10. Hiểu Lầm

Lu-ca 1:26-1:38
Châm ngôn 1:7a

1000 Con Hạc Giấy 
Có một chàng trai đã gấp 1.000 con hạc giấy tặng người anh yêu. Mặc dù lúc đó anh chỉ là một nhân viên quèn trong công ty, tương lai chẳng có vẻ gì sáng lạng nhưng họ vẫn luôn rất hạnh phúc bên nhau.
Rồi cho đến một hôm người yêu của anh nói rằng nàng sẽ đi Paris, sẽ không bao giờ còn có dịp gặp lại anh nữa. Nàng rất lấy làm tiếc về điều này và an ủi chàng rằng rồi nỗi đau của chàng cũng sẽ trở thành dĩ vãng. Hãy để cho nó ngủ yên trong ký ức của mỗi người.

Chàng trai đồng ý nhưng trái tim tan nát. Anh lao vào làm việc quên cả ngày đêm, cuối cùng anh đã thành lập được công ty của riêng mình. Nó không chỉ giúp anh vươn đến những điều mà trước đây vì thiếu nó mà ngưới yêu đã rời bỏ anh, nó còn giúp anh xua đuổi khỏi tâm trí mình một điều gì đó của những tháng ngày xưa cũ.
Một ngày mưa tầm tã, trong lúc lái xe, chàng trai tình cờ trông thấy một đôi vợ chồng già cùng che chung một chiếc ô đi trên hè phố. . Chàng trai nhận ngay ra đó là cha mẹ của cô gái ngày xưa. Tình cảm trước đây anh dành cho họ dường như sống lại.

Anh lái xe chạy cạnh đôi vợ chồng già với mong muốn họ nhận ra anh. Anh muốn họ thấy rằng anh bây giờ không còn như xưa, rằng anh bây giờ đã có thể tự mình tạo dựng một công ty riêng, đã có thể ngồi trong một chiếc xe hơi sang trọng. Vâng, chính anh, chính là người mà trước đây con gái họ chối từ đã làm được điều đó.
Đôi vợ chồng già cứ lầm lũi bước chậm rãi về phía nghĩa trang. Vội vàng, anh bước ra khỏi xe và đuổi theo họ. Và anh đã gặp lại người yêu xưa của mình, vẫn với nụ cười dịu dàng, đằm thắm nàng từng đem đến cho anh, đang dịu dàng nhìn anh từ bức chân dung trên bia mộ.

Cạnh cô là món quà của anh, những con hạc giấy ngày nào,
Lúc này anh mới biết một sự thật: nàng đã không hề đi Paris. Nàng đã mắc phải căn bệnh ung thư và không thể qua khỏi.

Nàng đã luôn tin rằng một ngày nào đó anh sẽ làm được nhiều việc, anh sẽ còn tiến rất xa trên bước đường công danh. Và nàng không muốn là vật cản bước chân anh đến tương lai của mình. Nàng mong ước cha mẹ sẽ đặt những con hạc giấy lên mộ nàng, để một ngày nào đó khi số phận đưa anh đến gặp nàng một lần nữa, anh có thể đem chúng về bầu bạn.

Chàng trai bật khóc. Hối hận vì hiểu lầm người yêu của mình quá lâu.
Họ là hai người hết lòng yêu nhau mà còn hiểu lầm nhau thì trách chi chúng ta, dù thương yêu nhau trong Chúa vẫn luôn hiểu lầm nhau làm tổn thương nhau rất nhiều.
Chúng ta cần mau nhận ra giá trị lớn lao về sự có mặt của một con người mà Chúa đã ban cho Hội Thánh để mỗi tuần chúng ta gặp nhau nói cho nhau những ơn phước của Chúa rồi bàn nhau những việc làm tương lai cho Hội Thánh  mình được phát triển bằng tình yêu.

