi 1000 ngày sau lúc ông bị ám sát tạiDallas. Ông sẽ gặp Chúa trước khi Ngài trở lại thế gian. Trong tang lễ, Đức Hồng y Cushing đã dùng câu Kinh Thánh trong I Tê-sa-lô-ni-ca 4:16-18 và chục triệu người được nghe và thấy.

Câu 14 nói đến tình trạng của những người còn đang sống, sẽ được “cất lên” không trung. Chữ “cất lên” nếu dịch đúng nguyên tiếng Hy lạp thì phải dịch là “được túm lấy” vồ lấy, giật lấy” tức là xảy ra rất nhanh. Những người còn sống sẽ được túm lấy lên trên mây mà gặp Chúa trên không trung. Đó là hy vọng của chúng ta trong tương lai.
Jean Paul Sartre viết trong quyển No Exit cho rằng nhân loại không có lối thoát trước những mâu thuẫn hiên nay.
–        Hoa kỳ đang ở trong tình trạng không lối thoát. Kinh tế suy sụp, không có giải pháp cho cuộc chiến tranh tại Trung đông, Health care mang đến ngân sách thiếu hụt trầm trọng, ảnh hưởng của nhóm ồn ào hô hào đồng tính luyến ái, tự do kết hôn, phá thai làm băng hoại nền tảng đạo đức.
–        Trung đông cũng không có lối thoát. Iran tiếp tục thiết lập nhà máy chế tạo vũ khí nguyên tử. Các nhóm qua khích Hồi giáo tiếp tục giết người vô tội.
–        Trung cộng tiếp tục đi đêm với những nhóm quá khịíh để bán vũ khí và làm suy yếu Hoa kỳ.
–        Bắc Hàn tiếp tục xuất cảng vũ khí và bán nguyên tử cho bất cứ ai mua.
–        Nga bắt đầu trở lại chế độ độc tài và chiến tranh lạnh với Hoa kỳ.
–        Âu châu bị Hồi giáo xâm nhập và đứng riêng rẽ với Hoa lỳ …
Thế giới đang ở trong ngõ cụt, không lối thoát.
Nhưng, tôi thưa cùng quý vị chúng ta biết có một lối thoát. Và lối thoát đó là Chúa Jesus Christ. Vậy mà, khổ thay, nhiều người vẫn không nhìn ra con đường thoát thân đó.
Ô-sê 4:6 : “  Dân ta bị diệt vì cớ thiếu sự thông biết.”
Loài người không thông biết con đường đó. Loài người ta cần phải đọc và hiểu lời Chúa.
Sách Đaniên và Khải Huyền là hai sách chánh nói về ngày sau cùng. Đọc hai sách này sẽ giúp chúng ta phân biệt được ai là tiên tri giả, ai là mục sư giả vì chính họ sẽ nói những lời tiên tri sai với Kinh Thánh hay dạy và làm sai với Kinh Thánh.
Hãy cố gắng đọc và học lời Ngài, trước hết để cứu bản thân mình và sau đó cứu người khác vì sự hiểu biết của quý vị sẽ giúp người ta hy vọng vào Đấng mà họ không hiểu biết.
BIẾT TƯƠNG LAI VÀ SỐNG THÍCH HỢP VỚI NÓ
Chúng ta biết tương lai của nhân loại, chúng ta biết tương lai của vùng Trung Đông, chúng ta biết những thảm hoạ sẽ xảy ra cho loài người, chúng ta thấy được những chi tiết của bức tranh về một thế giới trong tương lai. Và chúng ta biết chắc Chúa Jesus sẽ trở lại. Tất cả hy vọng của chúng ta ở tương lai là ngày Chúa Jesus trở lại lần thứ hai.
Vấn đề là chúng ta có sống thích hợp với điều Chúa đã cho chúng ta thấy.
Nếu biết rằng chúng ta sẽ sống trọn đời còn lại tai Hoa kỳ thì tại sao không cố gắng học Anh ngữ để chuẩn bị cho những ngày sống tại Hoa kỳ. Nếu biết sẽ sống trên Thiên đàng với Chúa thì tại sao cứ lẫn quẫn dành mọi thời giờ cho cuộc sống ở trần gian ?
Cuộc sống hiện nay của quý vị có điều nào dành cho một tương lai đời đời ở thiên đàng không? Quý vị có sẵn sàng nếu hôm nay Chúa trở lại không?
Nếu chưa thì đầy là một thiếu xót quá lớn. Một thiếu xót phải được điều chỉnh lập tức.
KHUY ÁO VÀ NÚT ÁO

