10. Hãy Cảm Tạ Trước Khi Quá Trễ

PHƯỚC HẠNH KHÔNG THẤY ĐƯỢC

Hôm Chúa nhật vừa qua Ong Lê Ngọc Báu dùng gần 40 phút để nói về cuộc đời của mình để chứng minh lòng yêu thương, quyền năng và sự quan phòng của Chúa với con dân của Ngài. Ông thay thận đã 25 năm. Ông cho biết những năm gần đây thận, gan, phổi, ruột, hồng huyết cầu đều có vấn đề nên ông ra vào bịnh viện thường xuyên và ông cho biết ông đã  trải qua 12 lần giải phẫu nhưng tạ ơn Chúa , ông vẫn sống và sống khỏe mạnh.

Phao lô khẳng định trong lá thư Ê-phê-sô 3:20 rằng: ” Đức Chúa Trời, bởi quyền năng hoạt động bên trong nội tâm chúng ta, có thể làm nhiều hơn không đo lường được mọi thứ chúng ta cầu xin hay tưởng tượng ra

Nếu nhìn bên ngoài, ai tưởng tượng anh Báu là một người phước hạnh? Nếu nhìn vào thân thể, nhà cửa, xe cộ , đời sống vật chất là những điều sẽ hư nát và không mang theo khi về thiên đàng thì không ai nghĩ rằng ông là người đang sống trong phước hạnh.  Chúng ta không thấy được những phước hạnh đích thật . Chúa không chú ý lắm với những vật tạm thời của khách trọ như chúng ta.

Chúng ta thường nghe sự cảm tạ Chúa về những vật chất Chúa ban cho. Cảm tạ Chúa con vừa nhận được tấm check 100.00 mà con đang cần. Cảm tạ Chúa, con vừa thoát một tai nạn xe hơi. Cảm tạ Chúa con vừa có một việc làm tốt và bảo đảm. .. .

QUAN TRỌNG LÀ THAY ĐỔI CON NGƯỜI
Chúa biết nhu cầu của chúng ta và Chúa quan tâm đến hoàn cảnh nhưng giải quyết những điều này chưa thể thay đổi con người của chúng ta.

Thử hỏi có tốt không, có đúng không khi mà Chúa trị lành và cho chúng ta sống theo 20 năm để chúng ta không vâng lời Ngài . Thử hỏi có đúng không khi Chúa mang chúng ta sang đây để chúng ta xem Ngài nhẹ hơn tất cả những thứ chung quanh chúng ta từ việc làm đến bạn bè đến con cái đến nhà cửa tất cả đều quan trọng hơn Ngài!

GƯƠNG CỦA ĐA-VÍT
Không ai trong chúng ta lâm vào tình trạng trầm trọng như Đavít khi ông vừa phạm tội tà dâm vừa phạm tội giết người. Ông ăn năn và ông xin Chúa hai điều và hai điều đó hoạt động bên trong con người của Đa-vít:trong 51:10

  1. dựng trong tôi một lòng trong sạch. Ông muốn xin Chúa bắt đầu lại, xin tạo một con người với một tấm lòng hoàn toàn mới, hoàn toàn trong sạch.
  2. Làm cho mới trong tôi một thần linh ngay thẳng – Đa-vít và cả chúng ta biết đức tin của mình có ngày cao có ngày xuống , Có tuần chúng ta đọc Kinh Thánh, có tuần chẳng đụng tới quyển Kinh Thánh. Có ngày cầu nguyện với Chúa có ngày chẳng nhớ đến Ngài. Đa-vít xin Chúa giúp ông chống chỏi với cám dỗmạnh mẽ, không thay đổi mỗi ngày. “ một thần linh ngay thẳng” có nghĩa là một tâm linh mạnh mẽ, không thay đổi và chỉ có Chúa mới giúp được chúng ta giữ vững như vậy.

Eric Hill còn trẻ, chỉ 28 tuổi.. Anh bịnh tâm thần. Tháng Hai năm 1982, anh đã lén cửa sau của căn nhà ấm cúng ở Florida ra đi và không bao giờ trở lại.

Gia đình tìm kiếm nhưng anh vẫn biệt tăm

Đối với những người thường đi trên con xa lộ liên tiểu bang số 10, ở San Antonia thuộc tiểu bang Texas,  họ đều  quen thuộc với một người ốm cao lòng thòng, râu tóc bù xù, còm lưng lượm rác . Do la Eric. Anh ở trong mot can nhà bỏ hoang.. Một miếng Plastic từ một cái bao rách được phủ trên vai đẻ chống chọi với cơn gió lạnh mùa đông.  Da hắn sám nắng và hai vai khòm xuống làm cho Eric gìa đi gấp đôi tuổi của mình.  Va Eric đã sống như vậy trong 16 năm trường.