 • ĐỊNH NGHĨA HIỂU LẦM

Không hiểu hay là hiểu không chính xác .
HIỂU LẦM thường thường bắt đầu của một chuổi dài từ sự bất đồng ý kiến, tranh cãi và giận hờn dẫn đến chia tay giữa hai người mà trước đây  rất thân nhau.
Công 15:37Ba-na-ba muốn đem theo Giăng cũng gọi là Mác.
Công 15:38Nhưng Phao-lô không có ý đem Mác đi với, vì người đã lìa hai người trong xứ Bam-phi-ly, chẳng cùng đi làm việc với
Công 15:39 Nhân đó có sự cãi lẫy nhau dữ dội, đến nỗi hai người phân rẽ nhau

 • HẬU QUẢ CỦA HIỂU LẦM
 • HIỂU LẦM ngăn chận công việc của Phúc âm

Philip. 4:2-3: Tôi khuyên Ê-yô-đi và khuyên Sin-ty-cơ phải hiệp một ý trong Chúa.
Hỡi kẻ đồng liêu trung tín, tôi cũng xin anh giúp hai người đàn bà ấy, nhân hai bà ấy cùng tôi đã vì đạo Tin Lành mà chiến đấu; Cơ-lê-măn và các bạn khác đồng làm việc với tôi cũng vậy, có tên những người đó biên vào sách sự sống rồi

 • HIỂU LẦM  khiến chúng ta đối xử thậm tệ với nhau

Sáng 37:26Giu-đa bèn nói cùng các anh em rằng: Giết em ta mà giấu máu nó, có dùng cho ta được việc chi?
Sáng 37:27 Hè! hãy đem bán nó cho dân Ích-ma-ên và đừng tra tay vào mình nó; vì nó là em, là cốt nhục

 • HIỂU LẦM  có hậu quả mất mát

Giăng 6:53Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng họ rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, nếu các ngươi không ăn thịt của Con người, cùng không uống huyết Ngài, thì chẳng có sự sống trong các ngươi
Giăng 6:66Từ lúc ấy, có nhiều môn đồ Ngài trở lui, không đi với Ngài nữa.

 • HIỂU LẦM đưa đến sự bức hại con dân Chúa

Công 14:19  Bấy giờ có mấy người Giu-đa từ thành An-ti-ốt và thành Y-cô-ni đến dỗ dành dân chúng; chúng ném đá Phao-lô, tưởng người đã chết, nên kéo ra ngoài thành. .

 • HIỂU LẦM có thể dẫn đến những tín lý sai lạc

2Phierơ 3:16   Ấy là điều người đã viết trong mọi bức thơ, nói về những sự đó, ở trong có mấy khúc khó hiểu, mà những kẻ dốt nát và tin không quyết đem giải sai ý nghĩa, cũng như họ giải sai về các phần Kinh Thánh khác, chuốc lấy sự hư mất riêng về mình.

 • HIỂU LẦM trong vòng anh em ruột thịt

1Samuên  17:28  Nhưng Ê-li-háp, anh cả người, nghe Đa-vít nói như vậy, nổi giận người mà nói rằng: Cớ sao mày đến đây? Mày bỏ ít con chiên của chúng ta trong đồng vắng cho ai? Tao biết tánh kiêu ngạo và sự độc ác của lòng mày. Ấy đặng xem tranh chiến nên mày mới đến.
C.  HỮU ÍCH CỦA NGƯỜI BỊ HIỂU LẦM
1. HIỂU LẦM bắt nguồn từ lòng tự phụ, kiêu căng . Họ hiểu lầm chúng ta vì  họ là những người tự cho mình quan trọng, tự cho mình là công bình. Còn chúng ta vì thiếu thông đạt, thiếu giao tiếp, không được tin tưởng nên để bị hiểu lầm.
2. HIỄU LẦM  cho chúng ta biết sự cần thiết của tánh Kiên nhẫn chịu đựng . Khi thấy bị hiểu lầm, chúng ta có khuynh hướng gát qua một bên những kế hoạch, chương trình cho đến khi giải tỏa sự hiểu lầm. Nó giúp chúng ta biết 3 chân lý:

 • Không phải ai ai cũng đồng ý với chúng ta khi chúng ta làm việc Chúa dù vô vụ lợi, dù tình nguyện
 • Không phải ai ai cũng có sự hiểu biết sự việc 1 cách nhanh nhẹn như chúng ta.
 • Không phải người khác phán đoán sự việc với cùng một suy nghĩ như chúng ta

3. HIỂU LẦM giúp chúng ta biết sự cần thiết của lòng độ lượng và khoan dung

 • Vì chúng ta là một tập hợp của những con người khác nhau về tất cả lãnh vực : văn hoá, học vấn, nghề nghiệp, dĩ vãng, địa phương, giai cấp xã hội, tuổi tác, tính phái. khả năng, sức khỏe nên chúng ta phải kiên nhẫn với người yếu hơn, không ganh tỵ với kẻ mạnh hơn.