Hình như mẹ tôi chưa bao giờ dạy tôi cách mặc áo. Hoặc mẹ tôi có dạy nhưng tôi không nhớ. Bởi vậy, khi mặc áo điều mà tôi dễ làm sai nhất không phải là mặc lộn cánh tay áo hay mặc áo trái mà là gài lộn nút áo.   Lúc còn nhỏ, tôi không bao giờ để ý đến một nguyên tắc là hễ gài lộn một nút thì nguyên bộ nút sẽ sai hết. Nếu nút thứ nhất không trúng vào khuy áo thứ nhất thì toàn bô nút, không có nút áo nào trúng vào khuy áo cả. . Vì vậy nguyên tắc là nút thứ nhất phải gài đúng khuy áo thứ nhất. Do đó hãy cẩn thận, nhìn vào kiếng tìm cái nút thứ nhất và tìm cái khuy áo thứ nhất đoạn gài vào.

NGUYÊN TẮC SẴN SÀNG: NÚT NÀO KHUY NẤY
Ở đời cũng có lắm thứ cũng theo nguyên tắc này.
“ Sự sẵn sàng” cũng lệ thuộc vào nguyên tắc này. Nếu không sẵn sàng thì mọi việc sau đó sẽ sai hết, trật hết. Sẵn sàng là phù hợp với tình thế. Chương trình đi biển sẵn sàng là có những quần áo. thuốc thoa da, thuốc chống nắng.

Những ai tin Chúa Jesus, tôn vinh thờ phượng Chúa Jesus, thì việc trước nhất bây giờ là sẵn sàng khi Chúa trở lại. Đó là nguyên tắc theo tinh thần gài nút áo.  Sẵn sàng là cái nút áo thứ nhất. Nó phải được gài đúng vào khuy áo thứ nhất. Sống trên đời, nếu chúng ta sai ngay khi bắt đầu, cả cuộc đời còn lại sẽ bị lệch lạc . Như vậy sự sẵn sàng cũng phải bắt đầu đúng thì khi Chúa trở lại chúng ta mới không hối hận.

Tại sao tôi nói như vậy?
Chúng ta hãy tìm hiểu lời phán dạy của Chúa trong bài giảng cuối cùng của Ngài được ghi lại trong sách Ma-thi-ơ 24 và 25..

Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi thấy chủ đề của bài giảng cuối cùng của Chúa.
Thông thường, theo sự suy nghĩ của tôi, bài giảng cuối cùng nên có chủ đề là tình yêu , sự ăn năn, tha thứ hay sự quan trọng của Hội Thánh, hoặc đoàn kết và giảng về sự trở lại của Chúa Jesus…

Nhưng bài giảng cuối cùng của Chúa Jesus khác hẳn. Ngài giảng về một chủ đề mà nhiều người cho là không hợp thời. Ngài giảng về SỰ SẴN SÀNG CHO THIÊN ĐÀNG và HÃY TRÁNH XA ĐỊA NGỤC.