Đó  cũng là thời gian chị Delbie thương nhớ đứa em trai của mình.  Delbie nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy em mình nữa nếu không có hai biến cố xẩy ra.

Biến cố thứ nhất là người ta lấy khu đất mà hắn đang ở để xây thành một nơi bán xe hơi. Car Dealership. Biến cố thứ hai là Eric bị đau ruột.  Người chủ bán xe hơi lấy mất nhà của Eric đã làm cho Eric đau đớn vô cùng. Cơn đau ruột gần như cắt đi sự sống của hắn. Hắn sắp chết vì chứng bịnh này.

Người ta thấy hắn nằm lăn lộn đau đớn cuộn tròn trên lề đường. Xe cứu thương đã cho Eric vào bịnh viện và người ta khám phá Eric bị ung thư. Ung thư ruột.  Hắn chỉ còn sống được vài ba tháng nữa. Hắn sẽ chết. Người ta không thấy hắn có bà con thân quyến. Hắn sẽ chết trong cô đơn.

Bịnh viện liên lạc với Tòa án và ở đây người ta chỉ định một luật sư để lo chuyện hậu sự cho Eric. Người luật sư này không tin rằng Eric không có người thân thuộc ở xứ này. “Chắc chắn có người đang tìm hắn mà không tìm được”   Vị luật sư qủa quyết như vậy. Rồi ông ta đem câu chuyện này lên Internet để hỏi tìm xem có ai đang tìm một người đàn ông, tóc mầu nâu, họ là Hill. Nhờ vậy mà Debbie tìm đọc được tin này.  Lời mô tả của luật sư về người đàn ông đó giống như hình dáng của em mình. Cô muốn điều tra sự thật.

Debbie quyết định đi Texas.
Debbie định ở lại một tuần để chăm sóc em mình.  Một tuần trôi qua, và Debbie vẫn còn ở lại. Chồng cô và hai con đã trở về nhà để lo công việc thường lệ và cô vẫn kiên trì ở lại. Mùa xuân đến và mùa hạ cũng qua, Eric có phần tiến triển và Cô Debbie vẫn phải ở lại để lo cho em mình. Co mướn một căn phố và mang hai con về ở với cô để cô dậy tại gia cho chúng nó và vừa săn sóc được em trai. Chồng cô vài tuần trở về thăm vợ và hai con.

Đây không phải là công việc dễ dàng. Eric vẫn chưa nhận ra chị của mình. Hắn không biết Debbie là ai.  Hắn muốn trở về căn nhà xưa mà bây giờ là nơi bán xe. Hắn muốn trở lại công việc làm của hắn là lượm rác trên xa lộ số 10.  Còn người đàn bà này là ai ? Hắn tự hỏi thầm !

Nhưng Debbie không bỏ cuộc. Cô biết Eric không biết gì cả nên cô vẫn ở lại để chăm sóc em mình.

Cô thường xuyên đến nhà thờ gần đó mỗi Chúa nhật. Cô đã kể câu chuyện của cô cho Mục sư nghe và xin cầu nguyện Chúa giúp cô. Mục sư hỏi cô :” Động cơ nào giúp cô không bỏ cuộc ? “ Cô trả lời ngay:” Thưa Mục sư, lý do rất đơn giản. Eric là em trai tôi”

Câu trả lời của Debbie khiến tôi liên tưởng đến một người khác. Lòng kiên trì yêu thương của cô khiến cho tôi nghĩ đến một người. Đó là Chúa Jesus

Khi Chúa Jesus tìm chúng ta, Ngài hành động như chị Debbie và chúng ta hành động như Eric.  Chúng ta bị nhiều thứ ngăn cản, hạn chế để chúng ta không thấy rõ một Đức Chúa Trời đã cứu, đã giúp, đã ban cho chúng ta mọi thứ trên đời. Như Eric không thấy sự hiện diện của chị Debbie, chung ta không thấy sự hiện diện của Đấng Tạo hóa dù rằng bao nhiêu hiện tượng thiên nhiên xung quanh chúng ta.