Col 3:12 Vậy anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài, hãy có lòng thương xót. Hãy mặc lấy sự nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục,  
Col 3:13 nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy.

4. HIỂU LẦM giúp chúng ta đo lường sự trưởng thành của mình.
Gia cơ 3:2 Chúng ta thảy đều vấp phạm nhiều cách lắm. Nếu có ai không vấp phạm trong lời nói mình, ấy là người trọn vẹn, hay hãm cầm cả mình.

 •  HIỂU LẦM mang đến những tác phong xấu

Khi bị hiểu lầm, chúng ta thường có những phản ứng như: giận hờn, bất bình, trả đủa , thất vọng, cay đắng , mâu thuẫn giữa vòng anh chị em.
Phải biết điều này để khi nào bị hiểu lầm, chúng ta lại càng cẩn thận hơn , cố tránh vấp phạm vào những tác phong xấu của một con người bình thường. Cố vượt lên  trên, thoát khỏi tình trạng xấu, sống bình thản, thời gian sẽ giải quyết những hiểu lầm.
Hiểu lầm luôn luôn mang đến sự hối hận. Hãy tránh làm điều gì để phải hối hận, Kẻ đáng hối hận là kẻ hiểu lầm mình.
Những tác phong này xảy ra trong Hội Thánh sẽ phá hủy cố gắng mang Tin Lành cho người ngoại đạo.
Trong cuộc sống tại thế gian, làm sao để hòa thuận với người bạn đồng sở quan trọng hơn sự khôn ngoan, kinh nghiệm hay khả năng của mình
MỘT NGƯỜI BỊ HIỂU LẦM TRONG KINH THÁNH- BÀ MA-RI
Trong mùa Giáng sinh, tôi nghĩ nói về bà Mari là điều thích hợp và hôm nay trong đề tài hiểu lầm, tôi muốn nói bà là người bị Cơ đốc nhân hiểu lầm bà nhiều nhất.
Điều này có làm cho quý vị ngạc nhiên không?
Bà là nhân vật quan trọng , đóng vai chánh trong màn giáng sinh đầu tiên. Nhưng bà đã đóng hai vai khác nhau giữa người theo Thiên Chúa giáo và người theo Tin Lành. Bà bị người ta hiểu lầm.
BÀ MARI ĐƯỢC GÁN VAI TRÒ QUÁ ĐÁNG
Thiên Chúa giáo trao cho bà Mari một vai trò ngoài khả năng của bà. Người theo Công giáo được dạy rằng:” Đức Chúa Trời ban cho bà Mari một kho tàng vô giá, từ bà Mari chúng ta sẽ nhận tất cả hy vọng, tất cả ân điển và tất cả sự cứu chuộc” Đức Giáo Hoàng Pius, IX. Đức Giáo Hoàng khác là Pius XII tuyên bố:” Ý muốn của Đức Chúa Trời là chúng ta sẽ không nhận được gì cả nếu không qua bàn tay của bà Mari”

Theo báo Christianity Today, 12/8/97 người công giáo tuyên bố bà Mari là “ Đấng đồng Cứu Thế, Đấng Trung Bảo các Ân điển và là Đấng Biện hộ cho dân Chúa.
Tuy nhiên, không có chỗ nào trong Kinh Thánh nói đến vai trò của bà Mari trong chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh nói chỉ có huyết của Chúa Jesus mới có thể tẩy sạch tội lỗi của chúng ta và giúp chúng ta sống hoà thuận với Đức Chúa Trời. Chính bà Mari cũng cần tẩy xóa tội lỗi của mình bằng huyết của Chúa Jesus như chúng ta.
Xin đừng hiểu lầm bà Mari mà gán cho bà những quyền năng thuộc về Chúa Jesus.