Trước hết, Chúa nói về hai đầy tớ : một là người  trung tín và khôn ngoan và ngươì kia là tên đầy tớ xấu.  Người đầy tớ khôn ngoan thì lúc nào cũng sẵn sàng còn tên xấu thì cho rằng chủ chưa trở về nên đáng lẽ phải cố gắng làm việc của mình, lại đánh lộn với co-worker và ăn uống với phường say rượu để rồi bất chợt người chủ về và bị chủ đánh xé xương và định phần nó đồng với kẻ giả hình. Mathiơ 24: 45-51

ẨN DỤ VỀ 10 THIẾU NỮ CẦM ĐÈN

Sau đó, Chúa  đưa ra ẩn dụ thứ hai về 10 người thiếu nữ cầm đèn đi rước chàng rễ.Trong 10 người đó có 5 nàng khôn và 5 nàng dại. 5 nàng dại vì không mang theo dầu, không sẵn sàng chờ đợi suốt đêm nên phải đi mua dầu. Trong lúc đi mua dầu thì chàng rễ đến. 5 nàng khôn sẵn sàng đứng chờ được mời vào tiệc cưới. Khi 5 nàng dại  mua dầu trở về thì cửa đã đóng và chàng rễ trả lời: “ Ta không biết các ngươi là ai” Mathiơ 25: 1-12

1 Khi ấy, nước thiên đàng sẽ giống như mười người nữ đồng trinh kia cầm đèn đi rước chàng rể. 2 Trong các nàng đó, có năm người dại và năm người khôn. 3 Người dại khi cầm đèn đi thì không đem dầu theo cùng mình. 4 Song người khôn khi cầm đèn đi thì đem dầu theo trong bình mình. 5Vì chàng rể đến trễ, nên các nàng thảy đều buồn ngủ và ngủ gục. 6 Đến khuya, có tiếng kêu rằng: Kìa, chàng rể đến, hãy đi ra rước người! 7 Các nữ đồng trinh bèn thức dậy cả, sửa soạn đèn mình. 8 Các người dại nói với các người khôn rằng: Xin bớt dầu của các chị cho chúng tôi, vì đèn chúng tôi gần tắt. 9 Nhưng các người khôn trả lời rằng: Không, e chẳng đủ cho chúng tôi và các chị; thà các chị hãy đi đến người bán dầu mà mua.10 Song trong khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến; kẻ nào chực sẵn, thì đi với người cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. 11 Chặp lâu, những người nữ đồng trinh khác cũng đến và xin rằng: Hỡi Chúa, hỡi Chúa, xin mở cho chúng tôi! 12 Nhưng người đáp rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi, ta không biết các ngươi đâu.

Chúa đưa ra một chủ đề cho bài giảng cuối cùng trong Ma-thi-ơ 24: 42: “Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào Chúa mình sẽ đến”

Chúa Jesus không nóí khi nào là ngày đó nhưng Ngài mô tả ngày đó sẽ như thế nào. Ðó là một ngày mà không ai có thể nói là không biết như thế nào.

Chúng ta không cần nhìn sang người khác. Không cần phải liếc mắt nhìn người kia ăn mặc như thế nào. Không ai thì thầm về nữ trang mà các bà đang đeo. Cũng không còn ai để ý đến ai là người có mặt. Đó là thời điểm, mọi người , tất cả mọi người nhóm họp lại với nhau đông đão nhất chưa từng có trong lịch sử loài người để chính mắt nhìn thấy CON NGƯỜI.

CHÙA JESUS QUẢ QUYẾT SẼ TRỞ LẠI

Chúa Jesus quả quyết ngày đó chắc chắn xảy ra.

Ngài không để bất cứ một ai có thể nghi ngờ về việc Ngài trở lại lần thứ hai này.
Thật vậy, Tân ước có 120 lần nói về sự tái lâm. Hơn 300 lần nhắc đến sự trở lại lần thứ hai. 23 trong 27 sách Tân Ước nói đến hiện tượng này. Tất cả đều nói với sự chắc chắn và quả quyết. ( Max Lucado, And The Angels Were Silent, page 135).

Thí dụ Mathiơ 24:44 “Vậy thì các ngươi cũng hãy chực cho sẵn, vì Con người sẽ đến trong giờ các ngươi không ngờ.