Trong câu chuyện trên, chị Debbie chọn sự theo bên cạnh em minh. Chúa bám sát chúng ta. Ngài kiên trì theo dõi chúng ta để chứng minh sự hiện diện của Ngài. Cho đến khi nào chúng ta nhìn biết  Ngài là Cha của chúng ta. Ngai kiên nhẫn dù cho nó có thể là tất cả  các ngày của cuộc đời chúng ta.

“ Qủa thật, trọn đời tôi, phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi luôn “  Thi Thiên 23: 6
Đây là một câu kinh thánh  ngọt ngào nhất đã được ghi lai.

Nếu Chúa là đấng chăn chiên, Phước hạnh và sự thương xót được ví như hai con chó có nhiệm vụ canh giữ mặt hậu của đàn chiên. Người chăn chiên luôn luôn đi đầu.

–        Phước hạnh không cũng đủ, bởi vì chúng ta là người có tội đều cần sự thương xót.
–        Thương xót không thôi cũng không đủ, bởi vì chúng ta yếu đuối nên phải nhận phước hạnh để vững tin.
Chúng ta cần cả hai : phước hạnh và thương xót.
–        Phước hạnh cung cấp mọi điều chung ta muốn.
–        Thương xót tha thứ mọi lỗi lầm chúng ta làm.

–        Phước hạnh là sự  ban cho.
–        Thương xót là bỏ qua, tha thứ.

Chúa ban phước cho qúy vị từ lúc qúy vị trong tù cải tạo, trong lúc được tha về nhà, trên biển cả, trong trại tỵ nạn, trên đất Hoa kỳ, trong các bịnh viện, trong lúc thất nghiệp, trong lúc vui buồn, lo lắng, sầu khổ, lúc sung sướng, hạnh phúc…. Chúa theo dõi đời sống chúng ta. Chúa theo dõi qúy vị và chắc chắn ban phước hạnh và thương xót. Dù rằng qúy vị có nhận ra hay không, dù qúy vị có biết hay không, dù rằng qúy vị có cảm thấy hay không.

Ngài đã và sẽ ban phước hạnh và sự thương xót lên trên đời sống của qúy vị bởi vì qúy vị là con của Ngài dù rằng qúy vị chưa sẵn lòng nhìn Ngài là Cha.

Tôi làm sao biết được qúy vị nhận được phước hạnh nào. Nó là cuộc sống hạnh phúc, là gia đình đầm ấm, đó là công việc làm tốt, đó là sức khỏe, tiền bạc … Nó cũng là những vất vả, đau buồn, mất bình an, lo lắng, nhọc nhằn mà lòng thương xót của Ngài sẽ tỏa ra để an ủi và mở mắt chúng ta để thấy Ngài là Đấng mà chúng ta phải cảm tạ.

.

Có thể chúng ta sẽ gặp đau buồn, khổ sở nhưng rồi qua đó chúng ta tìm thấy được Cha trên trời mà chúng ta chưa hề biết đến. Đó là một người Cha sẽ theo dõi chăm sóc chúng ta trọn đời.. Như  nhà của hắn đã bị người ta đập phá để xây Cardealership, như  sức khỏe của hắn sắp bị cất đi.  Nhưng qua thảm cảnh đó, gia đình Eric đã tìm ra hắn

Său một thời gian hai năm , Eric đã bình phục . Ký ức và trí khôn được trở lại bình thường. Eric đã nhìn biết Debbie là chị của mình vài ngày trước khi hắn qua đời. Hắn chỉ vừa đủ trí khôn để biết được những công lao  khó nhọc của người chị thân yêu. Hắn chưa kịp nói lên lời cảm tạ người chị săn sóc chữa trị cho mình trong hơn 2 năm nặng nhọc.

Trong KT, tôi đắc ý với câu Giê-rê-mi 32:27, Đức Chúa Trời phán : Nầy ta là Đức Chúa Trời của mọi loài, có sự gì khó quá cho Ta chăng?

Anh Báu giúp chúng ta thấy tình thương của Chúa, quyền năng của Chúa và sự quan phòng của Chúa. Tôi chỉ cần có ba điều này và khi tôi biết tôi có ba điều này thì việc của tôi là tôi phải thay đổi hoàn toàn để tôi nhận ba điều đó vào lòng. Bời vì
“: ” Đức Chúa Trời, bởi quyền năng hoạt động bên trong nội tâm chúng ta, có thể làm nhiều hơn không đo lường được mọi thứ chúng ta cầu xin hay tưởng tượng ra

Bài sau11. Cầu Nguyện-Chấp Nhận- Vững Tin
Bài trước11. Tạ Ơn Và Nhìn Về Tương Lai