BÀ MARI BỊ COI THƯỜNG
Ngược lại, rất nhiều người Tin Lành coi thường vai trò của bà Mari.
Hãy xem lại hoàn cảnh và con người của bà Mari lúc bấy giờ. Bà rất trẻ, gia đình có lẽ nghèo, và bà là một thiếu nữ đang yêu.
Câu chuyện về Chúa Jesus đến thế gian trong Kinh Thánh được bắt đầu bằng cách cho chúng ta biết Mari hứa hôn với Giô sép. Từ hứa hôn đến ngày cưới nhau khoảng sáu tháng là thời gian của nhiều mơ ước , sung sướng nhất của bất cứ lứa đôi nào.
Tôi tin chắc đó là thời gian bà Mari hạnh phúc nhất với bao nhiêu mộng đẹp.
Rồi ngay thời điểm đó, Đức Chúa Trời nhúng tay vào cuộc đời của bà. Ngài muốn cô gái tầm thường đó nhận một trách nhiệm mà không ai trên thế gian này có thể tin. Ngài hỏi bà Mari phải thay đổi cuộc sống của bà và dĩ nhiên thay đổi lịch sử nhân loại mà chắc lúc đó bà không bao giờ nghĩ đến. Nếu bà vâng theo lời Chúa phán bảo thì:

 • Giấc mơ về một đám cưới thật đẹp sẽ không bao giờ xảy ra.
 • Những ngày thật ngọt ngào bên cạnh tân phu quân sẽ không xảy đến.
 • Những chi tiết về ngày lễ cưới của hai người sẽ không  bao giờ được thực hiện.
 • Tin đồn xấu sẽ lan tràn trong làng.
 • Có thể có đám cưới nhưng sẽ không như cô mong muốn.
 • Mọi việc sẽ xẩy ra nhưng không theo ý của cô mà theo ý của Chúa.

Đọc kỷ câu chuyện Chúa Giáng sinh trong Kinh Thánh, tôi không thấy có câu nào ghi rằng Ma-ri được hỏi ý kiến trước để xem bà có đồng ý với chương trình của Đức Chúa Trời hay không ? Hoàn toàn không !
Thưa Hội Thánh
Chúa không hỏi ý kiến chúng ta khi kế hoạch của Ngài liên hệ đến chúng ta. Chúng ta chi có hai con đường : Vâng lời hay không vâng lời.
Nếu không vâng lời, thật sự tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, và Chúa sẽ đối xử như thế nào nhưng tôi biết chương trình của Chúa sẽ không thay đổi và sẽ được thực hiện.
Tôi muốn nhắc lại:

 1. Đức Chúa Trời không có ý định sẽ hỏi chúng ta có đồng ý hay không trước khi kế hoạch đó được bắt đầu thực hiện.
 2. Và chúng ta không thể thay đổi ý muốn của Đức Chúa Trời.

Tôi xin đọc lại một câu trong Lu-ca 1: 38
Ma-ri thưa rằng: “Tôi đây là tôi tớ Chúa; xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền! 
CÂU TRẢ LỜI CỦA MA-RY
Quý vị cảm thấy như thế nào về câu nói này của cô Ma-ri trẻ tuổi này. Một cô gái 14, 15 tuổi chưa có chồng, mới hứa hôn, đầy hy vọng tương lai mà sẵn sàng chấp nhận mang thai. Ma-ri tuyên bố : “Nếu Chúa muốn, xin Chúa “go head”, xin Chúa tiến hành theo ý Chúa !
Mary có lý do chính đáng để trả lời KHÔNG :

 • “Không, tôi còn QUÁ TRẺ . Tại sao Chúa không chọn người khác. Tôi ăn nói làm sao với gia đình, bạn bè. Tôi sẽ bị ném đá cho chết.
 • “ Không , chuyện QUÁ LỚN đối với tôi,
 •  Hay một cách ngắn gọn: “Tôi không thích hợp, tôi không đủ khả năng .… để từ chối điều mà thiên sứ báo cho biết.

Nhưng điều ngạc nhiên cho loài người là Ma-ry đã trả lời : xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền! “Đó là câu trả lời YES,  là trả lời  OK.
Chúng ta phải hiểu cái giá mà bà Ma-ri phải trả khi bà nói” Yes”.
Khi bà vâng theo ý Chúa, chắc chắn bà sẽ bị dân làng hiểu lầm và bà sẽ mang tiếng xấu . Gia đình cha mẹ của bà cũng bị ảnh hưởng xấu. Cuộc sống của bà sẽ bị đảo lộn tất cả. Sẽ không còn những ngày tháng bình an, lặng lẽ.
Bà cũng không biết trước thái độ của Giô sép sẽ như thế nào khi bà mang thai trước khi lấy ông làm chồng. Có thể Giô sép sẽ bỏ bà và bà sẽ bị phán xét trước luật pháp. Tương lai của bà sẽ là gì? Xấu hổ, bị ném đá, gia đình hứng chịu mọi tiếng thị phi.