Công vụ 1:11: “ Hỡi người Ga-li-lê, sao các ngươi đứng ngóng lên trời làm chi? Jêsus nầy đã được cất lên trời khỏi giữa các ngươi, cũng sẽ trở lại như cách các ngươi đã thấy Ngài lên trời vậy

Hêbơrơ 9:28 :” Ngài lại sẽ hiện ra lần thứ hai, không phải để cất tội lỗi đi nữa, nhưng để ban sự cứu rỗi cho kẻ chờ đợi Ngài.

I Tê-sa-lô-ni-ca 5:2: “ … chính anh em biết rõ lắm rằng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm trong ban đêm vậy.

Chúa Jesus trở lại là một điều chắc chắn.
Chúa Jesus trở lại là một cuối cùng của mọi người.

Khi Ngài trở lại “ Ngài sẽ chia người nầy với người khác ra, như kẻ chăn chiên chia chiên với dê ra; 33 để chiên ở bên hữu và dê ở bên tả”.Mathiơ 25:32-33

Chữ “chia” là một động từ buồn. Chia cách giữa mẹ và con, giữ chồng và vợ. Sống trong chia cách là một điều thật đau đớn nhưng hãy nghĩ thêm đó là sự chia cách đời đời.
Rồi đây sẽ có cảnh: một nhóm người mà điểm đến là Thiên Đàng còn một nhóm kia thì hướng đến là Hỏa ngục.

Chúng ta, chắc không ai thích nghe hoặc nói về hỏa ngục và cũng không muốn thân nhân mình, vợ chồng con cháu mình đến sống đời đời ở đó.

CÓ NHỮNG CÁI ƯU TIÊN HƠN

Vợ tôi thường phàn nàn tôi bỏ mất nhiều cơ hội mua với giá rẽ. Quý vị biết là ba ngày trong tuần tôi bận rộn nhất là thứ sáu, thứ bảy và Chúa nhật. Và ba ngày đó thường được quảng cáo với nhiều món đồ on sale. Có nhiều lúc tôi phải mang tài liệu theo và đọc nó tại parking lot để vợ tôi một mình vào tiệm mua hàng với gía on sale. Không phải tôi không biết tiết kiệm tiền nhưng tôi có ưu tiên riêng của tôi. Tôi phải có bài để đọc cho chương trình phát thanh CDVP trong ngày thứ sáu, edit , chọn 2 bản nhạc cho vào chương trình  và phải gởi cho đài vào ngày thứ bảy. Tôi phải chuẩn bi bài dạy học về Khải huyền cho tối thứ bảy thông công và tôi phải làm Power points cho bài giảng chiều Chúa nhật. Nếu 3 điều này chưa xong thì không có cái gì ưu tiên hơn để tôi phải chọn lựa trong ba ngày đó. Dĩ nhiên những ngày khác trong tuần tôi phải chọn đề tài, viết nội dung cho bài phát thanh , bài giảng, thăm viếng, phát flyer … Tôi phải làm như vậy suốt thời gian dài, mỗi tuần sống với đề tài, đề tài và đề tài…

Tôi tự hỏi nếu cuộc đời của mình , mọi việc xảy ra mà không có hạn kỳ nhất định để mình phải chuẩn bị cho những cái ưu tiên hơn thì những người như tôi chắc không bao giờ có quyết định để làm cái gì cả.

Nếu không có kỳ hạn, chắc chúng ta luôn luôn bê trễ vì chúng ta có khuynh hướng để vào giờ chót. Nhìn thiên hạ đua nhau mua sắm vào Christmas eve, hay New year eve cũng biết tâm lý này. Ngày khai thuế mỗi năm là 15 tháng 4 và ngày đó, năm nào cũng vậy, bưu điện nườm nượp người sắp hàng để gởi mẫu khai thuế. Lúc tôi còn làm việc ở sở thuế, năm nào cũng vậy, hễ đến ngày chót để nộp thuế, dù là thuế gì, bao giờ cũng sắp hàng dài, cảnh sát phải đến để giúp trật tự.