Bà hoàn toàn không biết tương lai mình sẽ như thế nào. Bà không biết cái đau đớn nhất là đứa con mà bà mang nặng đẻ đau sẽ bị đóng đinh trên cây thập tự trước mắt bà.
Nhưng chúng ta biết khi Chúa phán “ Người có sẵn sàng và tin vào một điều không thể xảy ra sẽ xảy ra không? Và bà đã trả lời ” Có , tôi tin Chúa có thể làm được tất cả” .
Nếu bà trả lời “ Không”, chúng ta không có ngày lễ Giáng sinh và thế gian sẽ không có danh từ” trước công nguyên, sau công nguyên”.
SO SÁNH MA-RY VỚI MÔI-SE, Ê-SAI, GIÊ-RÊ-MI
Chúng ta đọc Cựu Ước, Môi se là một người làm cho chúng ta kính phục nhưng ông đã hơn 4 lần từ chối làm điều đích thân Đức Chúa Trời phán bảo.
Đức Chúa Trời bốn lần giải thích, cắt nghĩa, làm phép lạ, và cho thêm người để thuyết phục Môi se vâng theo lời Ngài. Ma-ry không như Môi-se lần lựa từ chối. Nàng nói Vâng, tôi theo ý Chúa ngay khi thiên sứ báo tin.
Mary không như Ghi-đê-ôn ba lần đòi thấy phép lạ rồi mới vâng lời
Mary không giống như Êsai e ngại cho rằng “tôi không xứng đáng
Mary không giống như Giê-rê-mi từ chối vì cho rằng “tôi còn quá trẻ”.
Mary hơn tất cà các tiên tri, các thầy tế lễ thượng thẩm, các quan xét. Hơn cả Môi se về đức tin vững chắc và sự vâng phục của bà.
Nàng đã trả lời Yes ngay khi thiên sứ báo tin và sự giáng sinh của Chúa Jesus bắt đầu ngay từ lúc đó, từ lúc lời nói được phát ra từ tấm lòng đầy đức tin của Ma-ri.
Vì vậy, chúng ta không nên  hiểu lầm bà Ma-ri, phải cho bà có một vị thế xứng đáng hơn, đáng kính trọng hơn

KHỔNG TỬ VÀ NỒI CƠM

Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học trò yêu của Khổng Tử
Trong thời Đông Chu, chiến tranh liên miên, các nước chư hầu loạn lạc, dân chúng phiêu bạt điêu linh, lầm than đói khổ … Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo cầm hơi và cũng có nhiều ngày phải nhịn đói . Tuy vậy, không một ai kêu than, nãn chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng.
May mắn thay, ngày đầu tiên đến đất Tề, có một nhà hào phú từ lâu đã nghe danh Khổng Tử, nên đem biếu thầy trò một ít gạo . Khổng Tử phân công Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau, còn Nhan Hồi thì đảm nhận việc nấu cơm.

Tại sao Khổng Tử lại giao cho Nhan Hồi – một đệ tử đạo cao đức trọng mà Khổng Tử đã đặt nhiều kỳ vọng nhất – phần việc nấu cơm? Bởi lẽ, trong hoàn cảnh đói kém, phân công cho Nhan Hồi việc này là hợp lý nhất.

Sau khi Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau, Nhan Hồi nấu cơm ở nhà dưới bếp, Khổng Tử nằm đọc sách ở nhà trên, đối diện với nhà bếp, cách một cái sân nhỏ.

Đang đọc sách bỗng nghe một tiếng “cộp” từ nhà bếp vọng lên, Khổng Tử ngừng đọc, liếc mắt nhìn xuống … thấy Nhan Hồi từ từ mở vung, lấy đũa xới cơm cho vào tay và nắm lại nắm nhỏ … Xong, Nhan Hồi đậy vung lại, liếc mắt nhìn chung quanh … rồi từ từ đưa cơm vào miệng …

Hành động của Nhan Hồi không lọt qua đôi mắt của vị thầy tôn kính.

Khổng Tử thở dài … ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Chao ôi! Học trò nhất của ta mà lại đi ăn vụng thầy, vụng bạn, đốn mạt như thế này ư? Chao ôi! Bao nhiêu kỳ vọng ta đặt vào nó thế là tan thành mây khói!”