Tại sao chúng ta có tâm trạng chờ đến phút chót:

1. Tưởng rằng còn nhiều thì giờ.

Lúc tôi còn đi học, mỗi lần thi xong, thì tôi lại hối hận và hứa thầm rằng lần sau mình sẽ dành nhiều thì giờ hơn để chuẫn bị bài vở chu đáo hơn. Nhưng rồi chứng nào tật nấy. Luôn luôn để đến phút chót, những ngày chót để học bài và như vậy nên thi lần nào cũng có thiếu xót và không bao giờ đậu cao hay được điểm tốt.

Năm cô gái dại khờ đến dự tiệc cưới cũng không chuẩn bị nên không được cho vào dự tiệc . Các cô cầm đèn mà không mang dầu theo , rõ ràng các cô thiếu chuẩn bị, thiếu sẵn sàng. Họ gặp nhau cùng một mục tiêu: dự tiệc cưới. Có mục tiêu, kiên nhẫn đợi chờ. Chắc trong lúc chờ chàng rễ đến họ bàn chuyện bao đồng, chuyện nữ trang, chuyện hàng xóm. Không ai nghĩ đến phải có dầu. Có mục tiêu, kiên nhẫn đợi chờ là hai điều tốt nhưng không chuẩn bị, không sẵn sang thì kết quả là thảm kịch.

Hồi tháng 4 1975, một người tôi quen biết đã vào bên trong tòa Đại sứ Hoa kỳ trong lúc bên ngoài người ta xô lấn chen chúc ngoài cổng. Toà Đại sứ Hoa kỳ được Thủy quân lục chiến canh gác. Vào được bên trong coi như là có passport đi Hoa kỳ. Anh dẫn vợ và cô con gái vừa sanh được vài tháng bước vào trong dùng thang máy lên sân thượng để chờ trực thăng bốc ra đệ thất hạm đội. Trên sân thương, người ta đứng sắp hàng dài dưới cơn nắng nóng như thiêu. Anh bạn tưởng còn lâu mới đến phiên anh, anh không muốn con gái cưng của anh đứng ngoài nắng nên anh cùng vợ bế nó vào bên trong có phòng lạnh để nó ngủ. Đến khi nó thức, bồng con trở lên sân thương thì chuyến trực thăng cuối cùng chở người đã rời toà Đại sứ rồi. Không chuẩn bị, không sẵn sàng, tưởng còn nhiều thời gian , sai lầm trong thứ tự ưu tiên, hậu quả là một thảm kịch với 13 năm trong tù cải tạo.

Nhiều người biết câu chuyện ẩn dụ về 10 người thiếu nữ chờ dự tiệc cưới này, biết những bài học mà Chúa muốn dạy dỗ chúng ta  nhưng cũng còn rất nhiều người vẫn còn cho rằng họ còn nhiều thời gian để chuẩn bị. Thật ra không ai biết ngày, giờ Chúa trở lại. Nhiều người đang sống như là họ còn dư thì giờ để chuẩn bị, giống như tôi chần chờ không chịu gấp rút học cho kỳ thi, tưởng rằng còn đủ thì giở để chuẩn bị , cũng như anh bạn của tôi tưởng rằng chắc còn lâu Hoa kỳ mới chở hết những người đang đứng trên sân thượng của Toà Đại sứ nên không vội vàng mang con đứng chờ. Những người đó đều có chung một thói quen xấu, một cách suy nghỉ sai lệch . Đó là vẫn còn nhiều thời gian  để hành động.

2. Họ nghĩ rằng sự chuẩn bị không quan trọng

Có lẽ 5 cố gái xấu số này nghĩ rằng sự chuẩn bị không quan trọng. Họ tin tưởng rằng họ có thể được dự tiệc cưới dù không chuẫn bị.

Có một số người tự thuyết phục rằng  những lời căn dặn hay dạy dỗ của Chúa trong nếp sống không cần thiết .