Sau đó, Tử Lộ cùng các môn sinh khác mang rau về … Nhan Hồi lại luộc rau … Khổng Tử vẫn nằm im đau khổ …
Một lát sau rau chín. Nhan Hồi và Tử Lộ dọn cơm lên nhà trên; tất cả các môn sinh chắp tay mời Khổng Tử xơi cơm.

Khổng Tử ngồi dậy và nói rằng: “Các con ơi! Chúng ta đi từ đất Lỗ sang Tề đường xa vạn dặm, thầy rất mừng vì trong hoàn cảnh loạn lạc, dãi nắng dầm mưa, đói khổ như thế này mà các con vẫn giữ được tấm lòng trong sạch, các con vẫn yêu thương đùm bọc nhau, các con vẫn một dạ theo thầy, trải qua bao nhiêu chặng đường đói cơm, khát nước …

Hôm nay, ngày đầu tiên đến đất Tề, may mắn làm sao thầy trò ta lại có được bữa cơm. Bữa com đầu tiên trên đất Tề làm thầy chạnh lòng nhớ đến quê hương nước Lỗ. Thầy nhớ đến cha mẹ thầy … cho nên thầy muốn xới một bát cơm để tưởng nhớ cha mẹ thầy, các con bảo có nên chăng?

Trừ Nhan Hồi đứng im, còn các môn sinh đều chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, nên ạ!”
Khổng Tử lại nói: “Nhưng không biết cơm này có ai ăn trước không?”

Tất cả học trò không rõ ý Khổng Tử muốn nói gì nên ngơ ngác nhìn nhau. Lúc bấy giờ Nhan Hồi liền chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, có ạ! ”
Khổng Tử hỏi: “ Ai ăn trước vậy?”
Nhan Hồi thưa: “Khi cơm chín con mở vung ra xem thử cơm đã chín đều chưa, chẳng may một cơn gió tràn vào, bồ hóng và bụi trên nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm. Con đã nhanh tay đậy vung lại nhưng không kịp. Sau đó con liền xới lớp cơm bẩn ra, định vứt đi … nhưng lại nghĩ: cơm thì ít, anh em lại đông, nếu bỏ lớp cơm bẩn này thì vô hình trung làm mất một phần ăn, anh em hẳn phải ăn ít lại. Vì thế cho nên con đã mạn phép thầy và tất cả anh em, ăn trước phần cơm bẩn ấy, còn phần cơm sạch để dâng thầy và tất cả anh em …

Thưa thầy, như vậy là hôm nay con đã ăn cơm rồi … bây giờ, con xin phép không ăn cơm nữa, con chỉ ăn phần rau. Và … thưa thầy, nồi cơm đã ăn trước thì không nên dùng để tưởng nhớ cha mẹ nữa ạ!

Nghe Nhan Hồi nói xong, Khổng Tử ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Chao ôi! Thế ra trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn còn hiểu lầm!  Khổng Tử này thật là  kẻ hồ đồ!

 

KẾT LUẬN
Năm 1994, hai người Hoa kỳ sang Nga do lời mời của bộ Giáo dục Nga để dạy về đạo đức trong Kinh Thánh tại các trại tù, và trường mồ côi. Tại một trường mồ côi, có khoảng 100 học sinh trai gái do chính phủ quản trị, một câu chuyện đã xảy ra và một trong hai người Hoa kỳ đó đã kể lại.
Đó là năm 1994. Mùa Giáng sinh sắp đến. Chúng tôi kể cho các em mồ côi câu chuyện Mary và Giô sép đến Bếtlehem. Họ không tìm ra chỗ ở nên họ phải ngủ trong chuồng chiên. Tại đó Chúa Jesus được sinh ra và đặt nằm trong máng cỏ.
Bọn trẻ và các nhân viên của trường nghe say mê câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh. Khi câu chuyện chấm dứt, tôi trao cho các em những miếng giấy carton cứng , miếng khăn giấy vàng   Các em dùng các mảnh giấy để cắt hình em bé hài nhi Jesus, máng cỏ, rơm để trong máng cỏ.
Các em bận rộn, lăng xăng thực hiện , tôi đi đến từng bàn để quan sát việc làm của các em và giúp các em nếu cần.
Khi tôi đến bàn của em Misha. Nó độ 6 tuổi và đã làm xong dự án của em.  Tôi thấy trong máng cỏ, có đến hai hài nhi. Tôi đi tìm người thông dịch để nhờ hỏi xem tại sao em Misha đặt trong máng cỏ đến hai hài nhi. Nó khoanh tay trước ngực và nhìn vào món đồ do nó thực hiện một cách cẩn thận và hãnh diện. Nó bắt đầu giải thích một cách chẩm rải.  Là một em bé, lần đầu tiên nghe câu chuyện Chúa Jesus giáng sinh. Nó rất thích thú và hiểu rất rõ ràng chi tiết câu chuyện xảy ra. Đến lúc Ma-ry đặt hài nhi Jesus vào trong máng cỏ thì nó bắt đầu thêm chi tiết vào câu chuyện do nó tưởng tượng ra..
Nó kể: “ Khi bà Ma-ry đặt babi vào máng cỏ, Jesus nhìn con và hỏi con có chổ nào để nằm nghỉ đêm nay không. Con nói với Jesus rằng con không có mẹ, không có cha vì vậy con không có chỗ nào cho con cả. Jesus liền nói với con rằng con có thể nằm chung với Jesus. Nhưng con trả lời rằng con không thể  làm như thế vì con không có món quà nào cho Jesus như các người khác. Lòng con rất muốn được ở chung với Jesus nên nghĩ rằng con có một món quà có thể dùng để tặng cho Jesus. Con nghỉ rằng nếu con có thể làm cho Jesus được ấm thì đó sẽ làm món quà tốt. Vì vậy con hỏi Jesus: Nếu con làm cho Jesus ấm thì điều này có phải là món quà không? Jesus đáp lại:  Nếu con làm cho ta ấm áp thì đó là món quà tốt nhất. Vì vậy con leo vào máng cỏ và nằm bên cạnh Jesus để chuyền hơi ấm của con cho Ngài. Jesus nhìn con mỉm cười và nói: Con có thể ở với ta đời đời.
Thưa Hội Thánh
Nếu chúng ta tiếp tục hiểu lầm nhau, nếu chúng ta tiếp tục có những lời nói, hành động khiến cho anh chi em hiểu lầm mình, dù cho chúng ta có nằm bên  cạnh Chúa, lòng Chúa sẽ không được ấm áp như cháu Misha.

 • Hai người yêu nhau đến độ xếp cả ngàn con hạt trắng vẫn có thể hiểu lầm nhau. Tình yêu không ngăn được sự hiểu lầm.
 • Con người đạo hạnh cộng thêm tình thầy trò mà nếu Nhan Hồi không kể cặn kẻ sự việc thì Khổng Tử dù là Vạn Thế Sư Biểu cũng phải hiểu lầm ông.
 • Một con người hết lòng tin cậy vào quyền năng của Đức Chúa Trời. luôn luôn vâng phục theo ý chỉ của Ngài như bà Ma-ri vẫn bị hiểu lầm suốt 21 thế kỷ nay

Vậy thì chúng ta làm sao tránh được hai chữ HIỂU LẦM : Hiểu lầm người khác hay bị người khác hiểu lầm?
Quý vị có biết người bị hiểu lầm 70% là do mình. Do đời sống của mình trong quá khứ vói tác phong,  lời nói, hành đông của mình khiến người khác nghĩ lầm về mình. Còn 30% là do con người cố tình,  dối trá hoặc tính toán của người đối phương.
Chỉ cần bày tỏ lòng kính sợ Chúa qua đời sống của mình thì chắc chắn mọi hiểu lầm sẽ tan biến trong một ngày nào đó.
Bởi vỉ chúng ta biết người nào kính sợ Đức Chúa Trời sẽ không làm điều gì xấu hoặc giả có làm thì sẽ ăn năn mà quay về với Chúa mà đầu phục Ngài.
Châm ngôn 1:7 & Thi 111:19  “Kính sợ Đức Chúa Trời là khởi đầu của sự khôn ngoan”
Vậy làm sao bày tỏ lòng kính sợ Chúa? Hãy nói, làm và sống như có Chúa đang hiện diện trước mặt
Tôi không biết trong lòng quý ông bà anh chị đang có dự tính gì nhưng tôi muốn nhắc rằng thời gian mà người làm vườn hứa với ông chủ vườn cho cây vả không có trái là một năm mà thôi.Luca 13:8

Bài sau9. Nói Chuyện Năm Mới -2009
Bài trước11. Đừng Hỏi Tại Sao?