Đức Chúa Trời muốn chúng ta được thánh hóa và vì vậy Ngài căn dặn điều gì nên làm và không nên làm. Hội Thánh là nàng dâu của Đấng Christ và nàng dâu khi đứng trước mặt chú rễ Jesus, điều quan trọng là phải trong trắng

Ephesians 5:25-27  Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh, 26 để khiến Hội nên thánh sau khi lấy nước rửa và dùng Đạo làm cho Hội tinh sạch, 27 đặng tỏ ra hội thánh đầy vinh hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài.

3. Họ nghĩ rằng những thiếu xót của mình không quan trọng để bị cấm tham dự tiệc cưới.

Nhiều người cũng có lúc nghĩ như 5 cô nàng này. Họ không nghĩ rằng vì thiếu một ít dầu mà có thể cấm không cho dự tiệc cưới.  Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ không sao với những lỗi lầm không quan trọng, với đời sống mà họ biết Chúa không mấy vừa lòng . Họ nghĩ rằng Chúa sẽ tha thứ, bỏ qua, vì một cách tổng quát họ đang sống tốt hơn nhiều người khác.

Ở đây chúng ta gặp điều khó giải thích. Năm cô gái này cố gắng đến dự tiệc cưới khi họ nhận thiệp mời. Rồi họ không được cho vào vì họ thiếu chuẩn bị, không sẵn sàng khi chàng rể đến.
Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời ân điển, nhân từ. Ngài sẵn sàng tha tội  nếu bất cứ ai tin nhận Chúa Jesus. Bởi căn bản đó, tôi nghĩ rằng 5 cô gái này, tùy cố gắng đến dự tiệc nhưng thật sự các cô không sẵn sàng , không chuẩn bị đón chàng rể nghĩa là các cô tượng trưng cho những người tưởng rằng họ đã tin Chúa nhưng thật sự chưa có tin vào Chúa Jesus Cứu Thế.

Một cá nhân có nếp sống không thay đổi, không chuẩn bị,  không sẵn sàng, có thể là nếp sống của người chưa tin Chúa thật sự. Đây là một cảnh cáo quan trọng cho chúng ta.

4.Không ai có thể chuẩn bị cho mình

Các người dại nói với các người khôn rằng: Xin bớt dầu của các chị cho chúng tôi, vì đèn chúng tôi gần tắt. 9 Nhưng các người khôn trả lời rằng: Không, e chẳng đủ cho chúng tôi và các chị; thà các chị hãy đi đến người bán dầu mà mua Matthew 25:8-9

Tháng Tư, 1988 trong bản tin phát hình trên đài địa phương về một nhiếp ảnh gia đồng thời cũng là một skydiver.( người chơi trò nhảy dù). Anh đã chơi môn thể thao này nhiều lần. Và lần này anh muốn quay cảnh các bạn của anh từ lúc nhảy ra khỏi phi cơ, đến lúc mở dù và đáp xuống đất. Anh muốn trực tiếp trình bày cho khán giả của đài mà anh đang cộng tác hình ảnh sống động. Đài truyền hình đang trực tiếp chiếu đoạn phim anh thu các bạn thật đẹp thật rõ ràng nhưng rồi bỗng nhiên mất hình ảnh vào độ 1 phút sau, khán thính giả được một phóng viên của đài cho biết nhiếp ảnh gia, người thu hình đã qua đời vì anh ta quên không mang dù khi nhảy ra khỏi phi cơ làm công tác thu hình các bạn của anh.

Không ai có thể mang dù thay thế cho bạn khi bạn muốn chơi trò thể thao này. Không ai có thể chuẩn bị cho bạn khi đón chàng rể là Chúa Jesus.

I Corinthians 4:5 Vậy, chớ xét đoán sớm quá, hãy đợi Chúa đến; chính Chúa sẽ tỏ những sự giấu trong nơi tối ra nơi sáng, và bày ra những sự toan định trong lòng người; bấy giờ, ai nấy sẽ bởi Đức Chúa Trời mà lãnh sự khen ngợi mình đáng lãnh.

Công việc duy nhất và quan trọng nhất tại trần thế của chúng ta là chuẩn bị sẵn sàng chọn nơi để sống đời đời.

Có thể chúng ta đã có những quyết định chọn lựa không đúng trong cuộc sống.

Chúng ta chọn sai nghề nghiệp,
chọn sai thành phố để sống,
chọn không đúng căn nhà như ý của mình,
hoặc quan trọng hơn hồi 1975, không dứt khoát nên phải vị giam cầm.

Tất cả vẫn có thể điều chỉnh và tạm thời sống tuy không vừa ý những cũng tạm yên. Nhưng có một chọn lựa mà ai ai cũng không có quyền sai, phải hết sức thận trọng;  đó là chọn số phận đời đời của mình.

Thật đặc biệt khi chúng ta biết bài giảng đầu tiên và bài giảng cuối cùng của Chúa Jesus cùng một thông điệp. Trong bài giảng đầu tiên , gọi là bài giảng trên núi, Chúa Jesus kêu gọi chúng ta chọn lưa giữa đá và cát làm nền nhà, chọn cửa hẹp hay cửa rộng mà vào, chọn con đường rộng hay còn đượng hẹp mà đi, chọn đám đông hay chọn nhóm nhỏ mà gia nhập.

Mathiơ 7:13-14: “Hãy vào cửa hẹp vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất, kẻ vào cũng nhiều. Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít”

Và trong bài giảng cuối cùng, Chúa kêu gọi chúng ta sẵn sàng. Nghĩa là khi đã chọn rồi, việc quan trọng còn lại là sẵn sàng.

Tiếc thay nhiều OB/ACE đã chọn rồi mà vẫn chưa sẵn sàng.

Trong cuộc thám hiểm Nam cực, Bá tước Ernest Shackleton để toán thám hiểm của ông ở lại dảo Voi và hứa với đoàn là ông sẽ trở lại sớm để đón họ về Anh quốc.  Nhưng ông vì nhiều việc xảy đến nên phải trì hoãn. Đến lúc ông quyết định trở lại Nam cực để đón họ thì thời tiết quá xấu. Biển đóng băng không thể nào tiến ra đảo con Voi được. Bá tước cố gắng ba lần nhưng bị các tảng băng đá ngăn trở. Cuối cùng, lần thứ tư , tàu của ông vượt qua và bắt được một con kênh hẹp để tiến ra đảo Voi. Ông rất ngạc nhiên, khi ông thấy toán thám hiểm của ông đã đứng chờ với tất cả hành trang và sẵn sàng lên tàu. Và nhờ thế họ mau chóng quay về Anh quốc. Ông thắc mắc hỏi làm sao họ biết ông sẽ đến mà sẵn sàng hành trang như vậy. Họ trả lời rằng họ không biết lúc nào ông sẽ trở lại đón họ nhưng họ tin chắc ông sẽ đến. Vì vậy mỗi buổi sang sớm, trưởng nhóm cuốn lều, bỏ tất cả hành trang vào bao, mang lên vai và bảo họ phải sẵn sàng như ông ta .Ông ấy nói:” Các cậu phải sẵn sàng nhé.Ông chủ sẽ đến hôm nay.”  Do đó ngày nào chúng tôi cũng sẵn sàng chờ ông đến.

Hãy nhớ đến nguyên tắc gài nút áo. Nếu bắt đầu cài nút đầu tiên mà sai chỗ, sai khuy áo, cả bộ nút sẽ sai. Nếu chưa sẵn sàng, để đến lúc Chúa trở lại, mới bắt đầu cài nút, nếu sai thì khốn khó đời đời. Hãy cài đúng nút ngay hôm nay trước khi chúng ta bước sang năm mới nếu không muốn bị bối rối với cái nút trong năm 2014 và nhất là trước khi Ngài đến. Phải sẵn sàng.

Bài sau12. Ba Câu Hỏi Dành Cho Chúa
Bài trước1. Sợ Và Tin Cậy